Thị trường máy tính bảng: iPad và phần còn lại

Máy tính bảng Android đang gặp nhiều thách thức trước đối thủ Apple, dù tập trung vào phân khúc giá rẻ và tầm trung...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4YB6pFQtfeT92NMzrpNwP8.jpg
Apple dẫn đầu thị phần máy tính bảng toàn cầu khi chiếm 37,5%

Máy tính bảng Android, mặc dù mang đến nhiều tính năng và sự đa dạng hơn về lựa chọn, nhưng thường xuyên phải đối mặt với thách thức lớn khi so sánh với đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ là iPad của Apple.

APPLE TIẾP TỤC DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG

Theo dữ liệu sơ bộ từ công ty nghiên cứu thị trường International Data Corporation (IDC), lượng máy tính bảng xuất xưởng trên toàn cầu trong quý 3/2023 đạt 33,2 triệu máy, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một tín hiệu tích cực khi con số trên đã tăng 18% so với quý trước.

Apple tiếp tục dẫn đầu thị trường với 12,5 triệu máy xuất xưởng, chiếm 37,5% thị phần. Trong năm 2023, Apple chưa ra mắt thêm bất cứ mẫu iPad nào mới, khiến doanh số của dòng sản phẩm này không đạt được mức tăng trưởng như mọi năm.

Samsung xếp thứ hai với 6 triệu máy xuất xưởng, tương đương 18% thị phần. Hãng công nghệ Hàn Quốc đang chuyển hướng sang phân khúc cao cấp và đạt được những thành công nhất định.

Lenovo xếp thứ ba với 2,6 triệu máy xuất xưởng, chiếm 7,9% thị phần. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Huawei với 6,8% thị phần và Amazon với 6,5% thị phần.

Theo IDC, 3 quý đầu năm 2023 đã ghi nhận đợt suy thoái lớn nhất trên thị trường máy tính bảng. Dự kiến, kỳ nghỉ lễ sắp tới sẽ không có nhiều khác biệt. Nếu điều kiện kinh tế vĩ mô không được cải thiện, thị trường sẽ khó có thể hồi phục cho đến năm 2024.

Nhà phân tích cấp cao tại IDC, ông Anuroopa Natara nhận định: "Việc làm mới tại phân khúc giáo dục có thể giúp thị trường máy tính bảng duy trì phát triển trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong tương lai gần, chúng tôi không mong đợi bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về doanh số bán máy tính bảng”.

96cfbee0-b84a-11eb-bb7f-7118b574d5f9.cf.jpg
Apple đang phát triển 6 mẫu iPad mới

Jitesh Ubrani, Giám đốc nghiên cứu IDC, cho biết thị trường máy tính bảng vẫn luôn phải chịu sức ép lớn từ ngành hàng máy tính và điện thoại thông minh. "Các nhà sản xuất cần mang đến một trải nghiệm thống nhất hơn giữa máy tính bảng với điện thoại và máy tính. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng là điều cần thiết để có thể thành công", ông nói.

Theo các báo cáo mới đây, Apple đang phát triển 6 mẫu iPad mới, bao gồm iPad mini thế hệ thứ 7, iPad thường thế hệ thứ 11, iPad Air thế hệ thứ 6 với hai kích cỡ màn hình (10,9 inch và 12,9 inch) và iPad Pro mới (11 inch và 13 inch).

Ming-chi Kuo, nhà phân tích của hãng nghiên cứu TF Securities, đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về những chiếc máy tính bảng này. Theo Kuo, Apple sẽ ra mắt iPad Air thế hệ thứ 6 10,9 inch và 12,9 inch vào quý 1/2024, iPad Pro 11 inch và 13 inch vào quý 2/2024, iPad mini thế hệ thứ 7 và iPad thế hệ thứ 11 vào nửa cuối năm 2024.

Các báo cáo trước đó cho rằng, hầu hết các máy tính bảng sẽ ra mắt sớm hơn nhiều, nhưng Kuo cho biết, thời gian ra mắt đã bị trì hoãn do vấn đề sản xuất. Kuo tin rằng, Apple ​sẽ xuất xưởng từ 52 đến 54 triệu chiếc iPad vào năm 2024, so với khoảng 50 triệu máy tính bảng được xuất xưởng vào năm 2023 và 63 triệu vào năm 2022.

ANDROID LUÔN BỊ LÉP VẾ TRƯỚC IPAD?

Hệ sinh thái iPad của Apple rất đồng nhất, với tất cả các thiết bị sử dụng cùng một hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng. Điều này giúp cho việc phát triển ứng dụng và trò chơi cho iPad trở nên dễ dàng hơn, và cũng giúp cho người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị iPad khác nhau.

Trong khi đó, máy tính bảng Android được phát triển bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau, sử dụng các hệ điều hành khác nhau và có các tính năng khác nhau. Điều này khiến cho việc phát triển ứng dụng và trò chơi cho máy tính bảng Android trở nên khó khăn hơn, và cũng khiến cho người dùng khó khăn hơn khi chuyển đổi giữa các thiết bị Android khác nhau.

iPad thường được đánh giá cao về chất lượng xây dựng, màn hình và hiệu suất. Các thiết bị iPad thường được làm từ các vật liệu cao cấp, có màn hình Retina sắc nét và hiệu suất mạnh mẽ.

XtH62fcrha27wMbyKqAgeL.jpg
Máy tính bảng Android chọn phân khúc giá rẻ và tầm trung

Máy tính bảng Android cũng có nhiều lựa chọn về chất lượng, nhưng nhìn chung, máy tính bảng iPad vẫn được coi là chất lượng cao hơn. Điều này là do Apple có thể kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất, từ thiết kế đến nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, máy tính bảng Android đang dần quay trở lại thị trường theo nhiều cách khác nhau. Gần đây, thị trường máy tính bảng Việt Nam đang dần trở nên sôi động trở lại với nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân chính là sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của người dùng. Khi màn hình máy tính bảng ngày càng lớn, độ phân giải cao, mang lại trải nghiệm tốt hơn. Bên cạnh đó, máy tính bảng cũng ngày càng được trang bị cấu hình mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập, làm việc và giải trí của người dùng.

Sự cạnh tranh giữa các hãng sản xuất, giúp người dùng đón nhận những sản phẩm máy tính bảng mới với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh mẽ và giá cả cạnh tranh. Điều này đã giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn và dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Google đã giới thiệu Pixel Tablet, một thiết bị 10,95 inch được trang bị chip Tensor G2 do hãng tự phát triển. OnePlus cũng đã ra mắt máy tính bảng đầu tiên của mình, OnePlus Pad, với màn hình 11,61 inch. Sự ra mắt của hai thiết bị này đã bổ sung thêm nhiều lựa chọn cho người mua tiềm năng, bên cạnh các sản phẩm thông thường của Samsung.

Mới đây, Oppo vừa chính thức mở bán mẫu máy tính bảng Pad 2 tại thị trường Việt Nam, máy có giá bán 14,99 triệu đồng. Xét về mức giá, Oppo Pad 2 sẽ cạnh tranh với iPad Air từ 15,6 triệu đồng. Sắp tới, Oppo xác nhận sẽ phát hành một máy tính bảng khác ở phân khúc giá "mềm", máy sẽ được ra mắt vào tuần tới.

Tại Việt Nam, các hãng sản xuất máy tính bảng Android đang tập trung vào phân khúc giá rẻ và tầm trung. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn và cạnh tranh chưa quá gay gắt. Các sản phẩm máy tính bảng Android trong phân khúc này thường có giá bán từ 3 triệu đến 10 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm