Quảng Ngãi sắp có khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ rộng 2.481 ha

Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong thuộc phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối cảnh dự án khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong
Phối cảnh dự án khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong

Ngày 19/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan để nghe và cho ý kiến đối với Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong.

Khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 2.481ha, thuộc phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045, thuộc địa bàn các xã Tịnh Phong, Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh và Bình Hiệp, huyện Bình Sơn.

Mục tiêu của quy hoạch là cụ thể hóa đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045. Đồng thời, xây dựng khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Tịnh Phong trở thành một trong những khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ hiện đại, đồng bộ, gắn kết hài hòa với các khu chức năng trong khu kinh tế Dung Quất.

Khung không gian tự nhiên, dân cư và các điều kiện hiện trạng, khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong được phân thành 3 khu chức năng gồm: Khu vực đô thị- dịch vụ tập trung; khu vực phát triển công nghiệp và khu vực nông nghiệp sinh thái.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh sẽ phát triển khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong trở thành khu vực cửa ngõ phía Tây Nam của Khu kinh tế Dung Quất, phát triển các đô thị dịch vụ gắn với khu công nghiệp Tịnh Phong.

Cùng với đó, sẽ phát triển công nghiệp theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, công nghiệp nhẹ, với các loại hình công nghiệp thời trang, may mặc, điện, điện tử và các ngành công nghiệp thân thiện môi trường.

Đồng thời, đây cũng là khu vực đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật; trung tâm dịch vụ phía Tây Nam khu kinh tế Dung Quất, phát triển các trung tâm dịch vụ: chợ đầu mối, trung tâm nghiên cứu đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đơn vị tư vấn thuyết minh tóm tắt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong và ý kiến góp ý của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi và đơn vị tư vấn trong thời gian ngắn đã hoàn thành Đồ án Quy hoạch phân khu, trình UBND tỉnh cho ý kiến để thực hiện các bước tiếp theo.

Đơn vị tư vấn đã tuân thủ trình tự thủ tục, bám sát Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045, cơ bản bám sát nhiệm vụ khảo sát lập quy hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt; kịp thời đề xuất các vấn đề phát sinh phù hợp với điều kiện thực tiễn.

UBND tỉnh thống nhất các nội dung đồ án quy hoạch này. Giao Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ khảo sát, lập quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tư vấn cần nghiên cứu kỹ giải pháp thoát nước, kể cả thoát nước thải và thoát nước mưa, nhất là khu vực 75ha có khu dân cư, tránh trường hợp ngập úng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Về kết nối hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp, rà soát lại việc kết nối hạ tầng trong nội bộ phân khu và giữa phân khu này với các phân khu khác. Tư vấn cũng cần nghiên cứu lại đối với việc bố trí khu vực trung tâm Tịnh Phong đảm bảo quy mô dân số, điều kiện hạ tầng để đến năm 2030 Tịnh Phong trở thành thị trấn của huyện Sơn Tịnh.

Có thể bạn quan tâm