Hai sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm: Vì sao chất Ethylene Oxide có trong sản phẩm?

Do không phải là chất bảo quản nên rất có thể chất Ethylene Oxide nằm trong nguyên liệu sản xuất của nhà sản xuất được nhập ở trong nước hoặc từ nước ngoài về.

Trước sự việc hai sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm, trao đổi với Thương gia, Kỹ sư Hóa học Hà Văn Nam cho rằng: chất Ethylene Oxide không phải là chất bảo quản thực phẩm nên chúng ta có thể loại bỏ việc nhà sản xuất cố tình đưa chất đó vào sản phẩm.

Kỹ sư Nam nói, về bản chất chất Ethylene Oxide có trong nguyên liệu dùng để sản xuất mỳ gói được dùng là bột sắn. Mà nguyên bột sắn ở Việt Nam không đủ để nhiều đơn vị sản xuất mỳ gói nên có thể họ phải nhập từ Trung Quốc, Ấn Độ... với giá thành rẻ hơn Việt Nam rất nhiều để sản xuất. Chất Ethylene Oxide có trong bột sắn vì trong quá trình chăm sóc cây sắn có thể người nông dân họ phun thuốc trừ sâu (chất Ethylene Oxide là một thành phần trong thuốc trừ sâu) nên chất Ethylene Oxide bị nhiễm trong nguyên liệu đầu vào.

Kỹ sư Nam tiếp lời, nói như vậy có thể thấy, hiện nay rất nhiều nhà sản xuất mỳ gói ở Việt Nam đều sử dụng nguyên liệu là bột sắn để sản xuất.

Vì thế không loại trừ khả năng những sản phẩm mỳ gói của các hãng khác cũng chứa chất Ethylene Oxide như sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good vị sườn heo của Công ty Acecook Việt Nam sản xuất.

Phân tích rộng hơn, ông Nam cho rằng không chỉ riêng nguyên liệu bột sắn, hiện nay ở Việt Nam rất nhiều sản phẩm rau củ quả bà con nông dân ngay sau khi phun thuốc trừ sâu đã đem đi tiêu thụ. Như vậy là rất nguy hiểm, "toàn người Việt giết người Việt thôi" .

Sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay vừa bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi vì chứa chất cấm
Sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay vừa bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi vì chứa chất cấm

Phân tích về việc chất Ethylene Oxide sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào, Kỹ sư Nam cho rằng do ở Việt Nam, Bộ Y tế không đưa vào danh mục quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm nên người tiêu dùng vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, theo Kỹ sư Nam trước mắt chất này có thể không gây ngộ độc, nhưng về lâu dài nếu người tiêu dùng sử dụng nhiều có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó đặc biệt là ung thư.

Kỹ sư Nam cho biết, ở nước ngoài, đặc biệt là những nước ở châu Âu và Mỹ họ rất khắt khe với sản phẩm có chứa chất Ethylene Oxide. Họ đưa ra tiêu chuẩn sản phẩm rõ ràng, nếu vi phạm có thể nhà sản xuất phải chịu những hình phạt rất cứng rắn, điển hình như vụ việc sản phẩm thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện của Johnson & Johnson.

Từ những phân tích của Kỹ sư Nam, có thể thấy dù Ethylene Oxide là chất hiện nay không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định, nhưng về lâu dài để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người tiêu dùng trong nước, các cơ quan quản lý cần cân nhắc đưa ra tiêu chuẩn rõ ràng hoặc loại bỏ chất này khỏi những sản phẩm thực phẩm!

Xem thêm

Hai sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm: Quyền lợi người tiêu dùng "nội" được bảo vệ như thế nào?

Hai sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm: Quyền lợi người tiêu dùng "nội" được bảo vệ như thế nào?

Trước sự việc sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay, miến Good vị sườn heo của Công ty Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi do vi phạm tiêu chuẩn, các cơ quan trong nước cần vào cuộc xác minh, lấy mẫu hai sản phẩm đó kiểm định xem có đạt tiêu chuẩn hay không

Có thể bạn quan tâm

TS. Nguyễn Sĩ Dũng

"Khoán 10" của thế kỷ 21 và hơn thế nữa

Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị "Về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia" có thể được ví như "Kkhoán 10" của thế kỷ 21, khi nó đặt nền móng cho một kỷ nguyên phát triển mới, chuyển mình mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam...

Chủ tịch VACOD-HBA Nguyễn Hồng Sơn: Văn hóa trà gợi mở mối liên hệ với hoạt động kinh doanh

Chủ tịch VACOD-HBA Nguyễn Hồng Sơn: Văn hóa trà gợi mở mối liên hệ với hoạt động kinh doanh

TS. Nguyễn Hồng Sơn gợi mở nhiều suy nghĩ về mối liên hệ giữa văn hóa trà và hoạt động kinh doanh. Thưởng thức trà là một cách để con người ta kết nối, việc đưa văn hóa trà vào Bữa sáng Doanh nhân sẽ tạo ra một không gian giao lưu, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp…

Chính sách kiểm soát giá cả: Bài học thành công từ Pháp, Singapore và thất bại của Venezuela,Zimbabwe

Chính sách kiểm soát giá cả: Bài học thành công từ Pháp, Singapore và thất bại của Venezuela,Zimbabwe

Kiểm soát giá cả là một công cụ quan trọng trong chính sách công, giúp điều chỉnh và ổn định giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, năng lượng và dịch vụ công. Vai trò của nó không chỉ nằm ở việc ngăn chặn sự bất ổn của thị trường mà còn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Toàn cảnh bức tranh kinh tế quý 4 năm 2024 qua các con số

Toàn cảnh bức tranh kinh tế quý 4 năm 2024 qua các con số

Theo nhận định của Ngân hàng HSBC, năm 2024, Việt Nam có khả năng lấy lại danh hiệu "ngôi sao" với mức tăng trưởng GDP dự kiến lên đến 7% (cao nhất trong khu vực Đông Nam Á), qua đó khẳng định sự phục hồi và phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam…