Petrolimex sắp thoái toàn bộ cổ phần khỏi PG Bank thông qua đấu giá

Petrolimex vừa được Ngân hàng Nhà nước cho thoái vốn trực tiếp khỏi PG Bank qua hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán.
Petrolimex sắp thoái toàn bộ cổ phần khỏi PG Bank thông qua đấu giá

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) thông báo vừa nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) tại PG Bank thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán. Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến trong quý 3/2022.

Trước thông tin này, cổ phiếu PGB hôm nay tăng trần 15% lên 21.000 đồng. Trong khi đó cổ phiếu PLX của Petrolimex cũng tăng lên 42.100 đồng. 

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, cổ đông PG Bank đã thông qua việc điều chỉnh tạm thời giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên UPCoM từ 30% về 2% vốn điều lệ PG Bank.

Mục đích của việc điều chỉnh này là nhằm đảm bảo đợt chào bán ra công chúng của cổ đông lớn Petrolimex không vi phạm quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Mức room này sẽ được áp dụng cho tới khi Petrolimex nhận được công văn từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trả lời về kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng của Tập đoàn. Vào thời điểm cuối năm 2021, khoản đầu tư vào PG Bank của Petrolimex có giá trị gần 1.673 tỷ đồng, ứng với tỷ lệ sở hữu 40,57%.  

Hoạt động thoái vốn khỏi của Petrolimex khỏi PG Bank đã diễn ra nhiều năm nhưng không có kết quả. Thời điểm cuối năm 2021, khoản đầu tư vào PG Bank của Petrolimex có giá trị gần 1.673 tỷ đồng, ứng với tỷ lệ sở hữu 40,57%. Theo giá trị thị trường của PG Bank, số cổ phần này trị giá khoảng 2.500 tỷ đồng.

Năm 2022, PG Bank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 430 tỷ đồng, tương đương tăng 33,1% so với năm ngoái, tổng tài sản của ngân hàng dự kiến đạt 43.659 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm trước.

Tổng huy động đạt 38.453 tỷ đồng, tăng 7,8%, trong đó huy động vốn thị trường 1 đạt 30.848 tỷ đồng, tăng trưởng 9,9%. 

Đáng chú ý, ngân hàng tiếp tục không có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2022. Đây là năm thứ 12 liên tiếp PG Bank không tăng vốn điều lệ và năm thứ 10 liên tiếp không chia cổ tức.

Trong năm 2010, ngân hàng từng thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần mới và chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Danh tính doanh nghiệp bí ẩn có quan hệ đặc biệt với 3 tân cổ đông lớn của PGBank?

Bóng dáng Thành Công Group ở PGBank

Cả 3 tân cổ đông lớn của PGBank đều có mỗi quan hệ đặc biệt với Thành Công Group. Thêm vào đó, PGBank sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình - nơi Huyndai Thành Công xây dựng 2 nhà máy ô tô...

Vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác: Đảo nợ không dễ

Vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác: Đảo nợ không dễ

Thực hiện Thông tư 06, nhiều ngân hàng đã đưa ra chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Đây được xem là cơ hội để mặt bằng lãi suất cạnh tranh hơn, có điều kiện giảm thêm để hỗ trợ nền kinh tế…

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ nút thắt tín dụng

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ nút thắt tín dụng

Về tín dụng, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định, điều kiện, thủ tục cho vay, bảo đảm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp vào các lĩnh vực ưu tiên…