Những “con ngựa thồ” cổ điển nhất của Mỹ

XE-BAN-TAI.jpg

Xe bán tải (Mini Pickup Truck) là loại xe tải hạng nhẹ với một cabin kín để chở hành khách kết hợp khu vực mở phía sau đuôi xe dùng làm nơi chở hàng hóa. Có kết cấu thân trên khung (body on frame) tương tự như khung của xe tải, chiều cao gầm khá tốt, cùng hệ thống dẫn động 4 bánh khỏe khoắn chắc chắn. Chính vì thế, xe ô tô bán tải không chỉ được dùng trong nội thành mà còn có khả năng chinh phục những cung đường xấu lẫn địa hình phức tạp.

Trải qua hàng trăm năm thăng trầm của lịch sử, những chiếc xe ô tô bán tải từ rất nhiều hãng sản xuất lần lượt có mặt trên thế giới với rất nhiều đổi mới từ công nghệ vận hành đến phong cách thiết kế.

Cùng tham khảo một số mẫu xe bán tảicổ điển nhất của Mỹ để thấy có sự kết hợp tuyệt vời giữa một số chiếc mang tính biểu tượng nhất cũng như những chiếc xe bí mật thường bị bỏ qua.

FORD TT

Ford TT.jpeg

Ford Model TT là mẫu xe bán tải lâu đời nhất trong danh sách này. Trên thực tế, Model TT là mẫu xe bán tải dân dụng đầu tiên được sản xuất. Ngoài việc định hình ngành công nghiệp ô tô, Henry Ford còn chịu trách nhiệm tạo ra chiếc xe bán tải đầu tiên trên thế giới.

Một chiếc Ford Model TT hoàn toàn mới có giá chỉ 600 USD vào năm 1917 (tương đương khoảng 12.000 USD hiện thời). Xe không được lắp đặt bất kỳ chiếc giường nào, thay vào đó, chủ sở hữu có thể tự làm thùng xe tải hoặc đặt hàng từ nhà thầu. Bằng cách đó, Model TT vẫn cực kỳ linh hoạt và có thể được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của chủ sở hữu.

FORD FLATHEAD V8

Ford Flathead V8.jpeg

Chỉ 15 năm sau khi ra mắt chiếc xe bán tải dân sự đầu tiên, Công ty Ford Motor lại một lần nữa cách mạng hóa thị trường ô tô. Chiếc Ford Flathead V8 1932 mới ra mắt là chiếc xe bán tải đầu tiên được trang bị động cơ 8 xi-lanh. Họ ít biết rằng động cơ V8 sẽ vẫn là lựa chọn động cơ yêu thích của những người đam mê xe trong nhiều thập kỷ tới.

Ford Flathead V8 được trang bị động cơ V8 3.6L dưới mui xe, tạo ra công suất 65 mã lực. Lưu ý rằng Flathead được chụp ở trên là một thiết bị đã được sửa đổi.

DODGE BROTHERS MERCHANTS EXPRESS

Dodge Brothers Merchants Express.jpg

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, anh em nhà Dodge chưa bao giờ tự chế tạo chiếc xe bán tải của mình. Mặc dù chiếc Merchants Express 1929 được sản xuất bởi công ty Dodge Brothers nhưng hãng sản xuất ô tô này đã được Chrysler mua lại vào thời điểm đó.

Hơn nữa, hai anh em nhà Dodge đã qua đời vào đầu những năm 1920. Tuy nhiên, Merchants Express có thể được coi là ông tổ của xe tải RAM ngày nay.

Merchants Express được trang bị động cơ 4 xi-lanh, đạt công suất tối đa 45 mã lực. Dodge Brothers Merchants Express là một chiếc xe bán tải đầy phong cách, hiện đại và sáng tạo của thời kỳ đó.

CHEVROLET HALF-TON

Chevrolet nửa tấn.jpeg

Chevrolet cũng có nhiều mẫu xe bán tải mang tính cách mạng và sáng tạo. Mẫu xe Chevrolet Half-Ton được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1938, là một trong những mẫu xe định hình ngành công nghiệp xe bán tải trong nhiều thập kỷ sau này.

Chiếc xe 2 cửa được trang bị động cơ sáu phẳng. Half-Ton được khen ngợi về độ bền, giống như những chiếc xe khác do Chevrolet sản xuất vào thời điểm đó.

Half-Ton là một trong những chiếc xe bán tải đầu tiên trên thị trường được sản xuất không chỉ để phục vụ mục đích chở hàng. Xe có thiết kế riêng, đầy phong cách chưa từng thấy trên một chiếc xe tải nào trước đây.

HUDSON C28 BIG BOY

Hudson C28 Big Boy.jpg

Hudson Big Boy được sản xuất trong 4 năm, bắt đầu từ năm 1939, cũng như vài năm sau Thế chiến 2. Chiếc xe khổng lồ nặng đến 3/4 tấn là rất lớn, ngay cả ở thời điểm đó. Chiếc xe có chiều dài cơ sở đến hơn 3m.

Chiếc xe bán tải đầy phong cách giống với chiếc sedan Hudson Commodore cùng thời. Điều thú vị là Hudson có trụ sở tại Detroit đã sản xuất nhiều loại xe bán tải khác nhau trong suốt thập kỷ. Công ty ô tô Hudson cuối cùng đã nộp đơn xin phá sản vào năm 1954.

ADVANCE DESIGN

Advance Design.jpg

Là dòng xe bán tải được Chevrolet sản xuất từ ​​năm 1947 - 1955. Vào thời điểm đó, Chevrolet đã sản xuất những chiếc xe bán tải bán chạy nhất. Dòng thiết kế nâng cao mang tính biểu tượng nhờ kiểu dáng ngoạn mục.

Tuy nhiên, Advance Design không chỉ tập trung vào kiểu dáng bên ngoài. Những chiếc xe tải hạng nhẹ và hạng trung có khả năng đáng kinh ngạc. Ba biến thể động cơ khác nhau đã có sẵn, từ động cơ sáu phẳng 3,5L ở các mẫu trước đó cho đến động cơ sáu phẳng 4,3L trong hai năm sản xuất gần đây nhất.

DODGE POWER WAGON

Dodge Power Wagon.jpg

Giống như Ford Motor Company, Dodge đã có thị phần khá lớn về những chiếc xe bán tải cải tiến trong những năm qua. Có lẽ một trong những chiếc đáng chú ý nhất là chiếc Dodge Power Wagon năm 1946, chiếc xe bán tải đầu tiên trên thế giới có hệ truyền động 4×4. Bảng tên Power Wagon mang tính biểu tượng đã tồn tại kể từ giữa những năm 1940.

Power Wagon ban đầu có nguồn gốc từ Dodge WC, một dòng xe tải được phát triển chủ yếu cho mục đích quân sự. Chiếc Power Wagon 1946 có vẻ ngoài xấu xí đã đánh dấu một sự khởi đầu mới của xe bán tải chạy bằng động cơ 4x4.

NAPCO CHEVROLET VÀ GMC

NAPCO Chevrolet.jpg

Với sự ra mắt của Power Wagon vào năm 1946, Dodge đã tăng vọt trước các đối thủ cạnh tranh. Chevrolet đã phải tìm ra giải pháp thay thế cho Power Wagon dẫn động bốn bánh cải tiến và tìm đến NAPCO để được trợ giúp. Công ty đã bắt đầu chế tạo Bộ công cụ dẫn động bốn bánh để biến những chiếc xe bán tải Chevrolet thông thường thành những cỗ máy 4WD có khả năng hoạt động.

Đến năm 1956, NAPCO Power Kits trở thành một tùy chọn do nhà máy lắp đặt và lắp trực tiếp trên dây chuyền lắp ráp của xe tải. Ngày nay, xe bán tải Chevrolet NAPCO được giới sưu tập luôn săn đón.

INTERNATIONAL HARVESTER TRAVELETTE

International Harvester Travelette.jpg

Có thể chúng ta chưa bao giờ nghe nói đến International Harvester Travelette trừ những người đam mê xe bán tải cuồng nhiệt. Chiếc xe ngộ nghĩnh này có niên đại từ năm 1957.

International Harvester hiện không còn tồn tại, chuyên sản xuất thiết bị nông nghiệp cũng như ô tô và xe tải. Nhà sản xuất ô tô này nhận thấy nhu cầu về xe bán tải như phương tiện phục vụ công việc ngày càng tăng, sản phẩm cuối cùng đơn giản là tuyệt vời và các nhà sản xuất khác đã nhanh chóng lấy cảm hứng từ nó.

International Harvester Travelette là chiếc xe bán tải dân sự đầu tiên có thể chở tới 6 hành khách. Cabin 3 cửa của nó chưa từng được nhìn thấy trước đây, hơn nữa, những mẫu xe mới hơn được sản xuất sau năm 1961 đều có cabin 4 cửa dành cho 6 hành khách.

CHEVROLET CAMEO CARRIER

Chevrolet Cameo.jpeg

Thiết kế đầy phong cách của Chevrolet Cameo Carrier sẽ trở thành nguồn cảm hứng lớn cho các hãng xe khác trong các thập kỷ sau này. Chiếc xe thời trang này là một phần của dòng Chevrolet Task Force, sản phẩm kế thừa của dòng Advance Series, Task Force được sản xuất cho đến năm 1961.

Chiếc xe bán tải này ra mắt lần đầu tiên vào năm 1955 và ngay lập tức gây ra sự chú ý nhờ kính chắn gió bao quanh cải tiến, điều chưa từng thấy trên một chiếc xe bán tải trước đây. Chiếc xe tải được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hộp số tự động và trợ lực lái.

DODGE RAM

Dodge Ram.jpeg

Dodge lần đầu tiên giới thiệu biệt danh Ram mang tính biểu tượng cho mẫu xe năm 1981. Chiếc xe bán tải có trang trí mui xe Ram có thể tìm thấy trên những chiếc xe Dodge được sản xuất từ ​​những năm 1930 đến những năm 1950.

Dodge Ram thế hệ đầu tiên được bán ra với nhiều tùy chọn động cơ khác nhau. Mẫu cơ sở được trang bị động cơ 6 xi-lanh phẳng 225 phân khối, trong khi động cơ mạnh nhất hiện có là động cơ V8 5,9L 360 phân khối.

Chỉ vài năm sau, Dodge đã trang bị cho Ram một trong những động cơ diesel tốt nhất hiện có vào thời điểm đó.

DODGE RAM - CUMMINS

Dodge Ram- Cummins.jpg

Sau khi ra mắt Dodge Ram thế hệ đầu tiên, chiếc xe bán tải rất cần được cập nhật. Xét cho cùng, Dodge Ram về cơ bản là một chiếc Dodge D-Series được làm mới, một nền tảng có từ những năm 1970. Dodge đã phải tìm cách tăng doanh số bán Ram và động cơ Cummins Turbo Diesel chính là câu trả lời.

Dodge cho ra mắt Dodge Ram chạy bằng động cơ Cummins vào năm 1989. Không giống như các đối thủ cạnh tranh, Cummins 5,9L là động cơ tăng áp sáu xi-lanh phẳng chứ không phải động cơ V8. Biến thể hạng nặng của Ram đã chứng tỏ là một thành công lớn khi lần đầu tiên Dodge chứng kiến ​​​​doanh số bán hàng tăng lên.

CHEVROLET C/K SERIES

800px-1970_Chevrolet_C10_Pickup-67442.jpg

Là một trong những mẫu xe được sản xuất lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ, trên thực tế, C/K thế hệ đầu tiên đã ra mắt từ năm 1959. Bốn thế hệ và hơn bốn thập kỷ sau, Chevrolet C/K đã bị ngừng sản xuất vào năm 2002. Một trong những chiếc C/K đáng chú ý nhất là thế hệ thứ hai, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1967.

C/K thế hệ thứ hai năm 1967 đã xác định một kỷ nguyên mới về kiểu dáng của xe bán tải. Chevrolet đã thoát khỏi ngôn ngữ thiết kế mang tính biểu tượng của những năm 1950 và mang đến một diện mạo mới, hiện đại. Các nhà sản xuất ô tô khác đã sớm làm theo. Tất cả chủ sở hữu C/K thế hệ thứ hai nên coi mình là người cực kỳ may mắn vì chiếc xe tải này chỉ được sản xuất trong 5 năm.

