Tại sao Bộ Xây dựng kiểm tra nhiều dự án bất động sản ở 3 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Phú Thọ?

Sắp tới Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, bố trí đất, bố trí nguồn vốn để phát triển đối với từng loại hình nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư tại một số tỉnh...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Xây dựng kiểm tra nhiều dự án bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Phú Thọ. Ảnh minh hoạ
Bộ Xây dựng kiểm tra nhiều dự án bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Phú Thọ. Ảnh minh hoạ

Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên và Phú Thọ về việc chấp hành quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Theo đó, cơ quan này thông tin sẽ tổ chức đoàn công tác kiểm tra trong các công tác quản lý nhà nước về nhà ở, kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng, hoạt động của các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng và công tác tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy giai đoạn 2016 - 2022.

Bộ Xây dựng cho biết: "Việc kiểm tra này nằm trong kế hoạch kiểm tra, theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng năm 2023".

Cũng liên quan đến tình hình bất động sản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, như Thương gia đã đưa, vừa qua, dự án Vườn Xuân trên địa bàn tỉnh dù đã đúng quy trình và được Sở Xây dựng xác nhận, nhưng vẫn bị thanh kiểm tra kéo dài. Trước đó, vào năm 2010, công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đông Dương đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu chấp thuận làm chủ đầu tư dự án này.

Thậm chí, vào ngày 4/11/2019 Thanh tra Bộ Xây Dựng cũng đã ban hành kết luận dự án này không có sai sót gì về các bước thực hiện trình tự thủ tục quy hoạch cũng như các văn bản pháp lý có liên quan đến dự án. Như vậy, Công ty Đông Dương được xác định chủ đầu tư dự án từ năm 2010.

Tuy nhiên, dự án Vườn Xuân tiếp tục bị thanh tra lần 2 và kéo dài từ năm 2022 đến nay. Trong một cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, đại diện dự án đã phải uất ức và bật khóc ngay giữa hội trường.

Quay lại với công văn của Bộ Xây dựng, Bộ dự kiến kiểm tra về công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành các cơ chế, chính sách, quy định, quy chế của địa phương trong lĩnh vực nhà ở và công tác quản lý thị trường bất động sản.

Về việc thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng kiểm tra kết quả thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2022 và việc xây dựng chương trình, kế hoạch trong giai đoạn tới; kiểm tra quy hoạch, bố trí đất, bố trí nguồn vốn để phát triển đối với từng loại hình nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư…

Đối với nhà ở thương mại, Bộ Xây dựng kiểm tra các địa phương này trong việc quản lý, phát triển nhà ở theo quy định của luật Nhà ở, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng.

Đối với quản lý, phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đánh giá thực hiện theo Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030; triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.

Trong công tác cải tạo chung cư cũ, các địa phương phải báo cáo Bộ Xây dựng kết quả triển khai thực hiện cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2016 - 2022 và kế hoạch cải tạo chung cư cũ giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng xem xét, kiểm tra kết quả thực hiện các dự án đầu tư phát triển nhà ở tái định cư, kết quả thực hiện nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh các tỉnh cần báo cáo tổng quan về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2022; danh mục các sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn tỉnh và tình hình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Tỉnh có kế hoạch thanh tra cần báo cáo tình hình triển khai các dự án bất động sản khác như biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng và tình hình thực hiện pháp luật về kinh doanh bất động sản và các pháp luật có liên quan. Số lượng dự án đã có văn bản bán nhà ở hình thành trong tương lai và việc bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai; tình hình tồn kho bất động sản.

Bộ cũng yêu cầu 3 địa phương trên đề xuất 10 dự án nhà ở, khu đô thị, dự án bất động sản lớn để đoàn kiểm tra thực tế.

Có thể bạn quan tâm