Thị trường văn phòng tại Châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng bền bỉ

Tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương tiêu chuẩn ESG đang ảnh hưởng đến xu hướng di chuyển của người thuê ở Metro Manila và TP.HCM...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng bền bỉ
Thị trường văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng bền bỉ

Bất chấp thách thức, sự chuyển mình của các thành phố mới tại Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy sự tăng trưởng bền bỉ. Nổi bật nhất trong thị trường Đông Nam Á, TP.HCM chứng minh sức hấp dẫn với tỷ lệ lấp đầy cao và nguồn cung căn hộ hạng A xanh ngày càng tăng.

Hiện nay, xu hướng quay trở lại làm việc rộng rãi song song với sự phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế mới nổi đã hỗ trợ hoạt động văn phòng ở Châu Á Thái Bình Dương trong quý 2/2023.

Trong báo cáo tiêu điểm văn phòng quý 2/2023 của Savills cho các thành phố ở Châu Á như Chennai, TP.HCM, Kuala Lumpur và Metro Manila, việc tuân thủ ESG và có các chứng nhận xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cho thuê và xu hướng di chuyển của người thuê ở Metro Manila và TP.HCM.

Tại TP.HCM, thành phố này đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất quốc gia là 4,6% cùng với việc mở rộng các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ đã bù đắp cho sự sụt giảm vốn FDI. Từ đó, đưa TP.HCM này trở thành điểm đến ưa thích của khách văn phòng trong khu vực.

Các khách thuê tại TP.HCM đến từ Úc, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia cùng nhiều quốc gia khác. Công suất thuê hạng A đạt mức cao 96% trong quý 3/2023, với giá thuê trung bình 63 USD/m2/tháng.

Ở thị trường Ấn Độ, các lĩnh vực dịch vụ và công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ cùng vị trí địa lý đắc địa đi kèm với lĩnh vực sản xuất mạnh và nguồn cung hạng A được quản lý tốt, đã thúc đẩy Chennai trở thành thị trường văn phòng lớn thứ ba của quốc gia này vào nửa cuối năm 2023. Được hỗ trợ bởi chính sách phát triển công nghiệp trong tương lai, thị trường văn phòng của Chennai đã tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong khi đó, khu vực Metro Manila tiếp tục phục hồi chậm nhưng vẫn giữ ổn định trong lĩnh vực văn phòng dù hoạt động cho thuê đã giảm 10% trong quý 3/2023 so với quý trước và tỷ lệ trống hiện tại là 21%.

Phần lớn điều đó được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển sang bất động sản chất lượng cao và đạt các chứng chỉ xanh. Nguồn cung mạnh mẽ đến từ các thị trường nhỏ quan trọng khác tại Makati hơn 40.000 m2 từ năm 2023 đến năm 2025, BGC Group là 182.000 m2 và Ortigas là 88.000 m2 cũng làm tăng thêm áp lực giảm giá thuê.

Ở Kuala Lumpur, các tòa nhà mới đang bắt đầu định hình lại thị trường văn phòng một cách đáng kể vào năm 2023 khi ESG và những xu hướng đầu tư gây áp lực lên các nhà phát triển và nhà đầu tư ở lĩnh vực không gian văn phòng.

Điều này, tạo nên một “thế hệ tòa nhà mới” với những tài sản bất động sản hiện đại đi kèm với chứng nhận xanh. Nhóm dự án này chiếm khoảng 19% tổng số nguồn cung văn phòng ở Kuala Lumpur và đang thu hút được sự chú ý do giá trị được nâng cao.

Có thể bạn quan tâm