Top 6 loại nấm đắt đỏ bật nhất hiện nay

Là thực vật nhưng trên thực tế có nhiều loại nấm còn đắt hơn gấp hàng chục lần thịt, cá mà chúng ta thường thấy. Chúng chỉ xuất hiện trong bữa ăn của giới siêu giàu, có tiền cũng chưa chắc mua được.

1. Nấm Truffle – vua của các loại nấm

Trong tất cả các loài nấm, Truffle chính là loại quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất vì chúng gần như không thể gieo trồng, chỉ mọc dại tại một số vùng nhất định ở châu Âu. Loại nấm này được ca tụng như "vua của các loại nấm" hay "viên kim cương trong nhà bếp", chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc thượng hạng của các nhà hàng, khách sạn xa xỉ.

Nấm Truffle là loại thực phẩm cực hiếm, giá cả không phải dạng vừa, dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn USD (vài tỷ đồng)/kg.

Dù nhìn bề ngoài thì có vẻ nấm không được đẹp, nhưng hương vị thì miễn chê, có thể nói nấm Truffle là loại nấm rất quyền lực. Điều thú vị nhất ở nấm Truffle là chúng không mọc trên mặt đất, mà chúng mọc ở sâu dưới lòng đất, chúng phát triển dưới một số cây như cây Phỉ, cây Thông hay cây Sồi… có thể là chúng tận dụng dinh dưỡng trong đất kết hợp với các loại cây này. Và đương nhiên việc thu hoạch chúng cũng là cả một quá trình, họ phải sử dụng đến các “thợ săn đánh hơi” được huấn luyện theo mùi hương nó, có thể là lợn có khứu giác siêu nhạy hoặc các chú chó.

Nấm Truffle rất khó tìm, nên phải nhờ đến những trợ thủ như chó, lợn.

Cũng dễ dàng để lý giải cho sự đắt đỏ ấy, căn bản đây là loại nấm khá khan hiếm chỉ mọc ở một số vùng nhất định, phù hợp với điều kiện sống mà cụ thể là chỉ mọc ở một số nơi của Pháp và Ý. Có hai loại nấm Truffle có loại màu đen (thường tìm thấy ở vùng Périgord, Pháp) và Truffle trắng (ở Piedmont, Ý). Nhiều người từng ăn tiết lộ rằng nó có mùi hương thơm nồng "gây nghiện" đến lạ, vị thì ngọt thanh. Chúng thường được dùng sống, đặc biệt là bào mỏng để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Vào tháng 12/2007, Stanley Ho - một ông vua sòng bạc nổi tiếng ở Macau từng chi tới 330.000 USD (tương đương hơn 7,4 tỷ đồng) để mua 1,5kg nấm Truffle.

Đặc biệt thánh địa của nấm Truffle trắng là ở khu vực Alba (Piedmont), Florence. Chính vì thế mà giá thành của loại nấm được tìm ở nơi này luôn ở ngưỡng đắt đỏ nhất.

2. Nấm Matsutake - Nấm Tùng Nhung

Tùng Nhung hay nấm Matsutake là loại nấm đắt thứ 2 trên thế giới, chỉ thường mọc trên rễ cây thông đỏ quý hiếm trên những ngọn núi cách mặt nước biển 2.500m, nằm sâu dưới lòng đất 10cm. Hương vị của nó rất quyến rũ với mùi gỗ thông, vị thì thanh ngọt tự nhiên và thịt thì dày hơn rất nhiều so với nấm thông thường. Hiện nay, Nhật Bản nhập khẩu nấm Matsutake với giá 90 USD/kg, sau khi trải qua quá trình chế biến thì giá thành có khi lên tới 2.000 USD/kg (khoảng hơn 46 triệu đồng).

loại nấm này thường được tìm thấy ở những rừng cây Tùng, chúng có thể mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới, ở trong những cánh rừng Thông hoặc rừng cây Tùng.

Với mùi hương đọc đáo và thu hút được rất nhiều thực khách, dù giá thành trên trời. Nấm Matsutake chứa 18 loại vitamin có B1, B2, E có tác dụng chống ung thư, lão hóa và cân bằng lượng đường trong máu.

húng phân bố hầu khắp các Châu lục như người ta có thể tìm thấy ở Trung Quốc, ở Phần lan, hay ở Canada hoặc Mỹ.

Đặc trưng quyến rũ với gỗ thông và thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên, hương vị của loại nấm này tạo ra một cảm giác vô cùng tuyệt vời cho những ai thưởng thức. Tuy nhiên những điều kiện để nấm mọc tại những cánh rừng thông này rất khắc nghiệt với một loạt những tiêu chuẩn như không được lẫn một tạp chất nào, do vậy các khu vực rừng thông đỏ phải được quản lý nghiêm ngặt.

Loại nấm quyền lực thứ hai về hương vị cũng như giá thành.

3. Nấm Mycena Chlorophos

Với đặc tính là chỉ có thể sinh sống tại những khu vực cận nhiệt đới ở châu Á, ở Australia và Brazil. Điều thú vị nhất của loại nấm này chính là chúng có thể phát ra ánh sáng màu xanh lá cây khi có điều kiện thích hợp.

Vẻ đẹp của loại nấm phát sáng này khiến chúng ta mê mẩn.

Đây là một trong những loại nấm có ảnh hưởng sâu sắc trong văn hoá của người Nhật Bản. Nếu đến Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy loài nấm này tại đảo núi lửa Hachijo-jima nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 300km về hướng Nam. Trên đảo có một số loại nấm rất đặc biệt, được gọi chung là nấm phát sáng Hachijo-jima.

Vẻ đẹp kỳ diệu của loại nấm này.

Dưới ánh sáng của nấm yakotake người ta có thể đọc được chữ trên quyển sách. Thực tế thì nấm yakotake phát sáng liên tục trong vòng 72 giờ sau khi chúng đã phát triển hoàn chỉnh, nhưng hiện tượng này chỉ có thể quan sát rõ nhất vào ban đêm.

4. Nấm César đại đế

Tên gọi khác của loại nấm này chính là nấm cối, nấm bọc, nấm trứng gà (hột gà) hay nấm Trứng. Nó thường phân bố rộng khắp các châu lục, trong đó có cả Việt Nam. Nấm César có kích thước rất nhỏ với đường kính trung bình chỉ khoảng 2,5cm, bao quanh là các gai nhỏ. Loại nấm này do hoàng đế César của đế chế La Mã rất ưa chuộng, nên nhà nấm học Scopoli lấy tên của hoàng đế đặt cho loại nấm này.

Chúng phân bố ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hương vị của nấm César thì miễn chê với hương vị, với độ giòn của nấm. Ở Việt Nam, nấm César xuất hiện nhiều trong những cánh rừng già, thường được bán với giá hơn nửa triệu đồng/kg. Người ta có thể chế biến nó bằng nhiều cách như nấu cháo, xào mướp, nấu canh… đều rất ngon.

Nấm được bao bọc bởi một lớp màng trắng như vỏ trứng, bên trong lại y hệt lòng đỏ trứng gà.

5. Nấm khăn xếp

Sở dĩ loại nấm này có tên gọi kỳ lạ như vậy là vì nó có hình dạng đặc biệt giống như chiếc khăn che mặt của phái đẹp. Nấm khăn xếp sinh sống chủ yếu ở các khu vực như Nam Á, châu Phi, châu Mỹ và Australia. Nó có thể ăn được và thường xuất hiện trong các món của người Trung Quốc, Scandinavia, Đông Âu và khu vực Great Lakes ở Bắc Mