Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2024?

Bước sang tháng 4, hầu hết các ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm đồng loạt ở kỳ hạn 12 tháng. Theo ghi nhận, mức lãi suất cao nhất đối với kỳ hạn này là 5,3%...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2024?

Trong lần cập nhật mới nhất, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng được khảo sát tại 28 ngân hàng thương mại hiện đang được triển khai quanh mức 3,55%/năm – 5,3%/năm. Theo ghi nhận, hầu hết các ngân hàng tiếp tục thực hiện điều chỉnh lãi suất theo xu hướng giảm so với cùng kỳ tháng trước.

Qua so sánh, mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện đang ghi nhận ở kỳ hạn 12 tháng là 5,3%/năm được triển khai đối với các khoản tiền gửi online tại ngân hàng VietBank. Đối với hình thức gửi tiền tại quầy, khách hàng sẽ nhận được lãi suất thấp hơn 0,1 điểm phần trăm, về mức 5,2%/năm.

Thấp hơn một chút, ngân hàng LPBank đang ấn định mức lãi suất 5%/ năm đối với kỳ hạn 12 tháng, áp dụng đối với cả hình thức gửi tiền tại quầy và online. Tương tự, ngân hàng SaigonBank cũng ấn định mức lãi suất 5%/ năm đối với kỳ hạn 12 tháng.

Tiếp đó là ngân hàng NCB với mức lãi suất huy động 5%/năm, áp dụng cho các khoản tiết kiệm An Phú. Còn khách hàng lựa chọn hình thức gửi tiền truyền thống sẽ nhận được mức lãi suất là 4,9%/năm.

Qua so sánh, mặc dù hầu hết các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động nhưng mức lãi suất 4,8%/năm vẫn còn xuất hiện nhiều. Trong đó, hầu hết là các ngân hàng thương mại nhỏ như: Bac A Bank, Eximbank, Dong A Bank, Oceanbank, OCB và Viet A Bank.

Cũng tại kỳ hạn 12 tháng, 4,8%/năm là mức lãi suất đang được ngân hàng KienlongBank và BVBank ấn định cho các khoản tiền gửi online. Khi gửi tiền trực tiếp, lãi suất huy động sẽ giảm về mức 4,6%/năm.

Cùng với đó, 4,5%/năm là mức lãi suất được triển khai tại các ngân hàng VIB, MBBank, Sacombank và PVcomBank. Còn ngân hàng ACB huy động mức lãi suất 4,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Ngân hàng MSB có mức lãi suất là 4%/năm.

Theo ghi nhận, một số ngân hàng tư nhân đã đưa lãi suất huy động xuống dưới mức 4%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. Cụ thể, ngân hàng SCB huy động lãi suất ở mức 3,9%/năm. Ngân hàng ABBank áp dụng lãi suất 3,7%/năm đối với kỳ hạn này. Còn SeABank niêm yết ở mức 3,55%/năm, đây cũng là mức lãi suất thấp nhất tại kỳ hạn 12 tháng trong số các ngân hàng được khảo sát.

Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng VPBank được triển khai ở mức 4,5%/năm, áp dụng chung đối với các hạn mức tiền gửi: dưới 1 tỷ đồng; từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng. Còn hạn mức tiền gửi từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng có lãi suất là 4,6%/năm và từ 50 tỷ đồng trở lên có lãi suất là 4,7%/năm.

Đồng thời, VPBank vẫn triển khai biểu lãi suất tiết kiệm trực tuyến đối với kỳ hạn 12 tháng trong tháng này. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức lãi suất tương ứng trên biểu lãi suất huy động tại quầy.

Ở biểu lãi suất tiết kiệm thường của ngân hàng Techcombank với thời hạn 12 tháng, khách hàng cá nhân và hội viên Inspire sẽ nhận được mức lãi suất là 4,3%/năm. Đối với khách hàng Priority và khách hàng Private, ngân hàng này huy động mức lãi suất cao hơn 0,05 – 0,1 điểm phần trăm, lần lượt là 4,35%/năm và 4,4%/năm. So với tháng trước, mức lãi suất này đã được điều chỉnh giảm thêm 0,1 điểm phần trăm.

Khảo sát riêng nhóm Big 4, các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank triển khai lãi suất tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng ở mức 4,7%/năm. Trong khi đó, ngân hàng Vietcombank có mức lãi suất chỉ là 4,6%/năm, thấp nhất trong nhóm các ngân hàng quốc doanh.

anh-chup-man-hinh-2024-04-09-luc-114251-5953.png

Nhận định chung về xu hướng lãi suất, giới chuyên gia cho rằng, lãi suất thấp sẽ có thể tiếp tục duy trì trong những tháng đầu năm nay. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, các ngân hàng có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất, ít nhất là trong quý 1/2024 cho đến khi hoạt động kinh tế khởi sắc trở lại vào khoảng nửa sau của năm 2024.

Mức nền lãi suất huy động thấp tạo tiền đề cho lãi suất cho vay tiếp tục giảm để khôi phục và phát triển kinh tế. Thế nhưng, Tổng giám đốc một ngân hàng lớn cho hay, trong bối cảnh thị trường còn khó khăn hiện nay, các kênh đầu tư (chứng khoán, bất động sản…) chưa mấy sáng sủa nên người dân và cả nhà đầu tư vẫn chọn tiết kiệm.

Các chuyên gia nhận định lãi suất huy động khó tăng mạnh trở lại, nhưng cũng khó xảy ra việc giảm thêm trong năm nay bởi lãi suất đã xuống “đáy” trong bối cảnh lạm phát vẫn là yếu tố khó lường.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo, mặt bằng lãi suất huy động sẽ tiếp tục đi ngang ở vùng thấp trong hầu hết cả năm 2024, với khoảng 4,85 - 5,35%. Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM dự báo, khả năng mặt bằng lãi suất tiết kiệm sẽ duy trì mức như hiện nay đến hết quý 2/2024 và bắt đầu tăng trở lại trong nửa cuối năm nếu nền kinh tế hồi phục, tín dụng cải thiện trở lại so với mức tăng trưởng âm 0,6% trong tháng 1 đầu năm.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm