Sức hút của địa phương có 11 tỷ phú thế giới đến tìm cơ hội làm ăn

Tỉnh Bình Định sắp đón tiếp dàn tỷ phú “khủng” sang tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư. Với những lợi thế riêng và các chính sách cởi mở, Bình Định có thể là “miếng bánh ngọt” hấp dẫn giới đầu tư…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
nen-1809.jpg
Bình Định sắp đón tiếp dàn tỷ phú hàng đầu thế giới về Việt Nam

Ngày 29/3, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024. Điểm đặc biệt của sự kiện là sẽ đón tiếp 11 tỷ phú hàng đầu thế giới đến tham gia.

DÀN TỶ PHÚ “KHỦNG” SẮP ĐỔ BỘ

Theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, tỉnh sẽ đón dàn tỷ phú thế giới hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch, năng lượng... tới tham gia sự kiện xúc tiến đầu tư.

Trong đó, có 11 cái tên nổi bật đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển, Singapore, Israel, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ông Peter Palanugool (Thái Lan), Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1985, là một trong những Tập đoàn lớn của Thái Lan đầu tư đa ngành.

Đây không phải lần đầu ông Peter Palanugool sang Việt Nam. Cuối tháng 2/2024, Tập đoàn của ông đã ký ghi nhớ với Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định về việc khảo sát, nghiên cứu dự án nhà máy xử lý rác công nghệ, quy mô đầu tư khoảng 2.400 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 2/2024, tiếp đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Định sang làm việc tại Thái Lan, ông Peter Palanugool cam kết, Bangkok Assay Office sẽ phối hợp hỗ trợ tỉnh Bình Định phát triển một số lĩnh vực mà địa phương đang có nhu cầu như khoa học công nghệ, y tế giáo dục, môi trường, nông nghiệp, đô thị thông minh, AI cho ngành y tế…

Doanh nhân Lee Soo Man sinh năm 1952, được xem là người tiên phong đưa làn sóng Hallyu (làn sóng Hàn Quốc) lan rộng tại các quốc gia châu Á và thế giới.

Ông chính là người sáng lập ra SM Entertainment, đơn vị quản lý nghệ sĩ và hoạt động đa dạng trong lĩnh vực âm nhạc, tổ chức sự kiện và xuất bản âm nhạc tại Hàn Quốc.

lee-soo-man-1931.jpeg
Ông trùm của làng giải trí Hàn Quốc Lee Soo Man

Tỷ phú Muhammed Akhtar Zaman (người Thụy Điển) là nhà sáng lập và cổ đông chính của Tập đoàn Kmanjaro Holdings, Chủ tịch của Tập đoàn Royal Falcon và đồng Chủ tịch của Công ty 6G Digital Sweden.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm, ông đã xây dựng các doanh nghiệp trị giá hơn 9 tỷ USD cho các cổ đông, đối tác chiến lược và chính phủ của Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tỷ phú Cyril Dissescou (Singapore) là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd chuyên về năng lượng, nhiệt điện và dầu khí.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm cho ngân hàng đầu tư, ông Cyril Dissescou có kiến thức chuyên môn phong phú, sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Ông đã tư vấn cho các công ty năng lượng ở Singapore và quốc tế, các quỹ cơ sở hạ tầng và cổ phần tư nhân, doanh nghiệp nhà nước ở châu Á, công ty tiện ích và tập đoàn địa phương về nhiều giao dịch chiến lược.

Đầu tháng 1/2024, Nexif Ratch Energy vừa thông báo việc mua lại thành công nhà máy thủy điện Minh Lương có công suất 30 MW với kho lưu trữ giờ cao điểm đặt tại tỉnh Lào Cai, Việt Nam.

Việc mua lại góp phần củng cố lộ trình tăng trưởng danh mục đầu tư của Nexif Ratch Energy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sẽ tạo ra thu nhập ổn định và định kỳ thông qua hợp đồng mua bán điện dài hạn.

Hội nghị sẽ tiếp đón 3 tỷ phú người Israel là ông Rami Levy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Rami Levy Hashikma Marketing có tài sản khoảng 7 - 10 tỷ USD; ông Yhouda Levy, đồng sáng lập Rami Levy Hashikma Marketing có tài sản khoảng 2 - 3 tỷ USD; ông Aviv Yosef Brosilovski, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Forta Pro có tài sản khoảng 1 - 2 tỷ USD.

Trong đó, Rami Levy Hashikma Marketing là một trong những nhà nhập khẩu thịt lớn nhất tại Israel và điều hành các chuỗi siêu thị bán lẻ.

