Hoàng gia Anh lỗ nặng vì các danh mục đầu tư bất động sản

The Crown Estate đã mất nửa tỷ Bảng Anh trong danh mục đầu tư bất động sản ở London sau khi giá trị của các không gian bán lẻ sụt giảm vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt…
Hoàng gia Anh lỗ nặng vì các danh mục đầu tư bất động sản

Vào năm ngoái, giá trị của các tài sản bất động sản bán lẻ ở thủ đô London do tổ chức quản lý tài sản Hoàng gia Anh nắm giữ đã giảm 6,5%, tương đương 500 triệu Bảng Anh, xuống còn 7,2 tỷ bảng Anh. 

Dữ liệu mới đây của tổ chức quản lý tài sản của Vua Charles, bao gồm danh mục đầu tư đất đai và tài sản do Hoàng gia kiểm soát, đã được công bố cùng thời điểm với thống kê tài chính hoàng gia từ báo cáo Trợ cấp Chủ quyền (Sovereign Grant) và báo cáo Công quốc Cornwall. 

Báo cáo của Sovereign Grant tiết lộ, Nhà vua của nước Anh cũng không hề miễn nhiễm với  tình hình lạm phát tăng vọt. Chi tiêu chính thức của hoàng gia đã tăng 5% trong năm tài chính vừa qua lên 107,5 triệu Bảng Anh, trong khi thu nhập đã giảm 1% xuống còn 9,8 triệu Bảng Anh – chưa bằng một nửa so với mức trước đại dịch. Một phát ngôn viên của cung điện thừa nhận rằng việc cắt giảm và tiết kiệm chi phí đã được thực hiện trên diện rộng. 

Hoàng gia Anh

Tình trạng ảm đạm của lĩnh vực bán lẻ đồng nghĩa với việc gần 1/5 tài sản của tổ chức quản lý các bất động sản Hoàng gia Anh The Crown Estate (bao gồm các khu bất động sản bán lẻ) hiện đang bị bỏ trống hoặc không có người thuê. Con số này đã tăng so với mức hơn 1/10 của năm ngoái.

Tuy nhiên, giá trị tổng thể của The Crown Estate đã tăng lên 15,8 tỷ Bảng Anh, với sự gia tăng giá trị của các khoản đầu tư trên biển và đất nông thôn đã phần nào bù đắp các khoản lỗ trong lĩnh vực bán lẻ và văn phòng.

Tổ chức The Crown Estate - được thành lập từ năm 1760, khi Vua George III đồng ý giao nộp cho Quốc hội thu nhập ròng từ các vùng đất của Vương thất và doanh thu cha truyền con nối để đổi lấy khoản thanh toán cố định hàng năm - hiện quản lý 200.000 mẫu đất nông thôn, bao gồm Công viên Lớn Windsor và điền trang Windsor.

Bất chấp tình trạng bất ổn tại khu vực thủ đô trong năm ngoái, lợi nhuận doanh thu ròng của tổ chức vẫn ở mức kỷ lục - khoảng 443 triệu Bảng Anh - nhờ vào các thỏa thuận cho thuê 6  trang trại gió ngoài khơi. 

Quyền sở hữu vùng đáy biển của điền trang hoàng gia đã được chứng minh là vô cùng thuận lợi khi Anh khẳng định mình là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp năng lượng gió.

Ông Dan Labbad, giám đốc điều hành của The Crown Estate, đã than thở về một năm đầy bất ổn và biến động đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong lợi nhuận tài chính của điền trang hoàng gia.

Nhưng doanh thu kỷ lục được ghi nhận là kết quả của công việc đột phá mà tổ chức đã thực hiện trong hai thập kỷ qua, hợp tác trong nhiều lĩnh vực để tạo ra một thị trường điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới. 

“Chúng tôi hiện đang tập trung vào cách tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu, bên cạnh đó hỗ trợ chuỗi cung ứng, kỹ năng, việc làm và công nghệ khác. Tất cả đều quan trọng đối với tương lai an toàn năng lượng và net-zero”, ông Labbad chia sẻ và cho biết thêm: “Trong 10 năm qua, chúng tôi đã đóng góp 3,2 tỷ bảng Anh cho lợi ích tài chính của quốc gia thông qua việc quản lý tích cực danh mục đầu tư và giúp thúc đẩy gấp đôi giá trị của các tài sản này lên gần 16 tỷ Bảng Anh”. 

Có thể bạn quan tâm