"Ông trùm" tiền điện tử Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì tội danh lừa đảo

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù, tịch thu 11 tỷ USD vì âm mưu đánh cắp hơn 8 tỷ USD từ khách hàng và lừa dối các nhà đầu tư…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Ông trùm" tiền điện tử Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì tội danh lừa đảo

“Ông trùm” tiền điện tử một thời Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù giam vì tội ăn cắp hàng tỷ USD từ khách hàng và nhà đầu tư của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Trên thực tế, bản án này thấp hơn nhiều so với mức 40-50 năm tù mà các công tố viên liên bang mong muốn nhưng vẫn cao hơn mức 5 năm tù mà luật sư bào chữa đề xuất.

Thẩm phán Lewis Kaplan đã đưa ra bản án tại phiên xét xử ở Manhattan (New York), bác bỏ tuyên bố của Sam Bankman-Fried rằng khách hàng của FTX thực sự không bị mất tiền sau khi phát hiện ra việc Bankman-Fried nói dối trong lời khai.

Theo hồ sơ toà án, thiệt hại mà Sam Bankman-Fried gây ra lên tới 11 tỷ USD, trong đó 8 tỷ USD từ khách hàng của FTX, 1,7 tỷ USD của các nhà đầu tư cổ phần FTX và 1,3 tỷ USD từ những người tham gia quỹ phòng hộ Alameda Research mà Sam Bankman-Fried thành lập. Thẩm phán Lewis Kaplan ra lệnh tịch thu 11 tỷ USD và ủy quyền cho chính phủ trả lại tài sản bị tịch thu cho các nạn nhân.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố: “Việc lừa gạt khách hàng và nhà đầu tư sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể che giấu tội ác tài chính của mình đằng sau sự giàu có và quyền lực, nên suy nghĩ lại thật kỹ”.

Trước đó vào tháng 11/2023, bồi thẩm đoàn đã đi đến kết luận rằng Sam Bankman-Fried, 32 tuổi, phạm bảy tội danh lừa đảo, gian lận và đứng sau vụ sụp đổ sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào năm 2022. Các công tố viên đã gọi đây là một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Sàn giao dịch FTX được Sam Bankman-Fried thành lập và đặt trụ sở tại quốc đảo Bahamas vào năm 2019. Có thời điểm vào đầu năm 2022, FTX thậm chí đã vượt Coinbase để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau mỗi Binance. Tuy nhiên, đến tháng 11/2022, FTX lại nộp đơn xin phá sản với lý do gặp khó khăn trong việc huy động vốn khi các nhà giao dịch ồ ạt rút 6 tỷ USD ra khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ.

Sự sụp đổ của FTX đã kéo theo sau đó hàng loạt hệ lụy trong thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Trong 20 phút phát biểu tại phiên toà, Sam Bankman-Fried thừa nhận rằng khách hàng của FTX đã phải chịu thiệt thòi và đưa ra lời xin lỗi tới các đồng nghiệp cũ của FTX nhưng không thừa nhận hành vi sai trái về mặt hình sự. Sam Bankman-Fried quyết tâm kháng cáo bản án của mình.

Ba cộng sự thân cận trước đây của Sam Bankman-Fried đã đứng ra làm chứng với tư cách là nhân chứng truy tố Sam Bankman-Fried chỉ đạo họ sử dụng tiền của khách hàng FTX để bù lỗ cho Alameda Research. Cả ba cũng đều đã nhận tội lừa đảo.

Sam Bankman-Fried đã bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Brooklyn kể từ tháng 8/2023, khi Thẩm phán Lewis Kaplan thu hồi quyền bảo lãnh sau khi phát hiện ra rằng Bankman-Fried có khả năng giả mạo nhân chứng ít nhất hai lần. Thẩm phán Kaplan cho biết ông sẽ đề nghị đưa Sam Bankman-Fried đến một nhà tù ở khu vực San Francisco.

Có thể bạn quan tâm