Phố Wall kết thúc phiên đầu tuần trong sắc xanh nhờ kỳ vọng vào hàng loạt báo cáo thu nhập khả quan

Phố Wall tăng điểm vào 30/10, khởi đầu cho một tuần hứa hẹn sẽ sôi động với báo cáo thu nhập cao, dữ liệu kinh tế và cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 30/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 511,37 điểm (+1,58%) lên 32.928,96 điểm, S&P 500 thêm 49,45 điểm (+1,20%) thành 4.166,82 điểm và Nasdaq Composite leo 146,47 điểm (+1,16%) lên 12.789,48 điểm.

Cả ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều đóng cửa tăng hơn 1%, phục hồi trở lại sau đợt bán tháo vào tuần trước. Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhạy cảm với lãi suất, dẫn đầu là Microsoft Corp , Amazon.com và Apple Inc là những mã cổ phiếu tăng giá tích cực.

Tất cả 11 lĩnh vực chính của S&P 500 đều kết thúc phiên trong sắc xanh, trong đó dịch vụ truyền thông có mức tăng phần trăm lớn nhất là 2,1%.

Ở một số diễn biến riêng lẻ, McDonald's báo cáo kết quả hàng quý tốt hơn dự kiến, nhờ nhu cầu về thực phẩm có giá cả phải chăng hơn khi người tiêu dùng phải đối mặt với áp lực lạm phát đang diễn ra. Cổ phiếu của chuỗi tăng 1,7%.

Western Digital Corp tăng 7,3% khi công ty tiết lộ kế hoạch tách thành hai công ty đại chúng độc lập.

Realty Income giảm 5,7% do có thông báo rằng công ty sẽ mua lại Spirit Realty Capital trong một giao dịch toàn cổ phiếu trị giá 9,3 tỷ USD. Spirit Realty Capital tăng 7,9%.

Cổ phiếu Onsemi mất 21,8% khi nhà sản xuất chip dự báo doanh thu quý 4 yếu do nhu cầu về xe điện chậm lại.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán của Mỹ là 10,16 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 10,67 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Oliver Pursche, phó chủ tịch cấp cao của Wealthspire Advisors nhận xét: “Hôm nay là một đợt phục hồi khả quan. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển và có khả năng sẽ duy trì được như vậy trong quý 4 và nửa đầu năm tới.”

Mùa báo cáo thu nhập quý 3, đang bùng nổ trên mọi phương diện, đã đi được nửa chặng đường, với 251 công ty trong S&P 500 đã báo cáo. Trong số đó, 78% vượt qua ước tính của Phố Wall.

Các nhà phân tích hiện kỳ vọng, về tổng thể, mức tăng trưởng thu nhập quý 3 hàng năm của S&P 500 là 4,3%, một sự cải thiện rõ rệt so với mức tăng trưởng 1,6% hàng năm vào đầu tháng 10.

Ông Oliver Pursche lưu ý thêm rằng các nhà đầu tư đã tỏ ra bớt bi quan hơn. “Các cuộc gọi trong quý đầu tiên và quý hai có tâm lý khá tiêu cực do sự lo lắng về lãi suất, chính sách của Fed cũng như suy thoái kinh tế. Nhưng hiện nay, mọi việc dường như được quan sát dưới một lăng kính tươi sáng hơn”.

Trong tuần tới, Caterpillar Inc, Apple Inc , Pfizer Inc và Starbucks Corp sẽ là những công ty lớn báo cáo kết quả thu nhập.

Bên cạnh đó, vào ngày 31/10, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dự kiến ​​sẽ triệu tập một cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, dự kiến ​​sẽ dẫn đến quyết định giữ nguyên lãi suất mục tiêu của quỹ Fed ở mức 5,25% -5,50%.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng tuyên bố kèm theo và phiên hỏi đáp sau cuộc họp của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm manh mối về lộ trình lãi suất của ngân hàng trung ương trong tương lai.

Theo báo cáo của Nikkei, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng sẽ công bố các quyết định lãi suất trong tuần này. Sau đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ xem xét điều chỉnh thêm đối với khuôn khổ kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Báo cáo việc làm tháng 10 của Bộ Lao động Mỹ cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu (3/11).

Xung đột địa chính trị phát sinh từ các vấn đề giữa Israel-Hamas cũng như lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến đã đè nặng lên cổ phiếu trong những tuần gần đây, kéo chỉ số S&P 500 chuẩn giảm khoảng 10% so với mức cao nhất trong tháng 7.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã giảm hơn 3% vào 30/10 khi lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung đã phần nào giảm bớt và các nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Hợp đồng tương lai dầu Brent chốt ở mức 87,45 USD/thùng, giảm 3,03 USD, tương đương 3,35%, trong khi dầu thô WTI kết thúc phiên ở mức 82,31 USD/thùng, giảm 3,23 USD, tương đương 3,78%.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch & Associates cho biết: “Điều đáng chú ý ở đây là phản ứng của thị trường trước các sự kiện giữa Israel và Hamas. Các yếu tố kinh tế vĩ mô có thể dễ dàng xuất hiện vào cuối tuần này, khi chúng ta chờ xem liệu Fed có điều gì để nói hay không”.

Giá dầu thô tăng 3% vào cuối tuần trước sau khi Israel tăng cường quân sự vào Gaza, làm dấy lên lo ngại xung đột lan rộng ở khu vực vốn chiếm 1/3 sản lượng dầu toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng mối lo ngại đó đã giảm dần vào thứ Hai.

Có thể bạn quan tâm