Vua Charles III trong vai trò của một doanh nhân

Trong nhiều năm, Vua Charles III đã chuẩn bị để bước vào vai trò quốc vương sau triều đại làm nên lịch sử của Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, vị vua của nước Anh còn nắm trong tay một vai trò khác: Nhà sáng lập cơ sở kinh doanh có tiếng.
Vua Charles III trong vai trò của một doanh nhân

Vua Charles III - một người nhiệt thành ủng hộ cam kết vì môi trường - đã thành lập Duchy Originals vào năm 1990 khi ông còn là Hoàng tử xứ Wales để kinh doanh các sản phẩm từ chính trang trại của mình. Kể từ đó, công ty đã phát triển thành thương hiệu thực phẩm và đồ uống hữu cơ lớn nhất ở Vương quốc Anh. Trong năm tính đến tháng 3/2021, Duchy Originals kiếm được gần 3,6 triệu bảng Anh (4,1 triệu USD) doanh thu trước thuế.

Trước đó, Duchy Originals cũng đã có những bước thăng trầm riêng, nhưng nó đã phát triển mạnh mẽ hơn kể từ khi hợp tác với Waitrose vào năm 2009. Chuỗi cửa hàng tạp hóa cao cấp hiện cung cấp độc quyền các sản phẩm dưới tên Duchy và người mua sắm có thể tìm thấy cá hồi, xúc xích, sữa, cà rốt và quả việt quất mang nhãn hiệu "Waitrose Duchy Organic" tại các cửa hàng của chuỗi. 

Andrew Bloch, một chuyên gia về quan hệ công chúng ở London, cho biết: “Duchy Originals đã trở thành một công việc kinh doanh rất thành công. Bạn có thể cảm nhận được với thương hiệu này, nó có trái tim và linh hồn đằng sau nó." Tuy nhiên, tương lai của công ty hiện là chưa chắc chắn bởi quyền kiểm soát của thương hiệu Duchy Originals đã được đưa ra thảo luận trong thời gian quốc tang. "Chúng tôi sẽ liên lạc với Hoàng gia về các thỏa thuận trong tương lai khi thời điểm thích hợp", người phát ngôn của Waitrose cho biết.

Một dự án đam mê

Vua Charles đã dành nhiều thập kỷ để thuyết giảng về lợi ích của canh tác hữu cơ và bảo vệ môi trường, ngay cả trước khi những vấn đề như vậy trở thành tiêu điểm chính. Năm 1985, ông đã chuyển đổi Home Farm, gần khu đất Highgrove của mình ở Gloucestershire, thành một hệ thống hữu cơ hoàn toàn. Liên doanh Duchy Originals đã được ra mắt sau đó 5 năm.

"Kể từ đầu những năm 1980, lần đầu tiên tôi chịu trách nhiệm quản lý một số vùng đất thuộc quyền sở hữu của mình tại Highgrove, tôi đã muốn tập trung vào cách tiếp cận sản xuất lương thực tránh tác động của hệ thống nông nghiệp công nghiệp hóa đang chiếm ưu thế - một hình thức vốn có ảnh hưởng tai hại đến độ phì nhiêu của đất, đa dạng sinh học và sức khỏe của động vật và con người,” Vua Charles từng nói trên tạp chí Country Life vào năm 2021. 

Sản phẩm đầu tiên của Duchy Originals là bánh quy yến mạch được bán vào năm 1992. Ban đầu, các mặt hàng mang thương hiệu này chỉ được tìm thấy trong các cửa hàng cao cấp như Harrods và Fortnum & Mason, sau đó đã mở rộng sang các cửa hàng như Waitrose, phục vụ cho những người mua sắm khá giả ở nhiều địa điểm hơn. 

Vua Charles

Trong những ngày đầu thành lập, công ty đã đối mặt với một chặng đường sỏi đá khi gánh quá nhiều nợ và Duchy Originals phải tìm kiếm thêm các nhà sản xuất mới khi công ty trở nên quá lớn để chỉ có thể dựa vào Highgrove.

