Iran sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

Iran sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

TT Iran Hassan Rouhani cho biết Iran sẵn sàng đám phán với Hoa Kỳ nếu Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt. Đồng thời, Iran cũng để ngỏ khả năng quay trở lại thoả thuận hạt nhân 2015.

Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào Chủ Nhật (14/7), TT Iran – ông Hassan Rouhani đã tuyên bố Iran sẵn sàng mở rộng đàm phán nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong đó có việc xuất khẩu dầu của Iran và để ngỏ khả năng quay trở lại thoả thuận hạt nhân 2015.

Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán … nếu họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế và quay trở lại với thoả thuận hạt nhân ban đầu, Iran sẵn sàng để đàm phán với Mỹ ngay hôm nay, ngay bây giờ tại bất cứ nơi nào,” ông Rouhani chia sẻ trong bài bài phát biểu.

Các cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran đã leo thang trong thời gian qua, đỉnh điểm là kế hoạch huỷ bỏ cuộc không kích của Hoa Kỳ vào Iran vào tháng trước sau khi Tehran bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Mỹ. TT Donald Trump đã ra quyết định ngừng cuộc tấn công trả đũa vào phút chót.

Quảng cáo

Kêu gọi nối lại đối thoại giữa các bên; Pháp, Anh và Đức – 3 trong số các cường quốc tham gia vào hiệp ước hạt nhân 2015 – cho biết vào Chủ Nhật (14/5), họ đang lo lắng về sự leo thang căng thẳng tại khu vực vùng Vịnh – eo biển Hormuz và nguy cơ sụp đổ thoả thuận hạt nhân. 

“Chúng tôi tin rằng đã đến lúc tất cả chúng ta phải hành động có trách nhiệm và tìm mọi cách để ngăn chặn sự căng thẳng leo thang, tiếp tục mở rộng đối thoại,” trích dẫn từ một bản tuyên bố chung được đưa ra bởi văn phòng TT Pháp.

Mặc dù kêu gọi đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran nhưng vào thứ tư tuần trước (10/4), TT Hoa Kỳ Donald Trump vẫn nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ sớm được tăng cường “đáng kể”. Các biện pháp trừng phạt hiện tại của Hoa Kỳ đã nhắm vào dòng doanh thu nước ngoài chính của Iran từ việc xuất khẩu dầu thô.

Trong một phản hồi lại, Tehran cho biết họ sẽ thu hẹp lại các cam kết của mình theo thoả thuận, đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy sự dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã làm ‘tê liệt’ nền kinh tế Iran.

Có hai dấu hiệu trong tuần qua cho thấy Hoa Kỳ đang thể hiện sự cởi mở hơn trong các hướng đi ngoại giao đối với Iran. Một số quan chức Hoa Kỳ đã nói với hãng thông tấn Reuters rằng Washington đã quyết định không xử phạt Bộ trường Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif mặc dù vào 24/6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã tuyên bố ông Zarif sẽ bị đưa vào ‘danh sách đen’. Đồng thời, các quan chức tại Washington cũng tiết lộ thêm, họ đã cấp cho ông Zarif một visa Hoa Kỳ để tham sự cuộc họp Liên Hiệp Quốc trong tuần này.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Việc cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn nhằm dạng nguồn cung cấp, đồng thời tăng vị thế cho đại lý trong quá trình đàm phán...

Thứ năm, 02/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia