Tổng cục Du lịch "thờ ơ" với khó khăn của ngành hàng không?

Tổng cục Du lịch

Trong khi nhiều cơ quan chức năng đang nỗ lực để hỗ trợ khẩn cấp các doanh nghiệp hàng không do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Du lịch lại muốn... “xin” 400 vé máy bay miễn phí để đi công tác.

Ngày 2/6 vừa qua, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa bất ngờ có văn bản số 167/TCDL-TTDL "kêu gọi" ba hãng hãng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Văn bản nêu rõ, để triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.

Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa.

"Vì vậy, Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020".

Cụ thể, đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành.

Quảng cáo

Văn bản này của Tổng cục Du lịch được gửi đi trong bối cảnh, hàng loạt các hãng hàng không vừa có báo cáo về các khoản lỗ lớn trong thời gian qua gửi Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, theo Vietnam Airlines, tính đến tháng 5/2020, hãng này đã lỗ tới 3.200 tỷ đồng (vượt hơn mức lãi cả năm 2019 là 2.537 ttỷ đồng).

Tương tự, Vietjet Air cho biết, kết thúc quý I/2020, ghi nhận mức doanh thu vận tải hàng không đạt 7.222 tỷ đồng, giảm 29,6% so với cùng kỳ năm trước và mức lỗ khoảng 1.000 tỷ đồng; Bamboo Airways lỗ 1.500 tỷ đồng.

Nêu ý kiến về công văn của Tổng cục Du lịch, ông Võ Huy Cường – Cục phó Cục hàng không cho biết, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, thông báo ngày 30/3/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ, yêu cầu tạm dừng các chặng bay quốc tế và ngừng một số chặng nội địa đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các hãng hàng không.

Chỉ đến ngày 23/4/2020 khi chỉ thị cách ly xã hội được dỡ bỏ tại hầu hết các tỉnh trên cả nước, các hãng bay mới chính thức hoạt động trở lại nhưng chỉ đối với các chặng nội địa.

Theo đó, ông Cường khẳng định ngay cả khi hoạt động trở lại bình thường như trước thời kỳ dịch bệnh thì doanh thu của các doanh nghiệp hàng không vẫn vô cùng khó khăn do “mất trắng” thị trường quốc tế.

Dự báo, đến cuối năm 2021, thị trường hàng không mới có thể phục hồi. Trong bối cảnh các hàng không đang thông báo lỗ nặng vì Covid-19 thì việc Tổng cục Du lịch không chia sẻ, giúp đỡ mà lại "kêu gọi" các hãng hàng hỗ trợ 400 vé máy bay để cán bộ Tổng cục đi công tác được cho là không hợp lý.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 sáng 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 94 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đến nay lên 12.508 ca.

Thứ bảy, 19/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia