Thị trường vàng "lặng sóng", chênh lệch mua bán vẫn neo cao

Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước sáng 14/5 tiếp tục đi ngang tại các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, khoảng cách mua - bán duy trì quanh 3 triệu đồng/lượng khiến rủi ro với người mua vàng vẫn hiện hữu...

Sáng nay 14/5, thị trường vàng trong nước tiếp tục lặng sóng khi các doanh nghiệp lớn đồng loạt giữ nguyên giá niêm yết so với hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC tiếp tục giao dịch vàng miếng SJC ở mức 162 triệu đồng/lượng mua vào và 165 triệu đồng/lượng bán ra.

Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty Phú Quý cũng cùng niêm yết giá vàng miếng ở mức 162 - 165 triệu đồng/lượng.

Ở phân khúc vàng nhẫn 9999, Công ty SJC giữ nguyên giá mua vào 161,8 triệu đồng/lượng và bán ra 164,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tiếp tục niêm yết giá vàng nhẫn ngang bằng vàng miếng SJC.

Chẳng hạn, Công ty Phú Quý và PNJ cùng giao dịch vàng nhẫn ở mức 162 triệu đồng/lượng mua vào và 165 triệu đồng/lượng bán ra.

Dù thị trường đang tạm thời ổn định sau chuỗi phiên biến động mạnh, chênh lệch mua - bán vàng trong nước vẫn neo ở mức cao khoảng 3 triệu đồng/lượng. Điều này khiến người mua vàng ngắn hạn tiếp tục chịu áp lực lớn về chi phí và rủi ro thua lỗ nếu giá đảo chiều giảm sâu.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp trong ngày thứ Tư khi lo ngại lạm phát do chiến sự gây ra làm suy yếu kỳ vọng cắt giảm lãi suất, trong bối cảnh thị trường cũng theo dõi cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Giá vàng giao ngay có thời điểm giảm xuống còn 4.686,35 USD/ounce.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 4 tăng mạnh hơn dự kiến, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm 2022, cho thấy lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh xung đột với Iran.

Ông Peter Grant, Phó chủ tịch kiêm chiến lược gia cấp cao về kim loại tại Zaner Metals, nhận định: “Lạm phát vẫn dai dẳng, khiến kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao lâu hơn được củng cố, và điều đó đã gây áp lực lên giá vàng trong hai ngày qua”.

Vàng thường được xem là kênh phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao lại gây bất lợi cho kim loại quý này do vàng không mang lại lợi suất.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 4, với tốc độ tăng theo năm mạnh nhất trong ba năm qua.

Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn trong khoảng 3,50% - 3,75%. Theo công cụ FedWatch của CME Group, giới giao dịch hiện gần như không còn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tổng thống Trump đã đến Trung Quốc với mục tiêu đạt được các thỏa thuận mới, duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại mong manh với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời cải thiện tỷ lệ ủng hộ vốn bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến với Iran.

Trong khi đó, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, nhằm hạn chế hoạt động mua kim loại quý từ nước ngoài và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối. Ấn Độ hiện là quốc gia tiêu thụ kim loại quý lớn thứ hai thế giới.

Ông Grant cho rằng việc tăng thuế nhập khẩu tại Ấn Độ đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tiêu thụ và có thể trở thành yếu tố cản trở giá vàng trong dài hạn.

Có thể bạn quan tâm