Khánh Hòa thu hồi 5 biệt thự cổ tại tại di tích lầu Bảo Đại do Đầu tư Khánh Hà đang quản lý

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có quyết định thu hồi đất tại 5 căn biệt thự cổ tại tại di tích lầu Bảo Đại của Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.
di tích lầu Bảo Đại
Tuy khu di tích lầu Bảo Đại nằm trong vịnh Nha Trang, nhưng đến năm 2013, tỉnh Khánh Hòa mới ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) và điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất khu di tích tại lầu Bảo Đại.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi 9.209 m2 đất tại 5 căn biệt thự cổ do Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà thuê đất tại di tích lầu Bảo Đại của Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại để giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa quản lý. Sau hơn 10 năm giao cho Đầu tư Khánh Hà quản lý và sử dụng, tỉnh Khánh Hòa đã chính thức tiếp nhận lại 5 căn biệt thự cổ tại di tích lầu Bảo Đại để phục vụ công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Được biết, Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại đã được triển khai hơn 10 năm nhưng chưa hoàn thành. Chưa kể, trong khi đang đợi kết luận của các cơ quan Trung ương, chủ đầu tư lại bất ngờ xin trả lại 5 biệt thự cổ do người Pháp xây dựng từ năm 1923 trong di tích lầu Bảo Đại.

Tuy khu di tích lầu Bảo Đại nằm trong vịnh Nha Trang, nhưng đến năm 2013, tỉnh Khánh Hòa mới ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) và điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất khu di tích tại lầu Bảo Đại. Sau đó, Đầu tư Khánh Hà đã được giao đất trong đó có phần đất của khu di tích lầu Bảo Đại để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Theo đó, dự án sẽ cải tạo, trùng tu 5 biệt thự hiện hữu và xây khách sạn 5 tầng nằm dọc sườn núi cùng xây 35 căn biệt thự cao cấp.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại nằm trong danh sách các dự án vi phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo, do đó, để tiếp tục triển khai dự án, địa phương và doanh nghiệp cần khắc phục những vi phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Nhưng hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà có mong muốn tiếp tục triển khai dự án và hợp tác với địa phương bổ sung hồ sơ, điều chỉnh quy hoạch.

Khu di tích lầu Bảo Đại rộng hơn 12ha và được người Pháp xây dựng trên núi Cảnh Long vào năm 1923 để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Nơi đây có 5 tòa biệt thự được xây dựng theo kiến trúc của Pháp và đặt tên gắn với cây trồng xung quanh như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng.

Được biết, lầu Bảo Đại có từ năm 1940 - 1945, hoàng đế Bảo Ðại và hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng. Đến tháng 10/1995, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công nhận khu biệt thự lầu Bảo Đại là "Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh".

Xem thêm

Chủ đầu tư Bảo Đại resort Nha Trang trả 5 biệt thự di tích lầu Bảo Đại cho tỉnh Khánh Hòa

Chủ đầu tư Bảo Đại resort Nha Trang trả 5 biệt thự di tích lầu Bảo Đại cho tỉnh Khánh Hòa

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư dự án Bảo Đại resort Nha Trang đã trả lại 5 biệt thự tại khu di tích lầu Bảo Đại theo yêu cầu trước đó của tỉnh. Sau khi tiếp nhận công trình, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ giao Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch của tỉnh lập dự án tôn tạo.
Phó Thủ tướng cho ý kiến về Chủ trương xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Phó Thủ tướng cho ý kiến về Chủ trương xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về việc thẩm định chủ trương đầu tư Dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay – Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận...

Có thể bạn quan tâm

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Sau giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ giao dịch đặc biệt là những giao dịch chớp nhoáng, thị trường hiện đã bắt đầu có sự ổn định, đây là thời điểm “thanh lọc thị trường” và là lúc các sản phẩm có sổ đỏ, pháp lý minh bạch khẳng định giá trị...