Ninh Thuận dừng thu hồi đất của 2 dự án nhà máy điện hạt nhân

UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành thông báo về việc hủy các thông báo thu hồi đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2…
Ninh Thuận dừng thu hồi đất của 2 dự án nhà máy điện hạt nhân

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận hủy thông báo số 86 và 87 ngày 19/10/2010 về thu hồi đất tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải để bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng hủy thông báo số 49 ngày 18/12/2015 về điều chỉnh diện tích đất thu hồi tại hai thông báo ở trên.

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, lý do hủy các thông báo này vì Quốc hội có nghị quyết dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đồng thời, việc thu hồi thông báo cũng để thực hiện các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nghị quyết của HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) và xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) đề án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư đối với các vị trí quy hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

nhà máy điện hạt nhân
Ninh Thuận huỷ thu hồi đất 2 dự án nhà máy điện hạt nhân. Ảnh minh hoạ

Được biết, UBND tỉnh Ninh Thuận giao UBND huyện Ninh Hải và huyện Thuận Nam chỉ đạo xã Vĩnh Hải và xã Phước Dinh thông báo đến các hộ gia đình, cá nhân có đất được biết. Bên cạnh đó, các đơn vị này cần hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai như kê khai, đăng ký đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… theo quy định pháp luật.

Nếu có trường hợp có kiến nghị, thắc mắc, của người sử dụng đất trong vùng dự án, UBND tỉnh giao UBND huyện Ninh Hải và Thuận Nam giải thích, trả lời cho người sử dụng đất. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND tỉnh để xem xét, giải quyết.

Dự án điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2009. Theo đó, dự kiến xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1 tại huyện Thuận Nam và nhà máy Ninh Thuận 2 tại huyện Ninh Hải, với tổng đầu tư dự kiến ban đầu 200.000 tỷ đồng. Vào tháng 11/2016, Quốc hội quyết định dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Có thể bạn quan tâm