Novo Nordisk trở thành công ty có giá trị nhất Châu Âu nhờ thuốc giảm cân

Cổ phiếu của nhà sản xuất dược phẩm Bắc Âu đã tăng vọt sau khi tập đoàn tung ra loại thuốc chống béo phì Wegovy tại thị trường Anh…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trụ sở Novo Nordisk
Trụ sở Novo Nordisk

Novo Nordisk trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất châu Âu sau khi tập đoàn dược phẩm Đan Mạch giới thiệu loại thuốc giảm cân Wegovy tới thị trường Anh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/9, giá cổ phiếu của Novo Nordisk tăng 0,7% lên 1.311 DKK/cổ phiếu (tương đương 190 USD), mang lại cho công ty mức vốn hóa thị trường là 428 tỷ USD.

Kể từ thứ Sáu tuần trước, Novo đã có nhiều thời điểm truất ngôi vương của LVMH. Tính đến 4/9, tập đoàn xa xỉ của Pháp đóng cửa giảm 0,4% xuống còn 772,60 Euro/cổ phiếu, với giá trị thị trường vào khoảng 383 tỷ euro, tương đương 419 tỷ USD.

Screen Shot 2023-09-05 at 11.01.09 AM.png
Novo Nordisk trở thành công ty có giá trị nhất châu Âu

Cũng trong ngày đầu tuần tháng 9, nhà sản xuất dược phẩm Đan Mạch đã giới thiệu thuốc chống béo phì Wegovy ở thị trường Anh sau khi ra mắt tại Mỹ vào tháng 6/2021. Nhu cầu tăng vọt ở thị trường thuốc lớn nhất thế giới sau đó đã làm trì hoãn việc tiếp thị ở châu Âu. Thuốc đã có sẵn ở Na Uy, Đan Mạch và Đức.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ nhu cầu của Wegovy và đang làm việc với các cơ quan quản lý cũng như nhà cung cấp để đảm bảo những người mắc bệnh béo phì có thể tiếp cận thuốc và tiếp tục điều trị”, công ty cho biết trong một thông báo.

Novo Nordisk hiện là nhà sản xuất lớn nhất, tính theo doanh số, trên thị trường thuốc trị bệnh tiểu đường và thuốc giảm cân. Đây là thị trường được các nhà phân tích kỳ vọng đạt doanh thu hàng năm từ 130 tỷ đến 140 tỷ USD trên toàn thế giới.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Novo, Eli Lilly có trụ sở tại Indianapolis (Mỹ), đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng thuốc trị tiểu đường Mounjaro để điều trị béo phì.

Novo Nordisk.jpg
Wegovy đã chính thức ra mắt tại Anh

Một nghiên cứu do Novo Nordisk công bố vào tháng 8 cho thấy thuốc Wegovy cũng giúp giảm 20% nguy cơ mắc các biến cố tim nghiêm trọng như đau tim. Thành công của loại thuốc này đã khiến giá trị cổ phiếu của Novo tăng hơn 4 lần kể từ năm 2018, chỉ riêng trong năm nay đã tăng 41%.

Công ty cũng được hưởng lợi từ nhu cầu về thuốc trị tiểu đường Ozempic - bao gồm thành phần hoạt chất tương tự như Wegovy và đã được các bác sĩ lâm sàng kê đơn để giảm béo phì.

“Sự ra mắt của Wegovy có khả năng giúp đỡ hàng nghìn người và giảm số lượng mắc các bệnh liên quan đến cân nặng, đồng thời giảm áp lực lên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và giúp chúng tôi nhanh chóng xử lý danh sách chờ”, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh Steve Barclay cho biết.

“Hậu quả về béo phì rất rõ ràng - đó là nguyên nhân (có thể phòng ngừa được) gây ung thư lớn thứ hai và khiến NHS tiêu tốn khoảng 6,5 tỷ bảng Anh. Vì vậy, thế hệ thuốc mới này có tiềm năng thay đổi thế giới”, ông Barclay nói thêm.

Giá niêm yết chính thức đối với thuốc Wegovy tại Anh bằng khoảng 1/6 giá niêm yết tại Mỹ, vào khoảng 175,80 bảng Anh mỗi gói liều 2,4mg. Nhưng cả hệ thống y tế và công ty bảo hiểm, bao gồm NHS, đều thương lượng các khoản chiết khấu riêng.

Hơn 50.000 người đã đăng ký quan tâm đến thuốc Wegov trên trang web của chuỗi nhà thuốc Simple Online Pharmacy có trụ sở tại Anh.

Có thể bạn quan tâm