FORD F – SERIES

Ford F-Series (Thế hệ thứ 2).jpg

F-Series thế hệ thứ hai có thể chỉ mới được sản xuất được 3 năm nhưng đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của thập niên 1950. Thế hệ thứ hai có nhiều khả năng hơn thế hệ trước. F-Series mới cũng có động cơ được sửa đổi, khung gầm cải tiến và kích thước lớn hơn.

Hơn nữa, Ford đã lấy cảm hứng từ Chevy Cameo Carrier và cập nhật cabin của xe tải. Năm 1956, Ford đã trang bị cho chiếc F100 một kính chắn gió bao quanh cho năm cuối cùng của mẫu xe tải này. Kể từ đó, chiếc F100 1956 đã được các nhà sưu tập săn đón rất nhiều.

GMC SYCLONE

GMC Syclone.jpg

Syclone là một trong những mẫu xe bán tải hiệu suất cao được săn đón nhiều nhất hiện nay. Quay lại thời điểm nó được phát hành vào năm 1991, Syclone không được yêu cầu nhiều. Trên thực tế, GMC chỉ sản xuất khoảng 3.000 chiếc trước khi đóng cửa dây chuyền sản xuất của Syclone chưa đầy một năm sau khi ra mắt.

GMC Syclone là chiếc xe bán tải sản xuất nhanh nhất vào thời điểm ra mắt. Chiếc bán tải dựa trên GMC Sonoma, có công suất 280 mã lực từ động cơ tăng áp V6 4,3 lít. Nó có thể chạy nước rút tới gần 100km/h chỉ trong 4,3 giây.

SHELBY DODGE DAKOTA

Shelby Dodge Dakota.jpeg

Shelby Dakota chỉ có mẫu 1989, đây là chiếc xe dẫn động cầu sau đầu tiên mà Carroll Shelby đã sửa đổi trong nhiều thập kỷ. Vào thời điểm ra mắt, nó là chiếc xe bán tải có hiệu suất cao thứ hai trên thế giới, ngay sau Lil 'Red Express. Tổng cộng chỉ có 1.500 chiếc được sản xuất.

DODGE B

Dodge B.jpg

Dòng Dodge B huyền thoại ra mắt cùng thời điểm với dòng Chevrolet Advance Design đã đề cập trước đó. Nhà sản xuất ô tô Mỹ đã sản xuất dòng B từ năm 1948 và ngừng sản xuất vào năm 1955. Chiếc xe tải nửa tấn được trang bị động cơ sáu xi-lanh thẳng hàng công suất 95 mã lực theo tiêu chuẩn, trong khi chiếc 3/4 tấn được trang bị động cơ sáu xi-lanh phẳng 108 mã lực.

Đặc điểm chính của dòng B là cabin buồng lái cải tiến. Cabin có tầm nhìn tuyệt vời và giảm điểm mù đáng kể so với các xe tải khác cùng thời.

GMC 5 WINDOW

GMC 5 cửa sổ.jpg

Là mẫu xe bán tải đầy phong cách đã trở thành biểu tượng của ngôn ngữ thiết kế ô tô những năm 1940. Mẫu xe 5 cửa sổ là một phần của dòng Chevrolet Advance Design, trong đó có nhiều xe bán tải đẹp mắt được bán dưới cả hai thương hiệu GMC và Chevrolet.

Chiếc xe bán tải nhỏ là cơ sở tuyệt vời cho các dự án trùng tu, ngày nay, một chiếc GMC 5 cửa sổ được khôi phục có giá trị hàng chục nghìn đô la.

JEEP COMANCHE

Jeep Comanche.jpg

Comanche là một chiếc xe bán tải mang tính biểu tượng khác do Jeep sản xuất. Không giống như Gladiator hay Scrambler, Comanche cỡ nhỏ không được trang bị động cơ V8. Thay vào đó, các biến thể động cơ bao gồm từ động cơ diesel 2.1L bốn xi-lanh phẳng cho đến động cơ sáu xi-lanh phẳng 4.0L sản sinh công suất 177 mã lực.

Comanche được phát triển để cung cấp giải pháp thay thế cho xe tải nhỏ gọn của Nhật Bản, khi nhu cầu về xe bán tải cỡ nhỏ không dành cho công việc đang gia tăng trong suốt những năm 80. Comanche được cung cấp với các biến thể trục cơ sở ngắn hoặc dài. Chiếc xe được thay thế vào năm 1992 bởi Dodge Dakota.

