Khai trương phòng thí nghiệm chế tạo có khả năng tự sao chép tại Haiti

Tại triển lãm 3DEXPERIENCE World 2022 ngày hôm nay (15/2), Dassault Systèmes đã tuyên bố khai trương một phòng thí nghiệm chế tạo (fab lab) tối tân tại Haiti.

Được thành lập bởi Dassault Systèmes và The Fab Foundation, phòng thí nghiệm sẽ được đặt tại thị trấn Jérémie với hứa hẹn rút ngắn khoảng cách giữa các nhà sản xuất địa phương với các công cụ và kỹ thuật chế tác kỹ thuật số tiên tiến trên thế giới.

Fab Lab Jérémie là cơ sở thứ năm trong chuỗi các phòng thí nghiệm chế tạo do Dassault Systèmes phối hợp cùng The Fab Foundation thành lập, sau Rwanda, Bhutan, Chile và Nepal. Phòng thí nghiệm này nhằm thúc đẩy chế tác kỹ thuật số và hệ sinh thái công nghệ bản địa. Các phòng thí nghiệm cũng cung cấp nền tảng xây dựng năng lực, chia sẻ kiến thức, tích hợp các nguyên lý phần cứng và phần mềm, nhằm giúp các nhà sáng tạo tại Haiti tiến đến một tương lai bền vững.

Đặc biệt hơn, đây sẽ là phòng thí nghiệm đầu tiên trong chuỗi fab lab “tự tái tạo” với mục tiêu tạo ra các loại thiết bị có khả năng chế tạo toàn bộ máy móc, linh kiện và tiện ích cần thiết khác để thiết lập và vận hành phòng thí nghiệm đầy đủ chức năng trong một cộng đồng thứ cấp.

Bà Sherry Lassiter - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của The Fab Foundation cho biết: “Chúng tôi đã hợp tác với Trung tâm Bits & Atoms của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) triển khai một dự án mang tên ‘Machines that Make’ và nay đã có thể sản xuất các thiết bị dành cho fab lab, ngay trong một cơ sở fab lab, với giá chỉ bằng khoảng 1/10 so với công nghệ hiện hành. Haiti sẽ thí điểm phòng thí nghiệm chế tạo đầu tiên được tạo nên từ fab lab, hỗ trợ người dân thị trấn Jérémie xây dựng nền kinh tế mới tại địa phương và mở rộng quy mô ra toàn quốc”.

“Fab lab là nơi các nhà sản xuất tiếp cận các loại thiết bị, bí quyết và chuyển giao kiến thức. Chúng tôi đã và đang thúc đẩy quá trình hồi phục này trong gần một thập kỷ qua cùng đối tác The Fab Foundation. Trong năm nay, chúng tôi đang dần chuyển đổi quy mô đổi mới bằng việc giới thiệu khái niệm phòng thí nghiệm ‘tự tái tạo’ có tiềm năng định hướng việc xây dựng một thế giới bền vững và tốt đẹp hơn. Và chúng tôi đang bắt đầu ở Haiti”, ông Suchit Jain - Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh và Chiến lược của 3DEXPERIENCE WORKS phát biểu.

Còn theo ông Paul Altidor - cựu Đại sứ Haiti tại Mỹ: “Phòng thí nghiệm chế tác kỹ thuật số đầu tiên thuộc loại hình này sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi nền kinh tế địa phương và đưa thị trấn Jérémie thành điểm đến công nghệ cho các nhà tư tưởng sáng tạo, nhà thiết kế và doanh nhân của Haiti. Được đào tạo, trang bị các kiến thức và kỹ năng đột phá ở Fab Lab Jérémie, các nhân tài tại địa phương sẽ tiếp tục con đường sáng tạo và phát triển công nghệ mới, giúp Haiti vươn lên thành một nền kinh tế mới nổi trong tương lai không xa”.

Có thể bạn quan tâm