Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp khi Covid-19 gia tăng đột biến trong kỳ Thế vận hội

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp khi Covid-19 gia tăng đột biến trong kỳ Thế vận hội

Chính phủ Nhật Bản đã đề xuất tình trạng khẩn cấp cho đến hết ngày 31/8 tại ba quận gần nơi đăng cai Olympic Tokyo và quận phía tây Osaka khi các trường hợp Covid-19 tăng đột biến.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, cũng là người lãnh đạo kế hoạch ứng phó đại dịch của Nhật Bản, đã đưa ra đề xuất với hội đồng chuyên gia và Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ chính thức công bố thông tin này vào 30/7 sau khi chính phủ phê duyệt. 

Nhật Bản đã từng tránh được đợt bùng phát Covid-19 tàn khốc, nhưng hiện đang phải vật lộn để ngăn chặn biến thể Delta có khả năng lây truyền cao, với số ca hàng ngày trên toàn quốc lần đầu tiên lên đến con số 10.000 vào 29/7, truyền thông đưa tin.

Nhật Bản đã áp đặt một loạt các tuyên bố "tình trạng khẩn cấp", nhưng các lệnh này chủ yếu là tự nguyện, không giống như các quốc gia khác áp đặt các lệnh cấm nghiêm ngặt.

Nhiều người đã trở nên mệt mỏi với các yêu cầu giãn cách ở nhà, với một số quán bar từ chối tuân thủ các hạn chế dịch vụ và việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản bị trì hoãn.

Quảng cáo

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết đất nước đã bước vào một giai đoạn mới "cực kỳ đáng lo ngại“ khi các ca bệnh đang tăng đột biến mặc dù sự di chuyển của người dân không hề gia tăng, và cho biết việc biến thể Delta có khả năng lây truyền cao là một yếu tố lớn.

Tokyo đã công bố kỷ lục 3.865 ca nhiễm hàng ngày vào 29/7, tăng từ 3.177 ca của một ngày trước đó. Sự gia tăng đang bắt đầu làm căng thẳng hệ thống y tế, với 64% giường bệnh cho các trường hợp Covid-19 nghiêm trọng của Tokyo đã được lấp đầy vào 28/7. 

Thủ tướng Suga và các nhà tổ chức Olympic đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa Thế vận hội và sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19. Không giống như các hạn chế tự nguyện và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở những nơi khác, làng Olympic ở Tokyo dành cho các vận động viên và huấn luyện viên tự hào có hơn 80% tiêm chủng, trong đó xét nghiệm là bắt buộc và việc di chuyển bị hạn chế nghiêm ngặt. Các vận động viên và những người tham dự khác từ khắp nơi trên thế giới phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào của virus trong "bong bóng Olympic" hay khu vực bên ngoài. 

Các nhà tổ chức vào 30/7 đã báo cáo 27 trường hợp mới liên quan đến Thế vận hội, bao gồm ba vận động viên, nâng tổng số ca nhiễm liên quan đến Olympic kể từ ngày 1/7 lên 220 trường hợp.

Các chuyên gia lo lắng việc tổ chức Thế vận hội đã gửi một thông điệp khó hiểu đến công chúng về sự cần thiết của giãn cách và hạn chế hoạt động xã hội. Hiện tại, có it hơn 30% cư dân Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ. 

Theo Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, một số quốc gia đã quyết định rằng đến lúc cần phải mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với Covid-19”.

Thứ tư, 22/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia