SSI Research: Đồng VND có thể mất giá 2,5-3% so với USD

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research cho biết, năm 2022, sức ép lên tỷ giá vẫn còn và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm.

Đối với tỷ giá USD/VND, trong các phiên giao dịch đầu tiên đầu tuần trước, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank có thời điểm điều chỉnh tăng mạnh lên đến 140 đồng cho cả 2 chiều. Trong khi, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức VND 23.500/USD.

Cùng với đó, ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nâng tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch lên mức VND 23.700 (từ mức VND 23.400). Khác với những lần điều chỉnh trước, diễn biến tỷ giá nhanh chóng hạ nhiệt sau khi NHNN điều chỉnh, và kết tuần tỷ giá giá niêm yết tại Vietcombank chỉ tăng 90 đồng so với cuối tuần trước.

tỷ giá USD/VND
Về cuối năm, SSI Research kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn từ yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu và kiều hối

Ngoài ra, diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao. Điều này cho thấy mức tỷ giá USD/VND mà thị trường chấp nhận hiện tại là khoảng 23.500 - 23.600 VND. Và ức giá chào bán của NHNN được đưa ra cao hơn để có thể chuẩn bị cho việc đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Về cuối năm, SSI Research kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn từ yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu và kiều hối. Vì năm 2022, sức ép lên tỷ giá vẫn còn và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm.

Nhất là khi đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể đi vào giai đoạn cuối và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới càng ngày càng thể hiện rõ. 

Điều này càng được thể hiện rõ hơn khi ngay trong tuần qua, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất cơ sở lên 75 điểm cơ bản. Đây là mức tăng mạnh nhất từ khi đồng EUR ra đời vào năm 1999, tuy nhiên điều này đã được dự đoán trước. 

ECB cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm kiểm soát lạm phát. Ngân hàng trung ương Châu Âu dự báo lạm phát khu vực EU sẽ đạt  8,1% trong năm 2022 và giảm xuống 5,5% năm 2023 và 2,3% vào năm 2024.

Trong khi đó, đồng USD hạ nhiệt so với tuần trước khi chỉ số DXY giảm 1% trong khi các đồng tiền chủ chốt đều tăng giá so với USD như EUR (+1,6%), GBP (+1,1%).

Tâm điểm trong tuần này sẽ là các báo cáo liên quan đến lạm phát tại một số nước như Mỹ, Anh, Đức... cả thế giới đang kỳ vọng lạm phát tại Mỹ sẽ hạ nhiệt trong tháng 8. 

Có thể bạn quan tâm