JEEP SCRAMBLER

Jeep Scrambler.jpg

Jeep Scrambler có lẽ là mẫu xe bán tải nhỏ gọn được yêu thích nhất ở Mỹ. Jeep CJ-8 lần đầu tiên được ra mắt vào năm mẫu 1981. Về mặt kỹ thuật, chiếc xe tải này là biến thể trục cơ sở dài của CJ-7.

Scrambler được Jeep sản xuất cho đến năm 1986, khi doanh số bán hàng chưa bao giờ thực sự tăng cao. Trong năm tốt nhất của mình, Jeep chỉ bán được 8.355 chiếc Scrambler.

Scrambler CJ-8 có thể dễ dàng được nhận biết nhờ phần cabin có thể tháo rời độc đáo, một đặc điểm giúp phân biệt chiếc xe tải này với các đối thủ cạnh tranh và phần còn lại của dòng xe Jeep.

Cái tên Scrambler thực chất là để chỉ một gói phong cách phổ biến dành cho CJ-8, bao gồm đề can và một bộ bánh xe đặc biệt.

HUMMER H1

Hummer H1.jpeg

Hummer H1 được ngưỡng mộ nhờ khả năng địa hình, độ tin cậy, kiểu dáng đồ sộ và kiểu dáng giống quân đội. Chiếc Hummer H1 ra mắt năm 1992 về cơ bản là một chiếc Humvee quân sự được cải tiến để sử dụng trên đường công cộng.

Bên cạnh kiểu dáng thân xe truyền thống của Hummer H1, AM General Corporation cũng cung cấp mẫu xe tải cỡ lớn dưới dạng xe bán tải.

DÒNG E STUDEBAKER

E Studebaker.jpg

Nhiều người không biết rằng Studebaker thậm chí còn tồn tại. Rốt cuộc, nhà sản xuất ô tô này đã phá sản vào những năm 1960. E-Series là một dòng xe bán tải do Studebaker sản xuất từ ​​​​năm 1955 đến năm 1960. Cuối cùng, E-Series đã được thay thế bằng loại Studebaker Champ hạng nhẹ được sản xuất cho đến năm 1964.

Những chiếc xe tải có sẵn với nhiều loại động cơ khác nhau. Mẫu cơ sở được trang bị động cơ 6 xi-lanh phẳng 3.0L công suất 92 mã lực, trong khi biến thể cao cấp nhất được trang bị động cơ V8 4.7L.

FORD F – SERIES (thế hệ thứ 3)

Ford F-Series (Thế hệ thứ 3)aaaaa.jpg

Thế hệ thứ hai mang tính biểu tượng của Ford F-Series đã được thay thế bằng phiên bản kế nhiệm của nó cho mẫu xe năm 1957. Kiểu dáng bên ngoài đã được làm mới và kính chắn gió bao quanh mang tính biểu tượng vẫn được giữ nguyên trên chiếc xe tải nhỏ. Những tấm chắn bùn phía trước rộng đã được thay thế bằng những đường nét mượt mà, gọn gàng hơn.

Ford F-Series thế hệ thứ ba đầy phong cách đã trở thành hit gần như chỉ sau một đêm. Ngày nay, chiếc F-100 được chế tạo từ năm 1957 đến năm 1960 cũng được săn đón như phiên bản tiền nhiệm của nó. Cuối cùng, chiếc F-100 nhỏ đã bị loại bỏ vào năm 1983 để nhường chỗ cho Ford Bronco.

FORD BRONCO

Ford Bronco.jpeg

Không còn nghi ngờ gì nữa, Ford Bronco là một trong những phương tiện được yêu thích nhất mọi thời đại ở Mỹ. Chiếc xe mang tính biểu tượng là chiếc SUV đầu tiên được Ford sản xuất.

Nó ra mắt lần đầu vào năm 1966 và ngừng sản xuất vào năm 1996. Tuy nhiên, hãng xe Mỹ đã hồi sinh biệt danh Bronco, chiếc Bronco hoàn toàn mới đã được tung ra thị trường vào năm 2021.

Kể từ thế hệ đầu tiên, Ford đã cung cấp cho Bronco một biến thể thân xe bán tải. Các tùy chọn động cơ có sẵn rất đa dạng, từ động cơ 6 xi-lanh phẳng 2,8L cho đến động cơ V8 phân khối nhỏ 4,9L.

