S&P 500 ngập ngừng vượt đỉnh lịch sử

Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng nhẹ trong phiên giao dịch 27/12, với rất ít tin tức có tác động đến thị trường và thúc đẩy niềm tin khi S&P 500 lơ lửng ngay dưới mức xác nhận của thị trường giá lên…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 27/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 111,19 điểm (+0,3%) lên 37.656,52 điểm, S&P 500 thêm 6,83 điểm (+0,14%) thành 4.781,58 điểm và Nasdaq Composite nhích 24,60 điểm (+0,16%) lên 15.099,18 điểm.

S&P 500 kết thúc ở mức thấp hơn 0,3% so với mốc đóng cửa cao kỷ lục 4.796,56 điểm đạt được vào ngày 3/1/2022. Chỉ số Dow Jone ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục mới.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, bất động sản có mức tăng phần trăm lớn nhất, trong khi cổ phiếu năng lượng, bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô giảm, giảm nhiều nhất.

Ở các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu Bit Digital tăng 18,6% sau thông báo của công ty khai thác bitcoin về kế hoạch tăng gấp đôi hoạt động khai thác của mình.

Coherus BioSciences thêm 23,6% khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt thiết bị phân phối thuốc để điều trị chống nhiễm trùng.

Cổ phiếu First Wave BioPharma leo 49,6% nhờ tin tức công ty dược phẩm đồng ý bán thuốc điều trị bệnh viêm ruột cho một doanh nghiệp không được tiết lộ.

Cytokinetic tăng vọt 82,6% khi loại thuốc điều trị bệnh tim thử nghiệm của công ty đáp ứng được mục tiêu chính trong nghiên cứu ở giai đoạn cuối, mang đến thế mạnh cạnh tranh với phương pháp điều trị đối thủ từ Bristol Myers Squibb.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,96 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 12,67 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Chuck Carlson, giám đốc điều hành của Horizon Investment Services cho biết: “Chúng ta còn ba ngày giao dịch còn lại trong năm nay. Điều đó có nghĩa là còn ba ngày nữa là thu thuế, ba ngày kiểm tra danh mục đầu tư… những thứ đó đều có thể bị phóng đại do thiếu khối lượng giao dịch”.

Việc đạt mức đóng cửa kỷ lục mới sẽ xác nhận xu hướng chứng khoán chủ đạo (bellwether) đã bước vào thị trường giá lên kể từ khi chạm đáy đóng cửa của thị trường giá xuống vào tháng 10/2022.

Sau dữ liệu về chỉ số giá PCE của Mỹ “mát mẻ” hơn dự kiến vào thứ Sáu tuần trước, các nhà đầu tư đã tự tin đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024. Sự lạc quan này đã hỗ trợ các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất và khiến các chỉ số chính của Phố Wall có xu hướng tăng .

Nhìn qua, thị trường tài chính định giá 73,9% khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang xuống 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp chính sách tháng 3, theo công cụ FedWatch của CME.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm gần 2% vào 27/12, xoá sạch mức tăng của ngày trước đó khi các nhà đầu tư theo dõi diễn biến ở Biển Đỏ.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 1,42 USD, tương đương 1,8%, ở mức 79,65 USD/thùng. Dầu thô WTI mất 1,46 USD, tương đương 1,9%, xuống 74,11 USD/thùng.

Công ty vận tải Đan Mạch Maersk cho biết họ đã lên kế hoạch cho hàng chục tàu container đi qua Kênh đào Suez và Biển Đỏ trong những tuần tới sau khi buộc phải tạm dừng trong 2 tuần qua vì các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi ở Yemen.

CMA CGM của Pháp cũng đang nối lại tuyến đi qua Biển Đỏ sau khi lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia được triển khai tới khu vực.

Callum Macpherson, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại Investec, nhận xét: “Tôi nghĩ chúng ta phải chờ xem liệu việc tăng cường tuần tra hải quân và định tuyến lại các tàu có giúp giảm bớt các cuộc tấn công hay không”.

Cả giá Brent và WTI đều tăng hơn 2% trong phiên trước do các cuộc tấn công mới nhất vào tàu ở Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn vận chuyển và nguồn cung.

Có thể bạn quan tâm