Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 12 tấn trong quý 3/2022

Trong quý 3/2022, nhu cầu tiêu thụ vàng ở nước ta đạt 12 tấn tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng đạt 8,5 tấn, số vàng còn lại chủ yếu vàng trang sức.

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu trong quý III năm nay đạt 1.181 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tăng mạnh đã đưa tổng số vàng tiêu thụ từ đầu năm đến nay lên mức cao tương đương trước đại dịch COVID-19.

Theo WGC, tại thị trường Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ vàng đạt 12 tấn trong quý 3/2022, tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng đạt 8,5 tấn, số vàng còn lại chủ yếu vàng trang sức.

Ông Andrew Naylor - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) - cho biết, việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa vì COVID-19 đã giúp hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam giúp các công ty trở lại hoạt động tối đa công suất. Điều này đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng tăng vọt.

nhu cầu tiêu thụ vàng
Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 12 tấn trong quý 3/2022

Trên toàn cầu, các hoạt động đầu tư vàng giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư vào quỹ đầu tư vàng trở nên thận trọng hơn trước tình hình thị trường đầy thách thức khi lãi suất và đồng USD tăng cao. Các quỹ đầu tư đã bán tới gần 280 tấn vàng kể từ đầu năm tới nay.

Trái ngược quỹ đầu tư, nhiều nhà đầu tư cá nhân ưu ái vàng vì vàng có vị thế là nơi trú ẩn an toàn để bảo toàn giá trị tài sản trong bối cảnh lạm phát tràn lan và sự bất ổn địa chính trị. Các nhà đầu tư đã phòng ngừa lạm phát bằng cách đầu tư vào vàng thỏi và xu vàng, khiến tổng cầu bán lẻ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay khi nhu cầu tiêu thụ vàng của người tiêu dùng tăng lên, các ngân hàng trung ương mua lượng vàng kỷ lục với gần 400 tấn trong quý III năm nay.

Bà Louise Street - chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại WGC đánh giá, bất chấp nền kinh tế vĩ mô không ổn định, nhu cầu tiêu thụ trong năm nay cho thấy, vàng vẫn giữ vị thế là một tài sản trú ẩn an toàn.

“Trong tương lai, chúng tôi dự đoán hoạt động mua và đầu tư bán lẻ của các Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ đồ trang sức tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở một số khu vực như Ấn Độ và Đông Nam Á”, bà Louise Street dự báo.

Có thể bạn quan tâm