“Thung lũng Silicon” Trung Quốc trở thành nơi quy tụ nhiều triệu phú mới nhất thế giới

Trong thập kỷ qua, thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đã ghi nhận thêm rất nhiều triệu phú mới, với mức tăng 140% vượt xa các “đồng hương” khác như Bắc Kinh hay Thượng Hải…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
“Thung lũng Silicon” Trung Quốc trở thành nơi quy tụ nhiều triệu phú mới nhất thế giới

Theo báo cáo mới cập nhật của New World Wealth và Henley & Partners, số lượng triệu phú mới tại Thâm Quyến (Trung Quốc) đã tăng trưởng thêm 140% trong thập kỷ qua.

Mức tăng này cao hơn nhiều so với các thành phố hạng nhất khác ở Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi có số triệu phú mới tăng thêm lần lượt là 90% và 84%.

Chỉ riêng năm 2023, số lượng triệu phú mới ở Thâm Quyến đã tăng thêm 10%, trong khi Bắc Kinh và Thượng Hải lại có mức giảm khoảng 5% trong bối cảnh những cá nhân có giá trị ròng cao đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc.

Andrew Amoils, nhà phân tích tại New World Wealth chia sẻ với CNBC: “Nhìn chung, số lượng triệu phú ở Trung Quốc đã giảm 3% vào năm ngoái, vì vậy thành tích của Thâm Quyến là vượt trội hơn đáng kể so với cả nước trong năm 2023”.

Cũng theo ông Amoils tiết lộ, sự gia tăng số lượng triệu phú ở Thâm Quyến phần lớn là nhờ hoạt động kinh doanh mới nổi và tăng trưởng thu nhập hữu cơ trong thành phố, trong đó có khoảng 30% là dòng chảy đến từ các thành phố khác như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông.

Kinh tế Thâm Quyến đã tăng trưởng 6% vào năm 2023, vượt qua cả tốc độ tăng trưởng của Bắc Kinh và Thượng Hải.

Thâm Quyến được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ từ nay cho đến năm 2040 so với Bắc Kinh và Thượng Hải - những nơi mà tốc độ tăng trưởng sẽ chỉ ở mức vừa phải trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang bị trì trệ và chịu áp lực lớn từ lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn.

“Trong ba thập kỷ qua, điều khiến Thâm Quyến nổi bật hơn so với các thành phố cấp 1 khác là hình thức quản lý tương đối nhẹ nhàng và thái độ chào đón người dân di cư. So với Thượng Hải - thành phố có được sức mạnh kinh tế từ các doanh nghiệp nhà nước; thì bối cảnh kinh tế của Thâm Quyến lại được chi phối bởi các doanh nghiệp tư nhân”, Erica Tay, giám đốc nghiên cứu vĩ mô tại Maybank cho biết.

Thâm Quyến, ngoài việc là tâm điểm các công ty khởi nghiệp, còn là nơi mà nhiều “gã khổng lồ” công nghệ như Tencent, Huawei và BYD đặt trụ sở.

“Môi trường pháp lý ủng hộ kinh doanh và ủng hộ đổi mới đã liên tục tạo ra những làn sóng làm giàu tự thân ở Thâm Quyến”, bà Erica Tay nhận xét.

Thâm Quyến được chỉ định là một trong những đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1980, bắt đầu mở cửa đón đầu tư nước ngoài, công nghệ và cải cách theo định hướng thị trường.

Với vị trí gần Hồng Kông - nơi nổi tiếng với đặc điểm kinh doanh thân thiện và hiệu quả - Thâm Quyến cũng đã học hỏi được cách phát triển nền kinh tế, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management Zhiwei Zhang nhận định.

“Tôi thực sự tin rằng Thâm Quyến là thành phố hứa hẹn nhất về tiềm năng kinh tế ở Trung Quốc đại lục”, ông Zhang nói thêm.

Với 50.300 triệu phú cư trú, Thâm Quyến hiện là thành phố giàu có thứ 27 trên thế giới. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, thành phố này sẽ sớm lọt vào danh sách top 10 năm 2040.

Cũng trong danh sách của New World Wealth và Henley & Partners, Hàng Châu (Trung Quốc) đứng thứ hai về số lượng triệu phú mới với mức tăng 125%, trong khi Bengaluru (Ấn Độ) và Austin (Mỹ) lần lượt đứng thứ ba và thứ tư; Quảng Châu (Trung Quốc) xếp ở vị trí thứ năm.

Có thể bạn quan tâm