CHEVROLET 454 SS

Chevrolet 454 SS.jpg

Không nhiều người đam mê ô tô biết rằng động cơ V8 454 phân khối mạnh mẽ của Chevrolet từng được trang bị trên một chiếc xe bán tải. Chiếc xe bán tải có tên Chevrolet 454 SS, là câu trả lời của Chevy cho GMC Syclone cải tiến. Chiếc xe bán tải này được sản xuất chỉ trong ba năm bắt đầu từ năm 1990.

Chevrolet 454 SS được trang bị động cơ V8 454 phân khối sản sinh công suất 230 mã lực. Chiếc xe bán tải mạnh mẽ này được phát triển dựa trên dòng C/K thế hệ thứ tư, mẫu xe bán tải nhỏ nhất được Chevrolet cung cấp vào thời điểm đó.

DODGE D-SERIES

Dodge D-Series.jpg

Dòng xe Dodge D mang tính biểu tượng ra mắt vào năm 1961 với tư cách là sản phẩm kế thừa của dòng C. Ban đầu, mẫu D-Series cơ sở được trang bị động cơ V8 Chrysler 5.2L 318 inch khối. Tuy nhiên, các động cơ lớn hơn (ngoại trừ Hemi) có sẵn dưới dạng tùy chọn bổ sung.

Dòng D có một trong những thời gian sản xuất dài nhất so với bất kỳ chiếc xe bán tải nào trong dòng sản phẩm này. Trên thực tế, Dodge D Series được sản xuất từ ​​​​năm 1961 cho đến năm 1993. Dòng D có 3 thế hệ khác nhau trong quá trình sản xuất, trước khi bị thay thế bởi Dodge Ram.

DODGE DUDE

Dodge anh chàng.jpg

Để tăng doanh số bán dòng D-Series, Dodge đã giới thiệu chiến dịch "Đồ chơi người lớn từ Dodge". Chiến dịch chứng kiến ​​sự ra đời của nhiều loại xe bán tải số lượng giới hạn, chẳng hạn như Lil' Red Express hay Dodge Dude.

The Dude là một gói tùy chọn dành cho chiếc Dodge D100 nặng nửa tấn. Không giống như Lil' Red Express, The Dodge Dude tập trung vào những nét thẩm mỹ hơn là nâng cấp hiệu suất. Gói Dude có đề can, ghế xô và động cơ V8 hơn 300 mã lực dưới mui xe. Nó có thể không huyền thoại như Lil' Red Express, nhưng nó là một bước đổi mới hướng tới một chiếc xe tải hiệu suất cao vào năm 1969.

DODGE LIL’ RED EXPRESS

Dodge Lil' Red Express.jpg

Bạn không thể bỏ qua Lil' Red Express khi liệt kê những mẫu xe bán tải cổ điển hàng đầu của Mỹ. Chiếc xe tải được ra mắt vào năm 1978 như một phần của chiến dịch "Đồ chơi người lớn từ Dodge". Lil' Red Express trở thành một trong những chiếc xe bán tải hiệu suất cao đầu tiên.

Dưới mui xe, chiếc Lil 'Red Express của Dodge được trang bị động cơ V8 360 phân khối nhỏ đã được sửa đổi, được tìm thấy trên những chiếc xe đánh chặn của cảnh sát. Trở lại năm 1978, Lil' Red Express có tốc độ chạy nước rút nhanh nhất tới hơn 160km/h so với bất kỳ chiếc xe sản xuất nào của Mỹ từng được sản xuất.

CHEVROLET EL CAMINO SS 454

Chevrolet El Camino SS 454.jpg

Mặc dù El Camino huyền thoại của Chevrolet đã xuất hiện từ cuối những năm 1950 nhưng biến thể mang tính biểu tượng nhất của nó lại được giới thiệu cho thế hệ thứ ba. El Camino SS được trang bị động cơ V8 phân khối lớn 454 inch về cơ bản đã được săn đón ngay từ ngày đầu tiên. El Camino SS 454 mạnh mẽ vẫn là một trong những chiếc xe cơ bắp vĩ đại nhất mọi thời đại của Mỹ.

