Quảng Ngãi xin lùi tiến độ khu đô thị công nghiệp Dung Quất do vướng GPMB

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết lý do điều chỉnh là do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) nên tiến độ thực hiện dự án bị chậm.
Quảng Ngãi xin lùi tiến độ khu đô thị công nghiệp Dung Quất do vướng GPMB

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất (giai đoạn 1) của Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt.

Theo đó, tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1A được điều chỉnh từ quý III/2016 đến quý II/2018 thành trong vòng 18 tháng, kể từ thời điểm được bàn giao đất.

Còn dự án giai đoạn 1B được điều chỉnh từ quý III/2018 đến quý II/2019 thành trong vòng 12 tháng, kể từ thời điểm được bàn giao đất.

Về lý do điều chỉnh tiến độ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết là do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) nên tiến độ thực hiện dự án bị chậm so với cam kết tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.

Do vậy, nhà đầu tư - Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt đã có đề nghị lên tỉnh được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất (giai đoạn 1) có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.025 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất của dự án giai đoạn 1 khoảng 319ha, trong đó giai đoạn 1A khoảng 166ha, giai đoạn 1B khoảng 153ha.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện nay giai đoạn 1A của dự án đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được 100,4ha và nhà đầu tư đã hoàn trả xong toàn bộ kinh phí cho ngân sách nhà nước.

Hiện đã giải phóng được 34ha phần diện tích bổ sung của giai đoạn 1A (khoảng 44ha), phần diện tích còn lại còn vướng mắc nên chưa thể bồi thường được.

Riêng đối với phần diện tích đất giai đoạn 1B, nhà đầu tư đã thực hiện ký hợp đồng với trung tâm quỹ đất huyện Bình Sơn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, làm cơ sở đề nhà đầu tư triển khai các thủ tục đầu tư liên quan tiếp theo.

Được biết, Dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 15/8/2016 do Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt làm chủ đầu tư. Vào tháng 8/2016 đơn vị này đã tổ chức động thổ dự án. Được biết, sau khởi công, nhà đầu tư đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện bàn giao mặt bằng sạch để nhà đầu tư triển khai dự án, mời gọi nhà đầu tư thứ cấp.

Để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ứng ngân sách 100 tỷ đồng cho Ban Quản lý KKT Dung Quất để GPMB, nhằm tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư.

Sau đó, không những không hoàn thành đúng tiến độ mà chủ đầu tư còn "chây ỳ" hoàn trả tiền ngân sách tỉnh đã ứng để thực hiện công tác GPMB. 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Cần xác định mẫu nhà ở xã hội như một hệ thống khuyến nghị kỹ thuật, mỹ thuật, giúp địa phương lựa chọn phù hợp với quy hoạch

Nhà ở xã hội không thể phát triển theo kiểu "mạnh ai nấy làm"

Từ yêu cầu thực tiễn và tình trạng thiếu đồng bộ hiện nay, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần xem mẫu nhà ở xã hội như một bộ khuyến nghị kỹ thuật, thay vì áp đặt cứng nhắc, nhằm đảm bảo linh hoạt, bền vững và phù hợp từng vùng miền...

Nhà hướng Nam và cận Nam sẽ làm dịu được nắng nóng của mùa hè

Nên chọn nhà hướng nào để chống nóng?

Nắng nóng kéo dài khiến việc chọn hướng nhà trở thành yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoáng mát. Hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam đang là những hướng nhà lý tưởng tại Việt Nam để đón gió và tránh nắng gắt...