Trứng là món ăn đầy dinh dưỡng và được coi là 1 loại thuốc bổ với nhiều loại công dụng như phòng và xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, ngăn ngừa quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về mắt, ung thư... Đặc biệt, với giá thành rẻ, dễ bảo quản số lượng lớn, trứng càng là thực phẩm bạn nên lựa chọn trong thời gian giãn cách xã hội. Các gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này.
1. Trứng hấp kiểu Nhật (Chawan-Mushi)
Nguyên liệu
- 100 gram thịt đùi gà
- 20 gram tôm thẻ
- 20 gram cà rốt, 10 gram nấm đông cô, 10 gram nấm rơm, 10 gram rau cải bó xôi
- 3 quả trứng gà
- 450 ml nước dashi
- Hạt nêm, hạt tiêu
- 5ml nước tương
Trứng hấp kiểu Nhật (Chawan-Mushi)
Cách làm
- Áp chảo mặt da của thịt đùi gà trong chảo nóng không dầu. Khi da gà vàng giòn, thái thịt gà thành miếng hạt lựu, ướp với hạt nêm, hạt tiêu trong 10 phút.
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, ướp với chút gia vị trong 10 phút.
- Sơ chế rau củ, cắt nhỏ vừa ăn.
- Đập 3 quả trứng vào tô, đánh tan cùng với nước tương. Cho 450 ml nước dashi vào, trộn đều. Lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn.
- Chuẩn bị 4 hũ/chén đựng trứng. Cho xuống đáy hũ lần lượt thịt gà, rau cải bó xôi, nấm rơm. Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước trứng đầy 3/4 cốc, tiếp đến cho nấm đông cô và cà rốt lên trên.
- Để hấp cách thủy, bạn đun sôi nồi nước lớn, đặt xửng hấp lên nồi, xếp từng cốc trứng vào xửng. Phủ một chiếc khăn sạch lên trên rồi đậy vung. Khăn thấm nước, giúp mặt trứng không bị rỗ hoặc lõng bõng nước.
- Hấp trên lửa nhỏ khoảng 10 phút tới khi mặt trứng se lại. Bạn có thể dùng que tăm thử trứng, nếu thấy trứng không chảy nước là chín.
- Tắt bếp, để trứng trong nồi thêm 3 phút.
2. Trứng hấp vân
Nguyên liệu:
- 3 - 4 quả trứng gà
- 200 gram giò sống
- Ít nấm hương, mốc nhĩ, cà rốt, hành lá
- Ít gia vị, hạt điều
Trứng hấp vân
Cách làm:
- Hành lá, cà rốt thái nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ sau đó trộn đều lên với hạt tiêu, gia vị, giò sống.
- Trứng tách riêng lòng đỏ lòng trắng rồi cho gia vị, hạt tiêu, đánh tan lên rồi rán cho chín.
- Trải lòng đỏ ra mâm rồi phết lớp hỗn hợp giò vừa trộn sau đó cho lòng trắng trứng lên rồi cho tiếp lớp giò.
- Cuộn tròn hỗn hợp lại sau đó bọc giấy nên bên ngoài và buộc dây lại cho chặt.
- Đem hấp trong khoảng 15 - 17 phút rồi bóc lớp giấy nến, cắt lát mỏng là xong.
3. Trứng khuấy
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- 80 ml sữa tươi không đường
- 6 gram bột ngô
- 5 gram bơ
- Hạt nêm, tiêu, hành lá cắt nhỏ
Trứng khuấy
Cách làm:
- Bạn cho 80 ml sữa tươi không đường và 6 gram bột ngô vào trong bát tô, khuấy đều cho bột ngô tan ra và không còn bị vón cục nữa.
- Sau khi hòa tan bột ngô, bạn đập 2 quả trứng vào tô và khuấy đều. Thêm hành lá thái nhỏ, chút xíu hạt nêm và tiêu
- Đặt chảo lên bếp, cho 5 gram bơ vào trong chảo, đun nóng cho bơ tan chảy. Tiếp đó, cho trứng vào chảo, dàn mỏng trứng
- Bạn để lửa nhỏ và khuấy đều để trứng được chín và có độ đặc nhất định là đạt yêu cầu. Sau đó, trút ra đĩa dùng nóng.
- Với món trứng khuấy này, bạn nên khuấy đến khi trứng chín tới, không nên để trứng khô quá sẽ không được ngậy; khuấy đến khi trứng có độ đặc và còn độ ẩm thì sẽ ngon hơn. Đây là một món ăn vừa nhanh vừa tiện, dùng với cơm nóng rất đưa cơm.
4. Trứng chiên bồng bềnh
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng canh đường
- 5 g bơ nhạt
Trứng chiên bồng bềnh
Cách làm
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Thêm 1/2 muỗng canh muối vào lòng đỏ và khuấy đều.
- Cho 1/2 muỗng canh đường vào lòng trắng trứng sau đó dùng phới hoặc máy đánh trứng, đánh bông hỗn hợp đến khi nhấc lên thấy hỗn hợp tạo chóp.
- Đổ từ từ lòng đỏ vào lòng trắng trứng đã đánh bông, dùng phới trộn nhẹ nhàng từ dưới lên cho hỗn hợp đều nhau.
- Làm nóng chảo, đun chảy 5 g bơ.
- Đổ trứng vào chảo, dàn đều.
- Đậy nắp lại và vặn lửa nhỏ trong 5 phút.
- Khi đế trứng vàng, bạn gập trứng lại, giữ trong 10 giây.
- Lưu ý: Không đánh trứng quá lâu, sẽ bị tách nước. Muốn món trứng ngậy hơn, bạn có thể thêm phô mai cắt sợi trong quá trình chiên.