El Camino SS 454 được trang bị động cơ V8 7.4L phân khối lớn sản sinh công suất hơn 450 mã lực. Ngày nay, chiếc El Camino chạy bằng động cơ 454 rất được các nhà sưu tập săn đón do số lượng sản xuất không nhiều.

FORD RANCHERO

Ford Ranchero.jpeg

Ranchero là câu trả lời của Ford cho Chevrolet El Camino đã đề cập trước đó. Giống như El Camino, Ford Ranchero là một chiếc xe 2 cửa nguyên khối với thùng xe bán tải được tích hợp vào thiết kế của thân xe. Trong suốt quá trình sản xuất kéo dài 22 năm của mình, Ford đã chế tạo 7 thế hệ Ranchero khác nhau.

Chiếc Ranchero thế hệ thứ ba được chụp ở trên chỉ được sản xuất từ ​​​​năm 1966 đến năm 1967. Các động cơ hiện có dao động từ động cơ 6 xi-lanh phẳng 2,8L được tìm thấy trong mẫu cơ sở cho đến động cơ V8 6,4L mạnh mẽ cho phiên bản cao cấp nhất.

DODGE RAMPAGE

Dodge Rampage.jpg

Dodge không thể bị bỏ lại phía sau sau sự ra mắt của El Camino của Chevrolet và Ranchero của Ford. Câu trả lời là Dodge Rampage, một chiếc xe bán tải nhỏ có thân liền khối dựa trên Dodge Omni. Rampage ra mắt vào năm 1982, sau gần ba thập kỷ sau các đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, chiếc xe bán tải có vẻ ngoài độc đáo này lại không thành công.

Rampage được trang bị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng 2.2L chỉ tạo ra công suất khoảng 100 mã lực. Rampage không nhanh, chiếc xe không bán chạy, chưa đến 40.000 chiếc được bán ra trong suốt thời gian sản xuất ngắn ngủi hai năm của Rampage.

DODGE D-SERIES (thế hệ thứ 3)

Dodge D-Series (Thế hệ thứ 3).jpg

Dodge D-Series đã làm nên lịch sử vì nhiều lý do. Có lẽ biến thể mang tính biểu tượng nhất của D-Series là biến thể được giới thiệu cho mẫu xe năm 1973, chỉ một năm sau khi thế hệ thứ ba ra mắt.

Năm 1973, Dodge đi tiên phong trong Club Cab. Club Cab cung cấp nhiều không gian hơn so với taxi hai cửa tiêu chuẩn. Mặt khác, nó nhỏ hơn cabin phi hành đoàn bốn cửa.

Club Cab có hai cửa ra vào cũng như cửa sổ nhỏ phía sau. Nó có thể chứa tối đa 5 hành khách và thiết kế cabin sáng tạo đã xuất hiện kể từ đó.

CHEVROLET C-30 DUALLY

Chevrolet C-30 Dual.jpg

Được ra mắt vào năm 1973, Chevrolet C-30 Dually là một thế giới khác trong lịch sử xe bán tải. Trên thực tế, đây là chiếc xe tải chở khách kép đầu tiên được Chevrolet cung cấp và là chiếc xe tải hạng nặng đầu tiên trên thế giới từng được sản xuất.

Chevrolet C-30 Dually cung cấp chỗ cho tối đa 6 hành khách trong cabin phi hành đoàn lớn, cùng với các bộ phận chịu tải nặng, chiều dài cơ sở dài và một chiếc giường lớn. Phần tuyệt vời nhất phải kể đến là động cơ V8 454 phân khối được đặt dưới mui của chiếc xe tải quái dị này.

FORD SVT LIGHTNING

Ford SVT Lightning.jpg

Nhóm xe đặc biệt, hay gọi tắt là SVT, chịu trách nhiệm phát triển rất nhiều loại xe Ford thú vị trong những thập kỷ qua. Trong khi Ford SVT Mustang đang trên đường trở thành một mẫu xe cổ điển trong tương lai thì SVT Lightning dường như đã bị bỏ qua và lãng quên.

Ford SVT Lightning là biến thể hiệu suất cao của Ford F150, được sản xuất để cạnh tranh với Chevrolet 454SS hoặc GMC Syclone. SVT Lightning thế hệ đầu tiên được giới thiệu vào năm 1993, nó được trang bị động cơ V8 5,8L công suất 240 mã lực dưới mui xe, kết hợp với hộp số tự động 4 cấp hạng nặng.

