Thị trường chứng khoán sẽ công phá mốc 1.300 điểm trong tháng 6?

VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 (+-10). Trong kịch bản tiêu cực, chỉ số sẽ vận động sideway tích lũy với biên độ từ 1.240-1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường chứng khoán sẽ công phá mốc 1.300 điểm trong tháng 6?

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 6/2024. Dữ liệu từ báo cáo cho biết, sau khi có pha sụt giảm đáng kể vào cuối tháng 4 với hơn 100 điểm, thị trường đã phục hồi tích cực trong tháng 5 nhưng thanh khoản có phần thấp hơn giai đoạn trước đó.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn là tâm điểm, thay vào đó nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và trung bình mới là nhân tố đóng vai trò tích cực trong nhịp phục hồi này, giúp cho VN-Index nhanh chóng quay trở lại gần vùng đỉnh cũ vào đầu tháng 4.

Nhóm chuyên gia từ KBSV cho biết mức định giá P/E hiện tại của VN-Index khoảng 16x lần. Mức định giá này đang ngang mức trung bình 2 năm của VN-Index và thấp hơn mức trung bình 10 năm.

anh-chup-man-hinh-2024-06-06-luc-163507-3742.png

Về biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 5, trong kịch bản cơ sở, nhóm phân tích KBSV cho rằng VN-Index sẽ cần thêm thời gian vận động đi ngang trên vùng đỉnh, các nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến phân hoá trước khi có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong bối cảnh bức tranh kinh doanh trong quý 2 dần rõ nét.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường chứng khoán trong tháng 6 có thể kể tới thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong tháng 6 và cả quý 2/2024. Cùng với đó là biến động về giá trị mua/bán ròng của khối ngoại trong thời gian tới. Khối ngoại chững lại đà bán là yếu tố tích cực với thị trường. Cuối cùng là tình hình tỷ giá USD/VND và động thái của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý một vài rủi ro có thể ảnh hưởng đến đến kịch bản cơ sở như rủi ro xung đột căng thẳng địa chính trị. Căng thẳng leo thang tại Trung Đông và nguy cơ lan rộng các khu vực trên thế giới là mối đe doạ với sự ổn định trên toàn cầu, ảnh hưởng đến giá hàng hoá, chuỗi cung ứng...

anh-chup-man-hinh-2024-06-06-luc-163420-964.png

Khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của chỉ số chung. Đồng thời sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục gây áp lực lên vấn đề tỷ giá và ảnh hưởng đến những chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Trên khung đồ thị ngày, VN-Index đang cho thấy xu hướng vận động đi ngang trong vùng 1.250-1.285. Mặc dù áp lực phân phối gia tăng mạnh tại cận trên của dải, lực cầu chủ động bắt đáy giá thấp cũng giúp VN-Index tiếp tục giữ vững xu hướng vận động trên đường MA20 ngày, đồng thời tạo một nền giá tại 125x.

Trên khung đồ thị tuần, VN-Index diễn biến có phần kém khả quan hơn khi xuất hiện 2 nến giảm điểm mang tính phân phối với khối lượng lớn ở quanh vùng đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, khi đa số các chỉ báo xung lực chưa lên vùng quá mua thì tín hiệu phân phối này chưa mang tính rủi ro cao.

Bên cạnh đó, đà hồi phục của nhóm cổ phiếu VN30 đang có phần tích cực hơn sau khi đã trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hơn VN-Index, tạo nến rút chân và hồi phục ở quanh vùng hỗ trợ 1.260.

Trên cơ sở đó, đội ngũ KBSV đưa ra kịch bản VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 (+-10).

Kịch bản còn lại với xác suất thấp hơn là chỉ số sẽ vận động sideway tích lũy với biên độ từ 1.240-1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6, rồi mới có thể xuất hiện nhịp bứt phá.

Nhóm chuyên gia KBSV cũng lưu ý: “Rủi ro ảnh hưởng đến kịch bản của chúng tôi bao gồm vấn đề áp lực tỷ giá trở nên trầm trọng hơn, cũng như khả năng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (US10Y) vượt mốc 4,8%”.

Có thể bạn quan tâm