Lãi suất ngân hàng giảm, chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Rất nhiều chuyên gia cho rằng, sau khi lãi suất giảm, nếu dòng tiền tìm kiếm kênh đầu tư có thanh khoản tốt, quay vòng nhanh thì chứng khoán hiện đang hấp dẫn…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
dau tu chung khoan.jpg

7 tháng qua là giai đoạn tương đối thách thức với nền kinh tế thế giới, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của hàng loạt ngân hàng trung ương lớn đã tác động không nhỏ đến dòng vốn đầu tư toàn cầu nói chung và nhiều thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, đây lại chính là giai đoạn phục hồi mạnh mẽ và vững chắc của thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ những Chính sách điều hành linh hoạt, kịp thời từ phía Chính phủ. Nổi bật nhất có thể kể đến việc giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp của Ngân hàng nhà nước.

NHỮNG PHIÊN GIAO DỊCH "TỶ ĐÔ" TRỞ LẠI

Theo ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích của FIDT: “Lãi suất vốn ngược chiều với thị trường chứng khoán. Khi lãi suất rẻ thì giá cổ phiếu tăng và ngược lại, khi lãi suất tăng, giá cổ phiếu giảm. Nguyên nhân là lãi suất cao khiến hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì chịu chi phí cao hơn, tác động đến kỳ vọng của nhà đầu tư. Ngoài ra, lãi suất cao kích thích nhà đầu tư rút tiền từ chứng khoán để gửi vào ngân hàng”.

Bốn lần giảm lãi suất điều hành liên tiếp chỉ trong hơn 3 tháng của Ngân hàng Nhà nước đã tác động đến thị trường. Cùng với đó, lãi suất huy động các kỳ hạn ở các ngân hàng thương mại cũng đã giảm mạnh từ đầu năm. Trong động thái như vậy, việc gửi tiền ngân hàng không còn hấp dẫn, lãi suất giảm sẽ khuyến khích các nhà đầu tư rút tiền ra để mang đi đầu tư.

Ảnh chụp Màn hình 2023-07-31 lúc 08.46.31.png
Lãi suất huy động ước tính toàn thị trường

Một ý kiến khác, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Group đánh giá, tại thời điểm này đang có sự phân hóa tương đối lớn giữa các mã chứng khoán, tức là có mã chứng khoán tăng trưởng rất tốt và có những mã ngược lại. Đó là một xu thế khiến cho tổng dung lượng và giá chỉ số toàn thị trường nhích nhẹ.

“Bây giờ giá đang xuống thấp, thậm chí có nhiều mã chứng khoán dưới cả mức value thì đó là một cơ hội ngàn vàng để đầu tư vào các mã chứng khoán này. Nhà đầu tư không nên lướt sóng nhanh trong thời điểm này mà phải nhìn dài hạn, có thể từ 6 tháng trở lên. Vì rõ ràng biên độ dao động giá giữa các mã chứng khoán nhìn chung trên toàn thị trường không lớn nhưng tại thời điểm này giá như vậy là tốt rồi, chúng ta rất nên cân nhắc đầu tư vào chứng khoán. Lãi suất ngân hàng không còn hấp dẫn. Vì vậy, chúng ta mất đi cơ hội hưởng lãi suất ngân hàng nhưng chúng ta có cơ hội để mua được những mã chứng khoán tốt trong thời gian tới đây”. Ông Hưng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Công ty Chứng khoán DNSE đánh giá: “Với việc bất động sản hiện tại vẫn đang trong giai đoạn hồi phục, kênh đầu tư chứng khoán sẽ là lựa chọn phù hợp hơn và sẽ thu hút được nhiều dòng tiền nhàn rỗi trong tương lai”.

Còn theo ông Nguyễn Đức Khang, Trưởng phòng Phân tích tại Chứng khoán Pinetree, hiện tại không có kênh nào để tiền chảy vào ngoài chứng khoán.

"Tiền trong hệ thống ngân hàng đang dư thừa, gửi tiền vào ngân hàng lãi suất rất thấp, bất động sản nhiều khả năng sau mới có thể ấm lại. Vì thế nếu dòng tiền tìm kiếm kênh đầu tư có thanh khoản tốt, vào nhanh ra nhanh khi cần chỉ có thể là chứng khoán. Tôi cho rằng thị trường chứng khoán đang đi lên dựa trên cơ sở dòng tiền này”, ông Khang nói.

Ngoài ra, chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm thuế VAT và gần đây nhất là việc vận hành sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; song song với việc các cơ quan quản lý xử lý nghiêm những hành vi vi phạm gây bất ổn cho thị trường chứng khoán đã tác động tích cực đến thị trường.

Tác động thực tế của các chính sách đã được chứng minh rõ nét bằng những con số trên thị trường chứng khoán - hàn thử biểu của nền kinh tế. Chỉ số VN-Index đã phục hồi hơn 18%, vượt trội so với các thị trường khác trong khu vực. Trong tháng 6, quy mô giao dịch trung bình mỗi phiên của sàn HOSE lên tới gần 17.000 tỷ đồng và bắt đầu ghi nhận những phiên giao dịch hơn 1 tỷ USD.

Cùng với đà tăng của thị trường chung, mức độ quan tâm của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán bắt đầu tăng trở lại trong những tháng gần đây. Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 6 vừa rồi, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đăng ký gần 146.000 tài khoản chứng khoán mới, tăng 40% so với tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 9/2022. 2 tháng gần nhất, quy mô tài khoản chứng khoán mở mới duy trì trên ngưỡng 100.000 tài khoản.

maybank.png

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) nhận định, rủi ro với thị trường chứng khoán đã giảm đáng kể nhờ lãi suất giảm và dòng tiền tham gia thị trường nhiều hơn. Dù vậy, chuyên gia này cảnh báo nhà đầu tư thận trọng với “cơn gió ngược” bởi một số công ty niêm yết sẽ phải đối mặt với kết quả kinh doanh kém khả quan quý 2/2023.

Về trung hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là hấp dẫn nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ thực hiện sớm hơn nhiều quốc gia khác, cộng thêm nhiều giải pháp hỗ trợ tài khóa (giảm thuế phí, thúc đẩy giải ngân đầu tư công…).

NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ VẪN ĐỨNG NGOÀI "QUAN SÁT"

Mặc dù, cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất, nhưng cũng là một kênh có rủi ro cao nhất khi thị trường có những biến động mạnh và chịu ảnh hưởng, chi phối của rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trước xu hướng tích cực của thị trường, rất nhiều nhà đầu tư vẫn “đứng ngoài quan sát” mà chưa thể “xuống tiền”.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng: “Thị trường đã tích cực một cách rõ ràng như vậy, làm sao có thể đứng ngoài quan sát? Tôi cho rằng những người chưa thể xuống tiền đã mắc phải một sai lầm, đó là vì họ nhìn vào chỉ số quá nhiều”.

Giải thích cho điều này, vị chuyên gia cho rằng có rất nhiều người chờ chỉ số chung giảm mạnh để giải ngân và điều này rất khó xảy ra. Bởi, bản chất dòng tiền trên thị trường giai đoạn này tích cực, các nhóm cổ phiếu đang xoay vòng tăng giá, ví dụ nhóm này giảm nhóm kia tăng giữ nhịp cho chỉ số. Điều này khiến VN-Index không điều chỉnh, song nhìn vào nhóm ngành, cổ phiếu riêng lẻ đều có những nhịp lên xuống nhất định.

Theo chuyên gia, trong giai đoạn thị trường đi lên trong nghi ngờ, điều quan trọng là nhà đầu tư phải sàng lọc được nhóm ngành và từng cổ phiếu cụ thể. Khi có sự chọn lọc, quan sát từng nhóm cụ thể mới có điểm giải ngân hợp lý. Nếu tập trung quá nhiều vào chỉ số, nhà đầu tư sẽ bị cuốn vào câu chuyện đầu cơ theo xu hướng thị trường.

Dù vậy, chuyên gia vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cần định giá lại cổ phiếu sau mùa kết quả kinh doanh quý 2. Theo đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời với những cổ phiếu đã tăng quá đà so với kết quả kinh doanh thực tế và tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu tăng giá nhưng triển vọng tốt trong những quý tiếp theo.

chứng khoán a.jpeg

NÊN ĐỔ TIỀN VÀO ĐÂU?

Theo ông Lê Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu tàu, các cổ phiếu lớn, đại diện các doanh nghiệp có khả năng phục hồi mạnh về cuối năm. Đặc biệt, trong xu hướng sắp tới, những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, có sự dịch chuyển về số hóa tốt và theo mô hình kinh tế xanh cũng sẽ được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư của MBS trong nửa cuối năm nay tập trung vào câu chuyện tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng từ những ngành phục hồi theo chu kỳ như ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ, thủy sản, dệt may; và những nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công như xây lắp hạ tầng và đá.

