S&P 500 có chuỗi ngày tăng điểm dài nhất kể từ năm 2017

S&P 500 đóng cửa không có nhiều thay đổi vào 15/12 nhưng ghi nhận tuần tăng thứ bảy liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2017 được kéo dài nhờ động thái ôn hòa trong tuần này của Fed…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 15/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích nhẹ 35,59 điểm (+0,10%) lên 37.276,95 điểm, S&P 500 trượt 4,52 điểm (-0,10%) còn 4.715,03 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 52,36 điểm (+0,25%) thành 14.798,43 điểm.

Chỉ số Dow Jones đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Sáu và chỉ số chất bán dẫn có mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5/2023.

Ở các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu của Costco Wholesale tăng vọt sau khi nhà bán lẻ vượt ước tính của Phố Wall về kết quả quý nhờ vào nhu cầu mua hàng tạp hóa số lượng lớn.

DocuSign Inc leo hơn 12% sau khi Wall Street Journal đưa tin rằng công ty đang cân nhắc việc bán lại. Theo báo cáo, các cuộc đàm phán tiềm năng đang ở giai đoạn đầu và công ty có thể được thu hút sự quan tâm từ các công ty cổ phần tư nhân hoặc công nghệ.

Trong khi đó, Darden Restaurants Inc đã báo cáo kết quả quý 2 cao hơn ước tính của Phố Wall, nhưng dự báo doanh thu cả năm của chuỗi nhà hàng Olive Garden lại thấp hơn còn 11,5 tỷ USD, điều này khiến cổ phiếu công ty giảm nhẹ.

Lennar Corporation giảm hơn 3% bởi mặc dù kết quả quý 4 tốt hơn mong đợi nhưng vẫn bị lu mờ bởi hướng dẫn không mấy khả quan về tỷ suất lợi nhuận cho quý 1/2024.

Trong tuần này, chứng khoán Mỹ hoạt động một cách tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu về việc cắt giảm vào năm 2024.

Tuy nhiên, sự lạc quan của các nhà đầu tư đã giảm bớt sau khi Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams cho biết mới đây rằng còn quá sớm để nói về việc cắt giảm lãi suất.

“Điều tôi nghĩ chúng ta nhận được trong tuần này là chủ tịch Fed Jerome Powell không muốn gây áp lực quá mức cho nền kinh tế khi giữ lãi suất cao trong thời gian dài mà không có lý do chính đáng”, Kim Forrest, giám đốc đầu tư tại Bollywood Capital Partners, chia sẻ.

Trước đó trong ngày, một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh ở Mỹ đã tăng trong tháng 12, kèm theo đó là số lượng đơn đặt hàng và nhu cầu về nhân công tăng lên, điều này có thể giúp xoa dịu thêm lo ngại về sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế ở quý 4/2023.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu kết thúc ở mức giảm nhẹ sau một phiên giao dịch “giằng co”, trong đó giá có thời điểm giảm hơn 1 USD/thùng khi các nhà giao dịch cố gắng điều hòa các tín hiệu trái chiều về nhu cầu dầu trong năm tới.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 6 cent, tương đương 0,08%, ở mức 76,55 USD/thùng. Dầu thô WTI kết thúc giảm 15 cent, tương đương 0,21%, ở mức 71,43 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: Thị trường có vẻ nhạy cảm hơn một chút với mọi tiêu đề mới. Họ vẫn chưa chắc chắn rằng chúng ta đã tìm thấy đáy”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Mặc dù đó là mức tăng 130.000 thùng/ngày so với dự báo trước nhưng ước tính này vẫn chưa bằng một nửa so với dự báo 2,25 triệu thùng/ngày của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

OPEC và các đồng minh bao gồm cả Nga (OPEC+) vào cuối tháng 11 đã đồng ý cắt giảm tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng/ngày kéo dài trong suốt quý đầu tiên của năm tới.

Một tín hiệu khác cho thị trường dầu mỏ vào 15/12 là báo cáo số lượng giàn khoan thấp hơn từ công ty công nghệ năng lượng Baker Hughes. Số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 623 giàn trong tuần tính đến ngày 15/12.

Có thể bạn quan tâm