Tập đoàn Adani - "Đế chế” hùng cường của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani

Tập đoàn Adani, một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Ấn Độ, được thành lập bởi tỷ phú Gautam Adani. Với sự lãnh đạo của Gautam Adani, tập đoàn này đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của Ấn Độ và thúc đẩy năng lực công nghiệp hóa của quốc gia...
Tập đoàn Adani - "Đế chế” hùng cường của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani

Tập đoàn Adani, một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Ấn Độ, được thành lập bởi Gautam Adani vào những năm đầu thế kỷ 1980. Ông Gautam Adani, một doanh nhân tài ba, bắt đầu sự nghiệp của mình với việc kinh doanh gia cầm và gia súc ở Gujarat, Ấn Độ. Sau đó, ông chuyển dịch sang lĩnh vực giao thông vận tải biển và đã thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp vận tải hàng hải đáng kể. Nhờ vào sự sáng tạo và tầm nhìn chiến lược của mình, ông đã thành công đáng kể và tạo ra tập đoàn Adani như chúng ta thấy ngày hôm nay.

Đế chế hùng cường của Ấn Độ

Chủ nhân của tập đoàn Adani là tỷ phú Gautam Adani. Ông sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Ông Gautam Adani theo học Đại học Gujarat nhưng đến năm thứ hai thì bỏ ngang. Đến năm 1988, ông thành lập công ty có tên Adani Enterprises.

Năm 1994, công ty Adani Enterprises đã được chính quyền bang Gujarat cấp phép thành lập một bến cảng để xếp dỡ hàng hóa thuộc quyền sở hữu của công ty tại cảng Mundra. Nhận ra tiềm năng của dự án, vị tỷ phú người Ấn Độ quyết định biến nó thành một thương cảng. Năm 2009, ông tiếp tục gia nhập lĩnh vực sản xuất điện.

tỷ phú Gautam Adani
Chân dung tỷ phú Gautam Adani

Sau đó, ông Gautam Adani mở rộng đế chế của mình thông qua các thương vụ lớn như: mua 74% cổ phần của sân bay quốc tế Mumbai (năm 2020), chi 3,5 tỷ USD mua lại cổ phần mảng năng lượng tái tạo ở Ấn Độ của Softbank, mua Ocean Sparkle - công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất của Ấn Độ (4/2022)…

Được biết, chỉ trong vòng 3 năm, tập đoàn của vị tỷ phú giàu nhất Ấn Độ sở hữu nhà vận hành cảng hàng không lớn nhất, nhà phát điện lớn nhất và công ty bán lẻ khí đốt lớn nhất thuộc khu vực tư nhân của Ấn Độ.

Từ một công ty nhỏ vận tải hàng hải, tập đoàn Adani nhanh chóng mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Họ đã đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, hạ tầng, ngành nước, năng lượng điện hạt nhân và nhiều lĩnh vực khác. Điều này đã giúp tập đoàn Adani trở thành một trong những công ty đa ngành mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ và trên thế giới.

Tập đoàn Adani đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của Ấn Độ thông qua việc tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân và đóng góp vào GDP của quốc gia. Sự xuất sắc của tập đoàn này cũng đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và các nhà đầu tư, giúp Ấn Độ xây dựng mối quan hệ kinh tế quốc tế và nâng cao vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Tập đoàn này đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, đóng góp vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững. Họ đã xây dựng các dự án điện mặt trời và gió quy mô lớn, giúp Ấn Độ giảm thiểu phụ thuộc vào năng lượng từ các nguồn hóa thạch và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, tập đoàn Adani cũng đã đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng của Ấn Độ, bao gồm các cảng biển, cơ sở hạ tầng giao thông và dự án nguồn nước. Những đầu tư này đã giúp cải thiện hạ tầng quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và thương mại của Ấn Độ.

Trong khu vực năng lượng, Adani đã trở thành một trong những con chim đầu đàn trong việc đầu tư vào năng lượng điện hạt nhân, mở ra triển vọng phát triển năng lượng sạch và đáng tin cậy.

Bê bối làm chao đảo tập đoàn Adani

Ngoài những thành tựu phát triển, tập đoàn Adani cũng vấp phải nhiều trở ngại và đối mặt với nhiều tranh cãi, bê bối. Một trong những bê bối lớn nhất liên quan đến tập đoàn này là khi tỉ phú Gautam Adani tự cho mình có nhiệm vụ vạch trần các công ty làm ăn gian dối và song song với các cuộc điều tra do họ tiến hành, công ty này “bán khống” cổ phiếu các tập đoàn trong tầm ngắm để hưởng lợi khi các báo cáo của họ đẩy giá cổ phiếu bán khống xuống thấp.

Chẳng hạn, họ từng cáo buộc hãng xe tải điện Nikola là lừa đảo, không sản xuất được chiếc xe tải điện nào mà cứ quảng bá bằng các video giả mạo. Giá cổ phiếu Nikola sụt tận đáy và Hindenburg thu được những khoản lãi lớn.

tỷ phú Gautam Adani

Vụ bê bối tiếp đó là tập đoàn Adani đã bị chỉ trích vì việc khai thác than và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác mà không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường. Họ đã bị cáo buộc xâm phạm và làm ô nhiễm môi trường, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng và đời sống của người dân địa phương. Những cáo buộc này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hoạt động môi trường và các tổ chức xã hội dân sự.

Cuối tháng 1/2023, Hindenburg-công ty phân tích thị trường tài chính đã tung ra một báo cáo dài 106 trang, vạch ra các điểm bất thường và không nhất quán liên quan đến tình hình tài chính của tập đoàn Adani với một nhan đề gây sốc: “Người giàu thứ ba trên thế giới đã có cú lừa đảo lớn nhất lịch sử kinh doanh như thế nào”.

Báo cáo buộc tội Adani thao túng giá chứng khoán, gian dối sổ sách kế toán, kéo dài trong nhiều năm trời. Chỉ trong vòng hai ngày sau đó, giá cổ phiếu tập đoàn Adani tụt dốc không phanh, 7 công ty con mất hết gần 40 tỷ USD giá trị thị trường.

Sau đó, người phát ngôn tập đoàn Adani cho rằng đây là nỗ lực bôi xấu tên tuổi của họ và đáp trả bằng một báo cáo dài đến 413 trang, bác bỏ từng cáo buộc trong báo cáo Hindenburg.

Tuy nhiên, sau đó họ phải hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu mới trị giá 2,5 tỷ USD. Cho đến nay giá cổ phiếu của Adani và các công ty liên quan đã bốc hơi đến 100 tỷ USD; tài sản Gautam Adani giảm mất chừng 60 tỷ USD.

Bất chấp những bê bối và tranh cãi, không thể phủ nhận rằng tập đoàn Adani đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Ấn Độ và thế giới.

Tập đoàn Adani, dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Gautam Adani, đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh, với các lĩnh vực kinh doanh đa dạng và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của Ấn Độ và thế giới. Việc đảm bảo tuân thủ các quy định môi trường và quản lý tài chính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng để tập đoàn này tiếp tục phát triển và góp phần vào sự bền vững của Ấn Độ và thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…