Thị trường chứng khoán "nóng" cùng mùa Euro 2024

Theo Yuanta Việt Nam, giải bóng đá châu Âu không tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam trong năm diễn ra và thậm chí thị trường chứng khoán thường tăng điểm trong các năm diễn ra giải bóng đá châu Âu...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường chứng khoán "nóng" cùng mùa Euro 2024

Giải bóng đá vô địch Châu ÂU – UEFA EURO 2024 đã khởi tranh từ 15/6. Đây cũng là thời điểm mà người dân bắt đầu hành trình của những đêm không ngủ, cùng lăn theo nhịp đập của quả bóng EURO. Điều đáng thú vị là trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều “chứng sĩ” bày tỏ sự tò mò liệu rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi sức hút của giải bóng đá này hay không?

Mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã công bố báo cáo cập nhật thị trường với điểm nhấn thú vị là “Bóng đá không tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán”.

Cụ thể, nhóm phân tích Yuanta cho biết, trong lịch sử có 16 lần diễn ra giải bóng đá châu Âu từ 1960-2020. Trong thời gian diễn ra giải bóng lớn này, chỉ số S&P500 – đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ có 10 lần tăng trên 16 lần với mức tăng trung bình 1,08%. Đối với năm diễn ra giải bóng đá này, chỉ số S&P500 có 13 lần tăng trên 16 lần với mức tăng trung bình là 7,93%.

anh-chup-man-hinh-2024-06-17-luc-112424-5664.png
Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Còn với chứng khoán Việt Nam, trong lịch sử 24 năm hoạt động, thị trường đã trải qua 5 vòng chung kết Euro. Vòng chung kết Euro 2024 được tổ chức tại Đức là lần thứ 6.

Dữ liệu của Yuanta cho thấy, trong 5 mùa bóng trước, VN-Index có 3 lần tăng trên 5 lần với mức tăng trung bình 3,88%. Trong năm diễn ra giải đấu, VN-Index có 4 lần tăng trên 5 lần với mức tăng trung bình là 9,12%. Lần gần đây nhất, VN-Index tăng 13,74% trong thời gian diễn ra giải đấu. Trong năm 2021, chỉ số tăng tổng cộng 35,7%. Mùa giải năm 2016, VN-Index tăng 5,46% trong thời gian diễn ra giải đấu và 14,8% cả năm.

Với những con số trên, công ty chứng khoán này đã rút ra một kết luận thú vị là giải bóng đá châu Âu không tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam trong năm diễn ra và thậm chí thị trường chứng khoán thường tăng điểm trong các năm diễn ra giải bóng đá châu Âu.

Dự báo về thị trường chứng khoán trong thời gian ngắn hạn, Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, lực bán phần lớn chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps chuyển sang giai đoạn tiêu cực hơn cho nên áp lực bán vẫn có thể gia tăng ở nhóm cổ phiếu này.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia đánh giá rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn và vẫn ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt các nhà đầu tư chưa nên mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ”, nhóm chuyên gia khuyến nghị.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index điều chỉnh nhẹ giảm 0,6% so với tuần giao dịch trước và vẫn giao dịch dưới mức 1.300 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trong trung hạn cho nên thị trường vẫn tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong tuần giao dịch tới.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung hạn trong những tuần giao dịch tới.

Có thể bạn quan tâm