Lễ hội trượt băng tuyết tại Mông Cổ mới có gì để lập kỷ lục Guinness thế giới?

Nổi tiếng với không gian tuyệt đẹp, thung lũng xanh tươi và văn hóa du mục truyền thống, Mông Cổ từ lâu đã được coi là điểm đến được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng nhận kỷ lục Guinness được trao cho Mông Cổ
Chứng nhận kỷ lục Guinness được trao cho Mông Cổ

Thông thường, mọi người sẽ đến đây tham quan vào mùa hè là chủ yếu. Tuy nhiên, một sự kiện mới đã được tổ chức để thu hút khách du lịch quốc tế tìm kiếm trải nghiệm mùa đông tại Mông Cổ.

Cụ thể, lễ hội Băng Tuyết Quốc tế Mazaalai bắt đầu vào ngày 14/1 đến ngày 28/1 tại Sky Resort, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở ngoại ô Ulaanbaatar.

Mặc dù lễ hội Băng Tuyết Quốc tế Mazaalai chỉ mới mở cửa được vài ngày, nhưng nó đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới với số người trượt băng trong một giờ. Cụ thể, Truyền thông địa phương dẫn nguồn Bộ Môi trường và Du lịch Mông Cổ ngày 15/1 cho biết, tổng cộng 408 người đã trượt xuống đường tuyết rộng 12m và dài 18m trong một tiếng.

Bộ trưởng Văn hóa Mông Cổ Nomin Chinbat cho biết: “ Đây là sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch tại Mông Cổ. Du khách sẽ bị thu hút bởi phong cảnh mùa đông và các tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại nơi này. Tôi hy vọng nhiều người từ khắp nơi trên thế giới sẽ được truyền cảm hứng đến thăm đất nước của chúng tôi trong mùa đông”.

Các điểm tham quan khác tại lễ hội bao gồm 52 bức tượng Mazaalai băng đã được dựng lên tại lễ hội để đại diện cho 52 con gấu Gobi vẫn còn trong tự nhiên, điều đó nhằm nâng cao nhận thức về loài động vật cực kỳ nguy cấp. Ngoài ra, còn có một tác phẩm điêu khắc băng dài 56,4 m với một sân trượt băng lớn.

09-mongolia-snow-and-ice-festivalv2-3693.jpeg
Lễ hội bao gồm 52 tác phẩm điêu khắc trên băng

Vào ngày 17/1, lễ hội đã tổ chức Cuộc thi Băng Tuyết Quốc tế Mazaalai, với sự tham gia của 24 nghệ sĩ đến từ sáu quốc gia bao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Pháp, Nga, Mỹ và Mông Cổ.

Lý do khiến việc đến thăm Mông Cổ vào mùa đông có thể không hấp dẫn do thủ đô Ulaanbaatar được coi là một trong những thành phố lạnh nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình trong tháng 1 từ âm 15 đến âm 30 độ C (5 đến -22F). Khu vực phía bắc đất nước sẽ lạnh hơn so với nhiệt độ ở trên.

Bên cạnh đó, các chuyến bay đến một số vùng sâu vùng xa của đất nước không hoạt động trong những tháng mùa đông.

Tuy nhiên, đến thăm thời điểm này, mọi người sẽ được nhiều ưu đãi bao gồm giá khách sạn và tour sẽ rẻ hơn, cảnh quan thiên nhiên được bao phủ bởi tuyết. Mông Cổ cũng tổ chức nhiều sự kiện mùa đông độc đáo.

Bộ trưởng Văn hóa Chinbat cho biết, Lễ hội Tuyết Quốc tế Mazaalai mới là một phần trong mục tiêu của chính phủ nhằm chào đón một triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm đến Mông Cổ. Theo ngân hàng Thế Giới, năm 2019, trước đại dịch, Mông Cổ đã đón 637.000 du khách quốc tế.

Quốc gia này đã thực hiện một số biện pháp kích cầu du lịch, mong muốn nhiều người sẽ đến với đất nước hơn như việc mở rộng danh sách các quốc gia mà công dân có thể đến Mông Cổ mà không cần thị thực, một chính sách sẽ được áp dụng cho đến cuối năm 2025.

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán để khởi động các chuyến bay trực tiếp giữa Mông Cổ và Mỹ trong năm nay được cho là đang tiến hành.

Có thể bạn quan tâm