Mới có 3 dự án nhà ở xã hội được "nhờ" gói tín dụng 120.000 tỷ, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ triển khai

Thủ tướng cho rằng tiếp cận tín dụng, thị trường bất động sản vẫn khó khăn, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội cần phải thúc đẩy...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023

Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023.

Trong phiên họp, Thủ tướng đánh giá các mục tiêu đã đề ra trong 11 tháng qua cơ bản được thực hiện tốt. Cụ thể, kinh tế vĩ mô được giữ vững trong điều kiện kinh tế thế giới bấp bênh, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy trên cả 3 lĩnh vực (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ).

Ngoài ra, đời sống nhân dân được nâng lên, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại tiếp tục là điểm sáng. Đoàn kết, thống nhất, niềm tin của nhân dân được củng cố và tăng cường.

Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công tốt. Thu ngân sách Nhà nước lúc đầu dự báo khó khăn nhưng nhờ thực hiện số hoá, chỉ đạo quyết liệt "thu đúng, thu đủ, thu kịp thời" nên đến nay đã đạt 95% dự toán, mặc dù vẫn giảm thuế kịp thời.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng cho rằng tiếp cận tín dụng, thị trường bất động sản vẫn khó khăn, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội cần phải thúc đẩy.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là gói vay ưu đãi dành cho các dự án nhà ở xã hội, giúp đối tượng thu nhập thấp có thể sở hữu nhà. Tuy nhiên, kể từ khi gói tín dụng này đi vào thực hiện tốc độ giải ngân vẫn còn khá chậm, chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân sau khoảng nửa năm thực hiện.

Trước đó, theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân khiến gói tín dụng chậm giải ngân do còn vướng nhiều rào cản. Thứ nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư kéo dài, nhất là bước về giao đất.

Thứ hai là số lượng dự án đáp ứng đủ điều kiện cho vay không nhiều. Trong 54 dự án thuộc danh mục được các địa phương báo cáo, 55% không có nhu cầu vay vốn, 20% chưa đủ điều kiện vay vốn, còn lại đang chờ các ngân hàng thương mại thẩm định.

Để tiếp tục thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ 120.000 tỷ, Ngân hàng Nhà nước trước đó đã đề xuất các bộ, ngành, địa phương tập trung ưu tiên giải quyết vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đầu tư, thủ tục đấu thầu, nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội. Từ đó, ngân hàng thương mại có cơ sở xem xét, cho vay thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ dành cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay chỉ có 20 địa phương công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 25.884 tỷ đồng. Như vậy, còn 43 địa phương vẫn đang tổng hợp danh sách dự án có nhu cầu vay vốn theo chương trình này.

Có thể bạn quan tâm