Meta dự định sa thải lượng lớn nhân viên thuộc bộ phận metaverse

Theo Reuters đưa tin, Meta đang có kế hoạch sa thải một lượng lớn nhân viên thuộc bộ phận metaverse vốn từng được coi là trọng tâm của công ty…

Tham vọng metaverse của Meta đã phải đối mặt với nhiều lời phàn nàn từ phía các nhà đầu tư
Tham vọng metaverse của Meta đã phải đối mặt với nhiều lời phàn nàn từ phía các nhà đầu tư

Nhân viên thuộc bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế theo định hướng metaverse đã nhận được thông báo về kế hoạch sa thải trong một bài đăng trên diễn đàn thảo luận nội bộ Workplace của Meta vào 3/10. Bài đăng cho biết họ sẽ được báo lại về tình hình việc làm của mình vào sáng sớm 4/10 (theo giờ địa phương), một trong những nguồn tin hiểu biết về vấn đề tiết lộ với Reuters.

Người phát ngôn của Meta từ chối bình luận về kế hoạch.

Nếu là một đợt cắt giảm sâu, động thái này chắc chắn sẽ cản trở tham vọng của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg trong việc xây dựng các sản phẩm thực tế ảo và tăng cường cho phép truy cập vào một tập hợp các thế giới ảo sống động có tên gọi là “metaverse”. Trong đó, nổi bật nhất hiện này là hệ thống kính AR mà CEO Zuckerberg từng nhấn mạnh rằng sẽ giúp xác định lại mối quan hệ của con người với công nghệ.

Bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế (FAST) của Meta hiện có khoảng 600 nhân viên, chuyên tập trung phát triển chip tùy chỉnh để trang bị cho các thiết bị của Meta khả năng thực hiện tác vụ độc đáo và hoạt động hiệu quả hơn, giúp chúng trở nên khác biệt so với những đơn vị khác đang tham gia vào thị trường AR/VR còn non trẻ.

Tuy nhiên, cho đến nay Meta liên tục gặp khó khăn trong việc tạo ra những con chip có thể cạnh tranh và vượt trội hơn các đối thủ. Công ty đã phải chuyển sang hợp tác với Qualcomm để sản xuất chip cho các thiết bị hiện có trên thị trường của mình.

Việc tái cơ cấu FAST đã được thông báo kể từ mùa xuân năm nay, khi Meta thuê một giám đốc điều hành mới để lãnh đạo đơn vị.

Một đơn vị sản xuất chip riêng biệt, thuộc bộ phận cơ sở hạ tầng tập trung vào trí tuệ nhân tạo, cũng gặp phải những rào cản tương tự. Giám đốc điều hành giám sát đơn vị này đã thông báo về sự ra đi của bà vào tuần trước, với Meta ngay lập tức chỉ định một người khác đảm nhận vai trò này để tiếp tục triển khai những nỗ lực đó.

Meta hiện đang sản xuất một dòng tai nghe thực tế hỗn hợp có tên là Quest và kính thông minh được thiết kế bởi nhà sản xuất kính mắt Ray-Ban EssilorLuxottica có thể truyền phát video và nói chuyện với người đeo thông qua trợ lý ảo AI mới.

Công ty đã công bố các phiên bản mới của kính thông minh và tai nghe Quest hướng đến người tiêu dùng, Quest 3, tại hội nghị Connect thường niên vào tuần trước.

Theo một trong những nguồn tin, Meta cũng đang nghiên cứu những chiếc kính AR ít cồng kềnh hơn và tương tự như một chiếc kính mắt bình thường. Ngoài ra, công ty cũng dự định phát triển một dòng đồng hồ thông minh đi kèm với cách xử lý kỹ thuật phức tạp, cầu kỳ hơn.

Phiên bản đầu tiên của sản phẩm sẽ được hoàn thành vào năm tới, mặc dù ban đầu Meta không có kế hoạch cung cấp rộng rãi sản phẩm này tới người tiêu dùng.

Meta đã cắt giảm khoảng 21.000 việc làm kể từ tháng 11/2022 khi công ty tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng họ đang hạn chế chi phí trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu suy yếu, lạm phát cao và lo ngại rằng Reality Labs (metaverse) đang thua lỗ quá nhiều tiền.

Trong một tuyên bố hồi tháng 3/2023, CEO Mark Zuckerberg cho biết phần lớn đợt sa thải nhân viên năm nay sẽ diễn ra vào mùa xuân, nhưng trong một số trường hợp có thể phải đến cuối năm mới hoàn thành những thay đổi được dự tính.

Có thể bạn quan tâm