Masayoshi Son tìm cách xây dựng dự án chip AI trị giá 100 tỷ USD để cạnh tranh với Nvidia

Nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son đang tìm cách huy động khoản đầu tư lên tới 100 tỷ USD cho một dự án kinh doanh chip cung cấp các thiết bị cần thiết cho AI nhằm cạnh tranh với “gã khổng lồ Nvidia”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Masayoshi Son, chủ tịch và giám đốc điều hành SoftBank Group, phát biểu trong sự kiện SoftBank World ở Tokyo vào tháng 10/2023
Ông Masayoshi Son, chủ tịch và giám đốc điều hành SoftBank Group, phát biểu trong sự kiện SoftBank World ở Tokyo vào tháng 10/2023

Với tên gọi Izanagi, đây là dự án đánh dấu nỗ lực lớn tiếp theo của tỷ phú Masayoshi Son để hỗ trợ cho Arm Holdings - công ty thiết kế chip được SoftBank hậu thuẫn - ngay cả trong bối cảnh SoftBank đang cắt giảm mạnh các khoản đầu tư khởi nghiệp.

Một nguồn tin được The Japan Times trích dẫn tiết lộ, SoftBank có thể sẽ cung cấp 30 tỷ USD, trong đó 70 tỷ USD đến từ các tổ chức ở Trung Đông. Nếu thành công, dự án chip này sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực AI kể từ khi ChatGPT ra đời, thậm chí vượt xa khoản “đặt cược” 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI.

Cái tên Izanagi được Masayoshi Son đặt theo vị thần sáng tạo và sự sống của Nhật Bản, một phần vì nó còn bao gồm cách viết tắt của trí tuệ nhân tạo nói chung - AGI. Ông Masayoshi Son đã nhiều lần đề cập đến sự xuất hiện của AGI trong các bài thuyết trình của mình, nói rằng một thế giới tràn ngập máy móc thông minh sẽ giúp con người được an toàn hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

Sau hàng loạt các thất bại nặng nề trong quá trình đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, ông Masayoshi Son đang tập trung nỗ lực vào Arm Holdings. Nhiều người cho biết, vị doanh nhân Nhật Bản nhìn thấy cơ hội để tạo ra một “người khổng lồ” có thể ngang hàng với nhóm cổ phiếu công nghệ “Magnificent Seven” (bao gồm Alphabet, Amazon, Apple, Meta Platforms, Microsoft, Nvidia và Tesla).

SoftBank hiện nắm trong tay 6,2 nghìn tỷ Yên (41 tỷ USD) tiền mặt và các khoản tương đương tính đến ngày 31/12/2023, nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu. Bảng cân đối kế toán của công ty cũng được thúc đẩy nhờ lượng cổ phiếu T-Mobile trị giá gần 8 tỷ USD, cũng như từ 90% cổ phần của công ty trong Arm Holdings, vốn đã tăng thêm khoảng 50 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong tuần qua.

Trong khi ông Masayoshi Son và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman từng tổ chức các cuộc đàm phán về việc hợp tác và huy động vốn trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, thì Izanagi ở hình thức hiện tại hoàn toàn khác với ý tưởng của Sam Altman. Những nguồn tin thân cận đều cho rằng điều này không có gì là quá bất ngờ bởi ông Masayoshi Son từ trước đến nay vốn nổi tiếng là hay thay đổi quyết định một cách đột ngột.

Tuy nhiên, niềm đam mê của tỷ phú Masayoshi Son với AGI vẫn không hề bị lay chuyển. Vào tháng 10/2023, ông đã khuyên một nhóm các khách hàng doanh nghiệp Nhật Bản rằng hãy áp dụng AI ngay lập tức nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau.

Hiện tại, ông Masayoshi Son đang trực tiếp chỉ đạo Dự án Izanagi. Vị tỷ phú này trước đây đã điều phối việc thành lập Quỹ Tầm nhìn (Vision Funds) của SoftBank - một trong những quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới. Nhưng trong 18 tháng qua, đầu tư từ đơn vị này đã chậm lại chỉ bằng một phần nhỏ so với quy mô trước đây.

Bên cạnh việc theo đuổi các khoản đầu tư liên quan đến AI, SoftBank cũng đang tìm cách để đa dạng hoá khả năng sử dụng thiết kế chip của Arm Holdings.

Có thể bạn quan tâm