Tỷ phú Oded Zucker, cố vấn của Grupo Salinas với tài sản khoảng 2 - 3 tỷ USD. Ông là quản lý ngân hàng, cố vấn đầu tư trực tiếp cho 10 gia đình nổi tiếng và giàu có nhất ở Mexico và Israel.

Tỷ phú Carl Anthony Cruz, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Cross Energy Corporation, là nhà đầu tư bất động sản lớn tại Mexico. Đồng thời, ông cũng đầu tư vào lĩnh vực cảng biển và năng lượng.

Đến Việt Nam, ông quan tâm đến việc đầu tư các dự án bất động sản, khu công nghiệp, cảng nước sâu và các lĩnh vực liên quan đến năng lượng.

Ngoài ra, sự kiện cũng có 2 tỷ phú từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là ông Taher Ali Shahin Albulushi Altahri, Giám đốc điều hành của Tập đoàn thương mại UB General Trading FZC và ông Saif Ali Shahin Mohammed Altahri, Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn thương mại UB General Trading FZC.

ĐIỀU KIỆN, CHÍNH SÁCH HẤP DẪN GIỚI ĐẦU TƯ

Bình Định có rất nhiều lợi thế để mời gọi các nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn. Một vài điểm mạnh có thể kể đến như cảnh quan thiên nhiên, hệ thống giao thông thuận lợi, các chính sách đầu tư thông thoáng...

Tại hội nghị thông tin kinh tế - xã hội và tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch, ông Trần Vũ Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, quy mô kinh tế của tỉnh đạt gần 118.000 tỷ đồng với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 7,61% trong năm 2023.

Về vấn đề thu hút đầu tư, ông Hùng thông tin, năm 2023, toàn tỉnh thu hút mới 85 dự án. Trong đó có 6 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đăng ký rót vốn đầu tư 16.450 tỷ đồng.

Đặc biệt, một số dự án có vốn đăng ký đầu tư lớn như dự án nhà máy gạch, ngói Takao với tổng vốn đầu tư 1.920 tỷ đồng; nhà máy sản xuất và chế biến gỗ Tekcom Central với tổng vốn đầu tư 980 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, tỉnh sở hữu 134 km bờ biển, vùng lãnh hải rộng 36.000 km2 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn có thể tiếp nhận tàu hàng đến 70.000 tấn ra vào an toàn.

Từ đó cho thấy tiềm năng trở thành trung tâm phát triển dịch vụ về vận tải, trung chuyển, quá cảnh hàng hóa, cảng biển, logistics của cả nước. Tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch biển đảo, văn hóa, lịch sử với hệ thống đảo, bán đảo, mũi đá, cảnh quan đẹp, bãi tắm nổi tiếng.

bien-1794.jpg
Đường bờ biển của Bình Định dài tới 134 km

Đặc biệt, Bình Định có hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối thuận lợi giữa các vùng với đầy đủ các phương thức vận tải. Nguồn nhân lực được đánh giá dồi dào với dân số khoảng 1,6 triệu người, trong đó có 60% trong độ tuổi lao động.

Tỉnh cũng chú trọng đầu tư, nâng cấp hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng diện tích 15.900 ha và hạ tầng cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.000 ha, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh đang mời gọi, xúc tiến đầu tư 322 dự án. Trong đó, lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, thương mại và du lịch chiếm tỷ trọng lớn với 182 dự án; lĩnh vực hạ tầng có 44 dự án; lĩnh vực công nghiệp có 26 dự án; lĩnh vực chế biến nông - lâm - thủy sản có 20 dự án; lĩnh vực thu gom và xử lý nước thải có 18 dự án…

Không những vậy, Bình Định còn có nhiều quỹ đất sạch (mỗi năm khoảng 20 - 30 ha) dọc theo các tuyến đường kết nối Đông - Tây, đường ven biển để sẵn sàng phục vụ các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Khung giá cho thuê đất công nghiệp tại đây rất hấp dẫn. Nhiều khu công nghiệp có mức giá thuê hạ tầng khoảng 25 - 60 USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với một số khu công nghiệp khác trên cả nước.

Ngoài ra, tỉnh còn thu hút đầu tư bởi những chính sách cởi mở, thông thoáng, ưu đãi và hỗ trợ thiết thực. Nhà đầu tư triển khai các dự án tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như được áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm đối với thu nhập doanh nghiệp.

Đồng thời, miễn 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Tỉnh còn miễn 100% tiền thuê đất và miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

Có thể bạn quan tâm