Hà Nội phủ kín được 86% diện tích quy hoạch nội đô

Hà Nội phủ kín được 86% diện tích quy hoạch nội đô

Đến nay TP. Hà Nội đã phê duyệt 57/68 đồ án (gồm 26/35 quy hoạch phân khu và 31/33 quy hoạch chung); tỷ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%.

Báo cáo tại hội nghị lần thứ 20 BCH Đảng bộ Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong 9 tháng năm 2019, các quy hoạch xây dựng và phát triển nhà ở được đẩy nhanh tiến độ; hạ tầng đô thị được duy trì tốt.

Tính đến thời điểm này, Thành phố đã phê duyệt 57/68 đồ án (gồm 26/35 quy hoạch phân khu và 31/33 quy hoạch chung; tỷ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%); 10 đồ án khác đang được hoàn chỉnh.

Đến nay, quy hoạch phân khu nội đô đã được hoàn chỉnh, đang hoàn thiện để lấy ý kiến Bộ Xây dựng; quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đã gửi Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ.

Quảng cáo

Đối với quy hoạch 5 khu nhà ở xã hội tập trung, Thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 2 khu (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1 khu (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì), xem xét điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch 1 khu (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) và đang xây dựng nhiệm vụ quy hoạch 1 khu (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh).

Tổ chức thống kê rà soát và xác định 311/386 xã thuộc 17 huyện phải lập điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới. Đến nay, UBND các huyện đã phê duyệt nhiệm vụ 225/311 xã, phê duyệt 215 quy hoạch chung xã nông thôn mới theo thẩm quyền. Trong đó, có 10 huyện (Ứng Hòa, Mỹ Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Hoài Đức, Phú Xuyên, Mê Linh) đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung các xã.

UBND các quận đang triển khai thực hiện 12 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc làm cơ sở quản lý trật tự xây dựng. Tiếp tục hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc 4 quận nội đô (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa) để lấy ý kiến Bộ Xây dựng. Tiếp tục triển khai thực hiện các quy hoạch: Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận; Quy hoạch chi tiết bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại Vạn Phúc, quận Hà Đông và Bát Tràng, huyện Gia Lâm; Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 04 quận trung tâm; Quy hoạch các khu chung cư cũ.

Đánh giá chung của các đại biểu cho thấy, trong 9 tháng năm 2019, quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực; các quy hoạch xây dựng và phát triển nhà ở được đẩy nhanh tiến độ; hạ tầng đô thị được duy trì hiệu quả. Để tiếp tục quản lý tốt đô thị, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn kiến nghị Thành phố xem xét, tăng cường phân cấp mạnh hơn cho cơ sở, nhất là lĩnh vực quản lý đô thị để cấp quận có thể xử lý nhanh những vấn đề, sự cố về đô thị mà cử tri phản ánh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, một số quốc gia đã quyết định rằng đến lúc cần phải mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với Covid-19”.

Thứ tư, 22/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia