Nguồn cung căn hộ của TP.HCM và vùng phụ cận sụt giảm tới 95%

Theo báo cáo mới nhất của DKRA, nguồn cung mới căn hộ tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh trong tháng 5/2023 ghi nhận sụt giảm mạnh 95% so với cùng kỳ tháng 5/2022…
nguồn cung căn hộ
Nguồn cung căn hộ và tiêu thụ mới theo tháng của TP.HCM và vùng phụ cận

Chủ yếu, nguồn cung căn hộ khu vực này tập trung ở TP.HCM và Bình Dương. Bên cạnh đó, sức cầu chung toàn thị trường giảm mạnh 98% so với cùng kỳ với tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 35% nguồn cung mở bán mới trong tháng.

Về phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông , TP.HCM tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới trong tháng, trong khi tại Bình Dương chủ yếu là hạng B và hạng C và tập trung tại thành phố Thuận An và Thủ Dầu Một.

Hiện nay, các chính sách chiết khấu “khủng” đối với phương thức thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng để kích cầu người mua giữa bối cảnh thị trường khó khăn.

Báo cáo của DKRA nhấn mạnh, ở phân khúc căn hộ mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực các chi phí đầu vào, lãi vay, pháp lý... Còn số lượng các giao dịch chào bán “cắt lỗ” thứ cấp giảm mạnh, phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực đến từ việc giảm lãi suất cũng như chỉ đạo gỡ vướng pháp lý dự án trong tháng.

Trong khi đó, phân khúc đất nên có nguồn cung mới trong tháng 5/2023 đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, tăng 2,1 lần so với tháng trước, tuy nhiên giảm 36% so với cùng kỳ năm trước và Bình Dương là địa phương chủ lực về nguồn cung với tỷ lệ đạt 83.6%.

Thực tế, lượng tiêu thụ đất nền vẫn ở mức rất thấp, giảm 79% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở các sản phẩm có giá trung bình dưới 15 triệu đồng/m2.

Các dự án mở bán trong tháng 5/2023 có mức giá tăng 4% - 8% so với lần mở bán trước đó. Tại thị trường thứ cấp có mức giảm trung bình 2% - 10% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn chưa đạt nhiều tín hiệu tích cực.

Về phân khúc nhà phố, biệt thự nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 5/2023 sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ giảm lần lượt là 93% và 99%. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại Đồng Nai và Bình Dương, các khu vực còn lại không phát sinh dự án mở bán mới.

Hiện sức cầu thị trường ở mức rất thấp, chỉ tương ứng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sản phẩm tồn kho được mở bán lại trong tháng 5/2023 không biến động so với lần mở bán trước đó, trong khi đó giá thứ cấp tiếp tục đà giảm 5% - 10% so với thời điểm đầu năm, tập trung chủ yếu ở nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Đối với loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, theo báo cáo của DKRA, nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý 2/2022 đến nay, nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng do lượng booking không như kỳ vọng khiến nguồn cung giảm mạnh, chỉ tương đương 1,6% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, sức cầu thị trường khiêm tốn, bằng 0,4% so với cùng kỳ, các dự án mới có tình hình bán hàng chậm, dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng hoặc tạm ngưng giao dịch trước bối cảnh khó khăn của thị trường.

Giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh lên đến 40% - 50%… nhằm kích cầu khách mua.

Các yếu tố về pháp lý, lãi suất, sự hồi phục chậm của ngành du lịch cũng là nguyên nhân khiến thị trường nghỉ dưỡng rơi vào trầm lắng. Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường tăng nhẹ so với tháng 5 nhưng không có nhiều đột biến rõ nét”, báo cáo chỉ rõ.

Còn loại hình condotel nguồn cung vẫn còn ở mức rất thấp, mặc dù có sự hồi phục so với tháng trước nhưng sụt giảm hơn 80% so với cùng kỳ. Miền Nam và miền Bắc vẫn là khu vực dẫn đầu nguồn cung, riêng miền Trung ghi nhận khan hiếm nguồn cung mới mở bán.

nguồn cung căn hộ
Nguồn cung condotel và tiêu thụ mới theo tháng của TP.HCM và vùng phụ cận

Sức cầu thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa quý 2/2022 đến nay do những ảnh hưởng chung của thị trường. Giao dịch tập trung chủ yếu tại khu vực Miền Nam, chiếm 94% tổng lượng tiêu thụ mới cả nước. Giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động, những chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Những dự án có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 - 5* vẫn được thị trường ưu tiên lựa chọn và có tình hình bán hàng tích cực hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tiếp tục sự hồi phục nhờ những thông tin tích cực từ Chính phủ, tuy nhiên sẽ không có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, mặt hàng nhà phố, shophouse có một chút tín hiệu tích cực. Nguồn cung mới trong tháng tăng so với giai đoạn 4 tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp chỉ tương đương 4% so với cùng kỳ.

Sự hồi phục chưa như kỳ vọng của ngành du lịch cũng như mặt bằng lãi suất vẫn còn ở mức cao đã ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng khiến thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức thấp. DKRA dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường có sự hồi phục nhưng không đáng kể, chủ yếu tập trung ở Kiên Giang và Tuyên Quang.

Có thể bạn quan tâm