Waitrose tham gia vào Duchy Originals

Một nỗ lực đầy tham vọng nhằm mở rộng sang Hoa Kỳ diễn ra trong thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã đẩy Duchy Originals đến bờ vực sụp đổ.

Đối mặt với khoản lỗ hàng triệu bảng Anh trong năm 2009, Vua Charles đã phải quay sang Waitrose, đồng ý cho chuỗi làm nhà phân phối độc quyền, để cứu lấy công ty. Nó đánh dấu sự kết thúc của dự định hiện diện lớn tại thị trường Hoa Kỳ, nhưng là khởi đầu cho một sự thay đổi mạnh mẽ trong triển vọng kinh doanh. “Sự giải cứu kịp thời của Waitrose đối với Duchy trong cuộc khủng hoảng tài chính vào tháng 9/2009 là vô cùng quan trọng,” bà Sally Bedell Smith nhận xét. 

Đến năm 2017, 25 năm sau khi sản phẩm bánh quy yến mạch được giới thiệu lần đầu tiên, Duchy Originals đã mở rộng lên 300 sản phẩm, bao gồm trái cây, rau, thịt và bia, và doanh thu hàng năm đạt 200 triệu bảng Anh. Hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản và Úc, đều đã nhập khẩu một số sản phẩm chọn lọc.

Vua Charles luôn có quyền truy cập vào khối tài sản cá nhân khổng lồ thông qua các danh mục đất đai và tài sản, nhưng ông chưa bao giờ thu lợi trực tiếp từ việc kinh doanh Duchy Originals. Tất cả tiền bản quyền thu được từ Waitrose đã được quyên góp cho các hoạt động từ thiện. Trong báo cáo hàng năm cho năm 2019, công ty cho biết họ đã huy động được hơn 30 triệu bảng Anh kể từ khi đạt được thỏa thuận cấp phép với Waitrose. “Điều này đã mang lại một nguồn thu nhập rất đáng kể giúp tài trợ cho công việc từ thiện của Vua Charles cũng như để quảng bá các sản phẩm hữu cơ.

Vua Charles

Tuy nhiên, liên doanh không phải là chưa từng có tranh cãi. Một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng bằng thảo dược, bao gồm cả trà "Herbals Detox Tincture" atisô và bồ công anh, đã bị một chuyên gia về thuốc thay thế cáo buộc dựa trên “nghiên cứu vớ vẩn”. Một cơ quan quản lý sau đó cho biết cách quảng cáo trực tuyến cho hai trong số các sản phẩm thảo dược này đã gây hiểu lầm và hướng dẫn Duchy Originals thay đổi từ ngữ cho chuẩn xác hơn.

Thái tử William kế nhiệm?

Nhiều thay đổi đối với Duchy Originals đã được tiến hành trong những năm gần đây khi Vua Charles chuẩn bị lên ngôi. Vào năm 2020, đội ngũ của ông cho biết Vua Charles sẽ không gia hạn hợp đồng thuê trang trại Home Farm rộng lớn, nhưng sẽ tiếp tục ở trang trại hữu cơ tại Sandringham Estate của Nữ hoàng Elizabeth ở Norfolk mà ông đã bắt đầu quản lý vào năm 2017.

Các nhà quan sát hiện tin rằng William sẽ là người nắm quyền điều hành Duchy Originals và quan hệ đối tác của nó với Waitrose, một phần trong những trách nhiệm mới của anh với tư cách là Công tước xứ Cornwall.

Chuyên gia PR Andrew Bloch, người cũng đã làm việc trên cơ sở tự nguyện với tổ chức từ thiện Prince's Trust của Vua Charles, nhận xét: "Tôi nghĩ sẽ có sự căng thẳng giữa vai trò mới với tư cách là Vua và những gì ông ấy có thể và không thể làm. Khả năng cao Hoàng tử William sẽ tiếp quản công việc này.”

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc gia với tư cách là nhà vua, Vua Charles thừa nhận rằng trách nhiệm của ông sẽ thay đổi. "Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và năng lượng của mình cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi vô cùng quan tâm", ông nói. "Nhưng tôi biết công việc quan trọng này sẽ tiếp tục trong bàn tay đáng tin cậy của những người khác."

Có thể bạn quan tâm