5. Trứng chiên ngải cứu
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà lớn (hoặc trứng vịt)
- 1 nhúm lá ngải cứu (chừng 1/3 mớ)
- Hành khô, tiêu, muối, nước mắm
- Dầu ăn
Trứng chiên ngải cứu. Ảnh: cashouse.danang.
Cách làm:
- Trước tiên, bạn nhặt rửa sạch rau ngải cứu, để ráo và thái nhỏ. Hành khô (1 củ) bóc vỏ, đập dập.
- Nên dùng trứng gà thay cho trứng vịt để đảm bảo độ thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Nhưng nếu không có vẫn có thể thay thế bằng trứng vịt.
- Trứng đập ra bát, đánh tan, cho vào đó 1/4 thìa con muối, 1/4 thìa con hạt nêm, 1 thìa con hạt tiêu, hành khô băm nhỏ, ngải cứu thái nhỏ. Dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau đến khi thấy nổi bông lên.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 3 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút trứng vào chảo.
- Nghiêng nghiêng nhẹ chảo đến trứng được dàn trải ra xung quanh, không bị đọng lại một chỗ. Chiên trên lửa nhỏ, đợi xém vàng mặt bên dưới, bạn lật tiếp mặt còn lại rán cho trứng xém vàng.
- Khi tráng trứng, để trứng không quá dày, bạn có thể không cần cuộn lại, lấy nguyên cả cái ra, dùng dao hoặc kéo cắt thành những miếng hình vuông nho nhỏ.
6. Trứng sốt bia
Nguyên liệu:
- 8 quả trứng gà
- 1/2 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe gừng băm,1 thìa cafe ớt bột
- 2 thìa cafe hạt thì là, 2 thìa cafe vừng rang, 3gr hoa hồi, 1/2 thìa cafe tiêu
- 1 thìa đường, 3 dọc hành lá, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mắm, 1 thìa cafe hạt nêm
- Bia
Trứng sốt bia
Cách làm:
- Luộc trứng rồi bóc vỏ, sau đó dùng mũi dao khứa 2 đến 3 đường xung quanh quả trứng nhưng không được chạm vào phần lòng đỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm: gừng, tỏi, hành lá thái nhỏ, tiêu, đường, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, hạt thì là, vừng rang, ớt bột vào bát, trộn đều lên rồi lăn từng quả trứng vào cho ngấm đều gia vị, để trong 10 phút.
- Đổ trứng vào nồi và thêm bia, sao cho bia vừa ngập đến mặt trứng thì dừng lại, bật bếp.
- Ngay khi nước sủi thì vặn nhỏ lửa, cứ thế đun cho đến khi nước cạn hết, chỉ còn dạng sền sệt. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng phải lật mặt trứng cho ngấm đều gia vị. Nếu thích ăn cay có thể thái lát 1 quả ớt cho vào cùng.
7. Trứng ngâm tương
Nguyên liệu
- 10 quả trứng gà
- 3 cây hành lá, vài nhánh tỏi, 3 củ hành tím
- 250 ml nước
- 1 muỗng rượu trắng, 3 thìa cà phê đường, 1/3 củ hành tây nhỏ, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng giấm gạo, 1 chén nước tương Hàn Quốc
Trứng ngâm tương
Cách làm
- Luộc trứng rồi bóc vỏ
- Làm nước tương ngâm trứng: Cho nước lạnh, nước tương, đường, rượu trắng và muối vào nồi đun tới khi sôi, tiếp tục bỏ hành tây đun thêm 3 phút. Nêm nếm lại nước tương hợp theo khẩu vị.
- Vớt hành tây bỏ đi và để nước tương nguội.
- Thêm hành lá, tỏi, hành tím, ớt thái nhỏ vào nước tương.
- Ngâm trứng với nước nước tương 6-12 tiếng trong tủ lạnh.
8. Trứng sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- 2 quả cà chua cỡ nhỏ
- 1 nhúm muối tiêu
- 1/4 chén dầu ăn; 1/8 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê muối; 1 nhánh hành lá thái nhỏ
Trứng sốt chua ngọt
Cách làm:
- Trong một bát nhỏ, đập trứng vào rồi thêm muối tiêu. Đánh đều cho đến khi trứng sủi bọt nhỏ, có màu sáng vàng.
- Cắt đôi cà chua, bỏ lõi, sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó đổ trứng vào, chờ vài giây cho trứng hơi đông lại thì tắt lửa.
- Dùng đũa đảo trứng cho chứng vỡ thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho trứng ra bát, giữa lại dầu ăn trong chảo.
- Cho cà chua vào chảo, xào cho đến khi cà chua mềm. Đổ trứng vào, thêm muối, đường, hành lá, xào nhẹ khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
9. Trứng cuộn rau củ
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 7 quả cà chua bi
- 1 củ hành tây
- 2 miếng thịt xông khói
- 1 ít sốt trộn salad
- Gia vị, muối, hạt tiêu
Trứng cuộn rau củCách làm:
- Dưa chuột, hành tây, cà rốt cà chua, thịt xông khói băm nhỏ. Trứng đánh tan cùng ít muối, hạt tiêu cho vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, để cho thật nóng rồi phết một lớp dầu ăn quanh chảo.
- Đổ từ từ hỗn hợp trứng vào chảo, lắc đều để tráng trứng quanh chảo.
- Khi một mặt trứng đã chín, dùng vá nhẹ nhàng cuộn trứng lại. Sau khi đã cuộn được một vòng nhỏ, bạn kéo trứng về phía mép chảo, tiếp tục đổ từng lớp trứng, cuộn đến khi hết nguyên liệu.
- Chiên đều mỗi mặt thêm 30 giây nữa và tắt bếp.