Thương vụ Việt Nam tại Indonesia vừa phát đi thông tin, trong những ngày vừa qua, một loạt các sản phẩm mì ăn liền mang thương hiệu “Mi sedaap” của Indonesia đã bị thu hồi tại Hong Kong và Singapore do bị phát hiện có chứa chất ethylene oxide trong gói bột ớt gia vị.
Tại Hồng Kông, Cơ quan An toàn thực phẩm nước này (CFS) ngày 30/09/2022 phát hiện loại mì gà cay hương vị Hàn Quốc (Korean Spicy Chicken Flavor) có chứa chất ethylene oxide trong bột ớt, gói gia vị đi kèm, trong sản phẩm lưu thông thị trường này do công ty Golden Long Food Trading Ltd nhập khẩu và được lưu thông thông qua nhà bán lẻ PARKnSHOP (HK) Limited.
Trong khi đó, tại Singapore, cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) ngày 06/10/2022 cũng phát hiện chất ethylene oxide trong 02 loại mì thươnng hiệu Mi Sedaap do tập đoàn Wings group Indonesia sản xuất đó là: mì súp cay mang hương vị Hàn Quốc (Korean Spicy Soup) và mì gà cay mang hương vị Hàn Quốc (Korean Spicy Chicken).
Sau đó, SFA tiếp tục phát hiện thêm 02 sản phẩm mì khác cùng thương hiệu là mì Soto Mie Sedaap và mì cà-ri Mie Sedaap (Mie Sedaap Curry) vào ngày 09/10/2022. Đến ngày 11/10/2022, có thêm hai loại mì nữa phát hiện có chứa chất ethylene oxide là mì cốc ăn liền gà cay hương vị Hàn quốc ( Mie Sedaap Korean Spicy Chicken instant cup noodles) và mì ăn liền cà-ri đặc biệt (Special Curry Cup instant noodles).
Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, đã có 06 loại mì thương hiệu mì Mi Sedaap đã bị phát hiện chất ethylene oxide bị thu hồi tại Singapore.
Theo số liệu của Cơ quan thống kê Indonesia, lượng mì gói ăn liền xuất khẩu của nước này năm 2020 đạt 271 triệu USD và đạt 227 triệu USD năm 2021.
Hiện một số sản phẩm mì ăn liền của Indonesia cũng đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Theo thông tin chúng tôi thu thập được, sản phẩm Mi Sedaap được nhiều sàn thương mại điện tử ở Việt Nam rao bán rộng rãi như Lazada, Shopee, Bách Hóa Xanh, Vinmart...với giá khoảng 7.000 đồng/gói, combo 35.000 đồng/5 gói.