Tập đoàn bất động sản hàng đầu Hàn Quốc "đổ bộ" vào Bắc Ninh, dự tính xây khu đô thị hơn 1.500 ha

Khu đô thị mới Đông Nam có tổng diện tích là 1.505ha, quy mô dân số khoảng 65.000 người...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một góc thành phố Bắc Ninh
Một góc thành phố Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc hoàn thiện Bản ghi nhớ (MOU) với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc (Tập đoàn LH) về phát triển khu đô thị mới Đông Nam.

Theo bản ghi nhớ, Tập đoàn LH sẽ hỗ trợ UBND tỉnh nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến về ý tưởng quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và kế hoạch kinh doanh để khu đô thị mới có thể phát triển thành thành phố thông minh.

Cùng với đó, Tập đoàn LH tận dụng kinh nghiệm phát triển đô thị của các nước phát triển, làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Nội dung chính của MOU là nghiên cứu, trao đổi ý tưởng và hợp tác, gồm các công việc như lập quy hoạch chi tiết và kế hoạch kinh doanh để thực hiện thành công dự án; tổ chức hội thảo về các vấn đề đô thị ở tỉnh Bắc Ninh, hệ thống pháp luật Hàn Quốc và các đề xuất cải thiện quy định cũng như kế hoạch kinh doanh của khu đô thị mới.

Hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư và hội thảo để thu hút và kích hoạt đầu tư trực tiếp nước ngoài, bao gồm cả các doanh nghiệp Hàn Quốc vào dự án khu đô thị mới; phối hợp vận hành nhóm chuyên trách và phái cử nhân sự tham gia để thực hiện các công việc tiếp theo.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo MOU theo góp ý của Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 13/6/2024.

Được biết dự án khu đô thị mới Đông Nam có tổng diện tích là 1.505ha, quy mô dân số khoảng 65.000 người, trong đó thành phố Bắc Ninh là 589,25ha, còn lại thuộc thị xã Quế Võ. Dự án triển khai phải đảm bảo tiêu chí hiện đại, sinh thái, tri thức, đô thị thông minh thuộc đô thị loại I có những khu chức năng cấp đô thị.

Còn Tập đoàn LH là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc được thành lập năm 2010. Các lĩnh vực bất động sản được Tập đoàn LH phát triển gồm nhà ở xã hội, thành phố thông minh, khu công nghiệp, phát triển thành phố mới và tái tạo đô thị.

Trong khu vực châu Á, Tập đoàn LH hiện diện tại nhiều quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Kuwait, Myanmar. Ngoài ra, tập đoàn còn đầu tư tại Paraguay và Nga. Đây không còn là cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản Việt Nam khi đã thực hiện nhiều bản ghi nhớ với các tỉnh thành khác.

Cụ thể, năm 2023, Tập đoàn LH đã có trao đổi bản ghi nhớ hợp tác với UBND các tỉnh như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình về chương trình đối tác tăng trưởng đô thị, nhằm mục đích nghiên cứu xác định các dự án đô thị mới thông minh, khu công nghiệp và phát triển đô thị.

Còn năm 2021, LH và UBND tỉnh Hưng Yên đã từng ký thỏa thuận hợp tác phát triển thành phố thông minh tại dự án khu công nghiệp hơn 140 ha thuộc Đề án khu công nghiệp và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt, tỉnh Hưng Yên.

Cũng trong năm 2021, doanh nghiệp này đã đề xuất nghiên cứu tại Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2019, Tập đoàn LH và Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ký biên bản ghi nhớ phát triển nhà ở xã hội tại Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm