Hé lộ kết quả kinh doanh quý 2 của các ngân hàng

Vụ Dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả chính trong cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các Tổ chức tín dụng (TCTD) quý III/2022.
Hé lộ kết quả kinh doanh quý 2 của các ngân hàng

Như kỳ vọng tại kỳ điều tra trước, các TCTD đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh trong quý II/2022 có tăng trưởng tốt hơn nhiều so với quý I/2022. Trong quý III/2022, 54,6% TCTD kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh tiếp tục "tăng nhẹ" so với quý II/2022, 38,9% TCTD kỳ vọng "không đổi" và 6,5% TCTD lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh suy giảm nhẹ. 

Trong năm 2022, 87,7% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với năm 2021, bên cạnh đó, vẫn có 8,5% TCTD dự kiến lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2022 (tăng so với tỷ lệ 5,8% TCTD dự kiến tại kỳ điều tra tháng 3/2022) và 3,8% ước tính lợi nhuận không thay đổi.

Trong quý II/2022, các TCTD tiếp tục đánh giá các nhân tố nội tại và khách quan có tác động tích cực giúp cải thiện tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng hơn so với quý trước.

Theo các TCTD, trong số các nhân tố khách quan, ”Sự cạnh tranh từ các TCTD khác” tiếp tục là nhân tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng làm “suy giảm” tình hình kinh doanh của TCTD trong quý II/2022 và dự kiến cả năm 2022, trong khi đó, “Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của đơn vị” cùng với “Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” được kỳ vọng là những nhân tố khách quan quan trọng nhất giúp “cải thiện” tình hình kinh doanh của TCTD. 

Theo kết quả điều tra, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD nhận định về cơ bản giữ nguyên hoặc có chiều hướng “giảm nhẹ” trong quý II/2022 và quý III/2022 so với quý liền trước. 

Tình hình lao động, việc làm của ngành tài chính ngân hàng trong Quý II/2022 tăng chậm lại so với quý trước và được kỳ vọng diễn biến tích cực hơn trong Quý III/2022 cũng như trong cả năm 2022 so với năm 2021.

Xem thêm

25 sàn giao dịch tiền điện tử biến mất chỉ trong 30 ngày

25 sàn giao dịch tiền điện tử biến mất chỉ trong 30 ngày

Tính đến ngày 6/7, số lượng sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu ở mức 500, giảm so với mức cao được ghi nhận trong những tháng trước. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, con số này là 525 vào ngày 6.6, như vậy lĩnh vực tiền điện tử đã mất 25 sàn giao dịch chỉ trong 30 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Siêu bão Ragasa có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng gió mạnh rất rộng, nhiều khả năng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tuy nhiên diễn biến của bão còn rất phức tạp

Siêu bão Ragasa áp sát, miền Bắc mưa to nhiều ngày liên tiếp

Để ứng phó siêu bão Ragasa, Thủ tướng yêu cầu các bộ và địa phương chủ động biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, lường trước kịch bản xấu nhất để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản, không để bị động, bất ngờ...