Tái bản cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”

Tái bản cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”

Cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19" đã được xuất bản lần thứ hai với nhiều bổ sung lớn nhằm tái hiện toàn diện, chân thực và sinh động hơn về cuộc chiến chống dịch của nước ta sau một thời gian ra mắt bạn đọc cả nước.

Sáng 22/6, Nhà xuất bản Lao động xã hội giới thiệu và ra mắt cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử sống Covid-19" xuất bản lần thứ hai (có sửa chữa và bổ sung lớn), ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của cuộc chiến chống đại dịch. Sách đã được dịch ra tiếng Tây Ban Nha và chuẩn bị in ấn, phát hành ở châu Âu và vùng Mỹ Latinh.

Cuốn sách đã được ra mắt cách đây gần hai tháng, chỉ sau một thời gian ngắn Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là cuốn sách đầu tiên của Việt Nam nói về chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 được biên soạn và in ấn, phát hành trong thời gian ngắn nhất. Chính vì vậy, cuốn sách mang tính thời sự nóng hổi, có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời tất cả các lực lượng đang ngày đêm tham gia chống dịch. 

Toàn cảnh buổi họp báo

 

Mang đậm hơi thở của thời cuộc và phản ánh chân thực đời sống đất nước giữa đại dịch Covid-19, 600 trang sách là tâm huyết của các nhà báo, biên tập viên lão luyện trong nhóm biên soạn: Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên (chủ biên); Biên tập viên cấp cao Trần Đình Thảo (Nguyên Phó TBT thường trực báo Tuần tin tức); Đại tá Bùi Đức Toàn (Nguyên trưởng phòng Thư ký toà soạn Báo Quân đội Nhân dân); Nhà máy in Bộ quốc phòng, Doanh nhân Nguyễn Đức Cây…

Nhưng cũng chính vì được biên soạn ngắn nên sau một thời gian ra mắt bạn đọc, Nhà xuất bản Lao động Xã hội và nhóm biên soạn đã quyết định bổ sung nội dung và xuất bản cuốn sách lần thứ hai với quy mô xứng tầm với vị thế của cuộc chiến, phòng chống đại dịch.

Cuốn sách gồm 6 chương: Mệnh lệnh của Tổ quốc; Những ngày đen tối; Trong tổng hành dinh chống dịch Covid-19; Các chiến binh vào trận Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm; Tình người trong đại dịch; Thế giới ca ngợi Việt Nam được mở đầu là các văn bản của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với những quyết sách kịp thời, nhạy bén chỉ đạo cuộc chiến phòng và chống dịch Covid-19.

Quảng cáo

Phần thứ nhất của cuốn sách được các tác giả đã bổ sung những nhận định, đánh giá mới nhất của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi nước ta cơ bản khống chế thành công dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bản in lần này có bổ sung Thư gửi các đại biểu Quốc hội và phát biểu Kết luận của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngoài ra, phần này còn đăng các văn bản, chỉ thị của Bộ Y tế, Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương, mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo công tác phòng, chống dịch - đây là ba lực lượng chủ công, có vai trò quyết định thành công trong công tác chống dịch.

Doanh nhân Nguyễn Đức Cây chia sẻ tại cuộc họp báo

Phần thứ hai được bổ sung thêm với tiêu đề: "Trong Tổng hành dinh chống dịch Covid-19" gồm một số ảnh tư liệu và các chỉ đạo, điều hành công tác chống dịch của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn chống dịch của các cơ quan, đơn vị, từ đó có thể rút ra những bài học kinh nghiệm trong thành tựu chống dịch của Việt Nam.

Các phần khác của cuốn sách cũng được bổ sung một khối lượng lớn ảnh và tư liệu mới, đặc biệt là hệ thống bài viết phản ánh toàn diện, đầy đủ về các địa bàn trọng điểm chống dịch là: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Lạng Sơn, Quảng Ninh...".

Phần thứ tư của cuốn sách mang tiêu đề "Toàn dân ra trận" đã được sửa thành "Tình người trong Đại dịch" để thể hiện mạnh mẽ hơn tính nhân văn, nhân ái của người Việt Nam. Những bài viết và ảnh tư liệu mới cũng phản ánh đã nêu bật kỳ tích của ngành Y tế Việt Nam - lực lượng chủ công chống dịch, đặc biệt là cứu chữa thành công cho bệnh nhân số 19 và bệnh nhân số 91 - nam phi công người Anh, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

nhà báo Ngọc Niên
Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên - Chủ biên của cuốn sách chia sẻ, việc soạn thảo lần thứ hai có thuận lợi hơn lần thứ nhất nhờ có thời gian và điều kiện thu thập tài liệu đầy đủ hơn

Trong buổi giới thiệu, Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên - Giám đốc truyền thông Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng chống tham nhũng - Nguyên Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận - Chủ biên cuốn sách chia sẻ: "Chúng tôi đã có các chuyến công tác, tổ chức lực lượng viết bài về các địa phương "đứng mũi chịu sào" về chống dịch như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận… cũng như trở lại điểm nóng về phòng chống dịch như phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) sớm bị phong tỏa và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, nơi đầu tiên đón đồng bào từ ổ dịch Vũ Hán trở về. Việc soạn thảo sách lần thứ hai có thuận lợi hơn lần thứ nhất bởi nước ta đã cơ bản khống chế được dịch, không còn cách ly xã hội nên nhóm biên soạn chúng tôi có điều kiện và thời gian thu thập tài liệu đầy đủ hơn".

Sắp tới, nhóm biên soạn dự kiến thực hiện bộ phim tài liệu dài 2 tập về cuộc chiến chống dịch Covid-19, dự kiến phim sẽ được bấm máy ngày 1/7 tới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/6 cho biết có hêm 78 ca mắc COVID-19; TPHCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân, thế giới gần chạm mốc 179 triệu ca.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia