Liên minh châu Âu chính thức đặt ra thời hạn cho hộ chiếu vaccine

Liên minh châu Âu chính thức đặt ra thời hạn cho hộ chiếu vaccine

Ủy ban châu Âu đã thông qua các quy tắc yêu cầu thời hạn 9 tháng sau khi tiêm chủng đối với hộ chiếu vaccine.

Đề xuất được đưa ra khi một số quốc gia EU yêu cầu bổ sung các quy định chặt chẽ hơn đối với khách du lịch trong khối, nhằm giảm thiểu sự lây lan của biến thể omicron.

Các quy tắc mới sẽ áp dụng đối với tất cả 27 quốc gia EU kể từ ngày 1/2/2022. 

Sau khi quy định có hiệu lực, các quốc gia EU sẽ có nghĩa vụ cho phép những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ với thẻ thông hành hợp lệ (hộ chiếu vaccine) tiếp cận lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, họ vẫn có thể đặt ra các yêu cầu khác, chẳng hạn như kiểm dịch hoặc cách ly, miễn là phù hợp.

Quảng cáo

Bảy quốc gia EU (Ý, Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Latvia, Síp và Áo) hiện đang yêu cầu khách du lịch phải được tiêm phòng đầy đủ và các quốc gia EU khác cũng bắt buộc xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi đến. 

Ủy viên Tư pháp Liên minh Châu Âu Didier Reynders lưu ý, các yêu cầu bổ sung có thể được giải thích bởi những lo ngại do biến thể omicron mới, nhưng các chính phủ sẽ phải chứng minh được là những yêu cầu này tương xứng và cần thiết. 

Quy tắc mới về hộ chiếu vaccine sẽ được áp dụng đối với hình thức du lịch quốc tế. Tuỳ theo từng chính phủ, sẽ có những thẻ thông hành khác nhau để người dân có thể tham dự vào các kiện hoặc hoạt động công cộng trong đất nước của họ. 

Bên cạnh đó, sau mũi tiêm tăng cường, hiệu lực hộ chiếu vaccine sẽ được gia hạn thêm nhưng chưa có giới hạn nhất định, vì hiện tại chưa có có đủ thông tin về khoảng thời gian hiệu lực của mũi tiêm tăng cường. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia