Nước tương làm từ... dế có giá đắt gấp 20 lần nước tương đậu nành

Nước tương dế cần dùng đến 480 con dế cho mỗi chai 100ml, có giá đắt hơn nước tương làm từ đậu nành 10 đến 20 lần. Sau khi ra mắt thành công vào năm 2020, nước tương Koorogi Shoyu tiếp tục được sản xuất thêm ở đợt hai với khoảng 400 chai trong năm nay.

Được thành lập vào năm 1928, nhà sản xuất tương Miso, Noda Miso Syoten ở tỉnh Aichi nổi tiếng với việc sản xuất lượng lớn Miso bằng bồn gỗ truyền thống, sản lượng đến 2,000 tấn Miso mỗi năm. Ngoài ra, Noda Miso Syoten đã lên kế hoạch sản xuất Miso từ dế và châu chấu vào năm 2018.

Nước tương từ dế Koorogi Shoyu tại tỉnh Aichi. Ảnh: japantoday

Ý tưởng này xuất phát từ thắc mắc của một học viên trong lớp học dạy làm Miso của chủ tịch đời thứ 4 Noda Yoshinari, 36 tuổi. Cách đây 6 năm. Noda Yoshinari đã mở lớp dạy làm Miso và nhận được câu hỏi từ một học viên rằng liệu có thể tạo ra Miso từ côn trùng không? Là một người đam mê du lịch, cũng đã thử qua nhiều loại côn trùng ở nước ngoài, Noda Yoshinari nhận ra rằng nguyên liệu này giàu protein giống như đậu nành – nguyên liệu chính của Hatcho Miso.

Loại dế có hương vị tinh tế được chọn làm Koorogi Shoyu. Ảnh: PR Times

Năm 2019, Noda đã giới thiệu tương Miso từ côn trùng tại một sự kiện dành cho các doanh nhân trẻ. Tại đây, anh đã gặp người của nhà hàng Antcicada tại quận Chuo, Tokyo nổi tiếng với món ramen dế. Trước đó, nhà hàng này cũng đã tính đến việc tạo ra nước tương từ dế nên họ đã đề nghị hợp tác cùng Noda trong việc nghiên cứu và sản xuất loại nước tương mới. Quá trình nghiên cứu và thử nghiệm bắt đầu từ tháng 1/2020, kế hoạch đưa nước tương dế ra mắt thị trường được chuẩn bị vào tháng 9/2020.

Dế được nghiền nhỏ để chuẩn bị làm nước tương. Ảnh: PR Times

Để làm ra một chai Koorogi Shoyu 100ml cần 480 con dế và giá đã bao gồm thuế của sản phẩm là 1.640 yên (340.000 VND), cao gấp 10 đến 20 lần so với nước tương làm từ đậu nành. Tuy nhiên, nếu việc tiêu thụ côn trùng tăng dẫn đến sản lượng dế tăng theo, giá thành sản phẩm này có thể được hạ xuống.

Noda Yoshinari cho biết trước kia, anh nghĩ đậu nành là nguyên liệu tuyệt vời nhất, cân bằng giữa hàm lượng protein và chất béo. Thế nhưng khi sử dụng dế để sản xuất Miso và Shoyu, anh nhận ra có những nguyên liệu cũng tuyệt vời không thua kém đậu nành.

Dế sau khi được nghiền sẽ trộn với men gạo và nước muối . Ảnh: asahi

Sản phẩm Koorogi Shoyu làm từ dế có vị mặn và thơm nồng. Dế được sử dụng là loại mang lại hương vị tinh tế, nhẹ nhàng, được cung cấp bởi công ty Gurirasu Co., Ltd. tại tỉnh Tokushima và Taiyo Green Energy Co., Ltd. ở tỉnh Saitama. Sau khi ra mắt thành công vào năm 2020, nước tương Koorogi Shoyu tiếp tục được sản xuất thêm ở đợt hai với khoảng 400 chai trong năm nay.