CHEVROLET SILVERADO

Chevrolet Silverado.jpg

Dòng xe bán tải C/K đã được thay thế bằng Chevrolet Silverado hoàn toàn mới vào năm 1999. Trước khi xe tải ra mắt, biệt danh Silverado được sử dụng để phân biệt cấp độ trang trí cao nhất của dòng C/K.

Silverado vẫn là mẫu xe bán tải hàng đầu trong dòng sản phẩm của Chevrolet kể từ đó. Một biến thể cải tiến của Silverado thế hệ đầu tiên, được đặt tên là Silverado SS, được giới thiệu vào năm 2003.

Chiếc xe được trang bị động cơ V8 6.0L công suất 345 mã lực dưới mui xe. Hai năm sau, Chevrolet giới thiệu biến thể dẫn động cầu sau của Silverado SS để thúc đẩy doanh số bán hàng.

DODGE RAM (thế hệ thứ 2)

Dodge Ram (Thế hệ thứ 2).jpg

Thế hệ thứ hai của Dodge Ram không hẳn là cổ điển. Trên thực tế, nó đã được giới thiệu từ những năm 1990 và được sản xuất cho đến năm 2002. Tuy nhiên, đây là một chiếc xe tải mang tính biểu tượng chắc chắn đáng được nhắc đến trong lịch sử dòng bán tải được ưa chuộng nhất tại Mỹ.

Thế hệ thứ hai của Ram vẫn là một trong những thế hệ được những người đam mê xe bán tải yêu thích. Chiếc xe tải được cung cấp nhiều loại động cơ Magnum khác nhau, từ động cơ V6 3,9L cho đến động cơ Magnum V10 8,0L mạnh mẽ!

DODGE RAM SRT-10

Dodge Ram SRT-10.jpeg

Năm 2004 chứng kiến ​​sự ra đời của mẫu xe bán tải hạng nặng, hiệu suất cao do Dodge sản xuất. Dodge Ram SRT-10 thể hiện sự tôn kính đối với những chiếc xe tải cải tiến trong quá khứ và có lẽ đây là chiếc bán tải hiệu suất cao tốt nhất trong những năm 2000.

Công thức cho chiếc xe tải cơ bắp tối thượng là gì? Lắp chiếc xe bán tải với động cơ V10 8,3L của Viper. Trên thực tế, Dodge Ram SRT-10 tăng áp đạt công suất tối đa 510 mã lực. Chạy nước rút tới gần 100km/h chỉ mất 5,2 giây. Ram SRT-10 chỉ có sẵn với hộp số tay.

FORD SUPER DUTY

Ford Super Duty.jpeg

Mặc dù bảng tên Super Duty được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 60, Ford Super Duty đã trở thành dòng xe tải của riêng mình bắt đầu từ mẫu xe năm 1999. Mặc dù không hẳn là kinh điển nhưng những chú ngựa thồ đáng tin cậy này chắc chắn xứng đáng được nhắc đến trong dòng sản phẩm này.

Xe tải Ford Super Duty được chế tạo trên khung gầm khác với F150 tiêu chuẩn, cho phép tải trọng cao hơn và hiệu suất tốt hơn.

JEEP GLADIATOR

Jeep Gladiator.jpeg

Chiếc Jeep Gladiator nguyên bản có niên đại từ những năm 1960. Mặc dù mẫu xe bán tải hàng đầu của Jeep đã ngừng sản xuất vào năm 1988 nhưng mẫu xe này đã trở lại vào năm mẫu 2020. Chiếc xe bán tải ra mắt vào năm 2019 đã được những người đam mê xe Jeep trên toàn thế giới mong đợi.

Gladiator hoàn toàn mới giống Jeep Wrangler từ phần đầu xe. Xe tải chỉ có loại cabin 4 cửa. Gladiator mới được trang bị động cơ Pentastar V6 3.6L sản sinh công suất 280 mã lực. Một biến thể động cơ diesel cũng có sẵn, được trang bị động cơ tăng áp V6 3.0L EcoDiesel.

Có thể bạn quan tâm