Quỹ đầu tư Dragon Capital lại đặc biệt nhấn mạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng trong chiến lược đầu tư của quỹ này ở nửa cuối năm nay.

Theo Dragon Capital, cổ phiếu ngành ngân hàng đã có sự tăng trưởng tốt trong tháng 6; trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là nhóm dẫn dắt với mức tăng 5,9%. Đây là những ngân hàng có danh mục cho vay được hưởng lợi từ việc lãi suất giảm và những tín hiệu ấm dần lên từ thị trường bất động sản. Ngoài ra các thu nhập từ đầu tư giấy tờ có giá cũng được kỳ vọng mang lại kết quả tốt trong quý 2 này.

Các chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt trong nửa sau năm 2023 nhờ vào tăng trưởng tín dụng cao hơn nửa đầu năm, và tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được cải thiện. Đồng thời, các ngân hàng vẫn sẽ chủ động trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu tiềm ẩn.

Nhìn chung, Dragon Capital đánh giá, triển vọng đối với ngành ngân hàng, hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index, vẫn tích cực, với mức dự phóng tăng trưởng EPS khoảng 10% cho năm 2023.

BIỂU ĐỒ.jpeg
Nguồn: Dragon Capital

Đối với triển vọng ngành trong nửa cuối năm, bộ phận phân tích doanh nghiệp của Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá tích cực với các ngành điện lực, công nghệ thông tin, dầu khí, bán lẻ.

Đáng chú ý, trong nhóm chủ đề đầu tư được các chuyên gia của KBSV đưa ra vấn đề hiện tượng thời tiết El Nino. Theo KBSV, tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan này lên thị trường chứng khoán Việt Nam có cả mặt tích cực và tiêu cực.

Đối với tác động lên các nhóm ngành cụ thể, KBSV cho rằng có 3 nhóm ngành kỳ vọng hưởng lợi từ hiện tượng El Nino. Cụ thể, ngành lúa gạo sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu gạo tăng cao trong giai đoạn đầu của El Nino; giá đường mía neo ở mức cao sẽ hỗ trợ đà tăng trưởng của các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước trên thế giới; và nhóm điện than và điện khí sẽ được hưởng lợi nhờ việc được huy động cao hơn trong năm 2023 và giá bán điện của thị trường điện cạnh tranh thường có xu hướng tăng cao.

KBSV cho rằng, mặc dù giá cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành gạo, đường và nhiệt điện đã hồi phục tương đối tốt tính từ vùng đáy tháng 11/2022, tuy nhiên 3 ngành trên vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới do El Nino được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2024 với cường độ mạnh hơn những năm trước. Do đó, các nhà đầu tư trong trung và dài hạn có thể mua thực hiện tích lũy từng phần cổ phiếu thuộc các nhóm ngành này trong các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ.

Xem thêm

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York, Mỹ

Phố Wall kết thúc tuần với sự lạc quan

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều kết thúc tuần với mức tăng, sau khi một loạt kết quả thu nhập kinh doanh và dữ liệu kinh tế mới đã thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư…

Có thể bạn quan tâm

Dự án Merperle Dalat Hotel được điều chỉnh hàng loạt thiết kế khi đã xây xong phần thô và đang trong giai đoạn hoàn thiện

Merperle Dalat Hotel: Khách sạn nghìn tỷ từng “xây chui” tại Đà Lạt được điều chỉnh hàng loạt hạng mục

Sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh thời gian đưa đất vào sử dụng và tiến độ thực hiện, dự án Merperle Dalat Hotel do Công ty Cổ phần Khải Vy lại tiếp tục được tỉnh này điều chỉnh hàng loạt thiết kế khi công trình đã xây xong phần thô và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Volkswagen Beetle: Hoài niệm một thương hiệu

Volkswagen Beetle: Hoài niệm một thương hiệu

Với hình dáng “kỳ quặc”, Volkswagen Beetle được những người mê xe yêu thích qua nhiều thế hệ. Di sản của “bọ cánh cứng” để lại là không thể phủ nhận và nhiều người đã từng rất đau lòng khi nghe thông tin ngừng sản xuất Beetle vĩnh viễn...