Mì cay Hàn Quốc bị thu hồi ở Đan Mạch… vì quá cay

Ba loại mì ăn liền Buldak nổi tiếng của Hàn Quốc đã bị thu hồi ở Đan Mạch sau khi có cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mì cay Hàn Quốc bị thu hồi ở Đan Mạch… vì quá cay

Ba loại mì ăn liền nổi tiếng của Hàn Quốc đã bị thu hồi tại Đan Mạch sau khi chính quyền nước này đưa ra cảnh báo. Cụ thể, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch cho biết, mức độ capsaicin được tìm thấy trong Buldak Hot Chicken Ramen 3x Spicy, Buldak Hot Chicken Ramen 2x Spicy và Hot Chicken Stew cao đến mức có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Capsaicin là hóa chất chính tạo nên vị cay của ớt, có nguồn gốc từ trái ớt trong tự nhiên.

Cơ quan quản lý Đan Mạch không nêu rõ liệu việc thu hồi có phải do một sự cố cụ thể nào đó hay không. Họ kêu gọi người tiêu dùng loại bỏ các sản phẩm hoặc trả lại cho nơi họ đã mua.

Hãng thực phẩm khổng lồ Samyang của Hàn Quốc, công ty phát triển dòng mì cay Buldak ngay sau đó đã lên tiếng khẳng định rằng sản phẩm của họ không bị thu hồi vì vấn đề chất lượng. “Đó là vì nó quá cay nên họ sợ có thể gây ra vấn đề. Đây là lần đầu tiên sản phẩm của chúng tôi thu hồi vì lý do này”, người phát ngôn của công ty nói với CNN.

Dòng sản phẩm mì cay ăn liền Buldak, có nghĩa là “gà lửa” trong tiếng Hàn, được phát triển bởi giám đốc điều hành của Samyang Kim Jung-soo. Sau khi kết hôn, bà Kim đã ở nhà làm nội trợ một thời gian trước khi tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình nhà chồng. Theo bà chia sẻ, Buldak được lấy cảm hứng từ các món xào cay trong ẩm thực Hàn Quốc.

Món mì này được ra mắt vào năm 2012 và ngày càng phổ biến trên mạng xã hội nhờ những nhân vật có tầm ảnh hưởng thúc đẩy một xu hướng “Thử thách mì lửa” có đông đảo người xem và ủng hộ. Vào tháng 3 vừa qua, nữ rapper Mỹ Cardi B đã khơi lại cơn sốt này một lần nữa bằng video tham gia thử thách trên TikTok.

Theo những người tiêu dùng từng ăn thử Buldak, phiên bản mì nguyên bản đạt khoảng 4.000 điểm trên thang Scoville, gần tương đương với độ cay của ớt jalapeños. Một số phiên bản khác của mì Buldak có thể cay gấp 3 hay 4 lần mức nguyên bản.

Mì ăn liền vốn là một món ăn có nguồn gốc tại Nhật Bản nhưng đến nay đã trở thành một trong những món ăn nhanh phổ biến nhất châu Á.

Bản thân hãng thực phẩm Samyang đã nhiều lần khẳng định rằng mình là nhà sản xuất mì ăn liền đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1963, khi mà đất nước chìm trong tình trạng nghèo đói sau chiến tranh và cần nguồn thực phẩm giá rẻ, dễ tiếp cận. Đến nay, mì ăn liền là thực phẩm không thể thiếu trong các hộ gia đình Hàn Quốc.

Theo một công ty nghiên cứu NICE Information Service, Samyang hiện là nhà sản xuất mì ăn liền lớn thứ ba Hàn Quốc sau Ottugi và Nongshim theo doanh số bán hàng vào năm 2022, năm gần nhất có thông tin.

Có thể bạn quan tâm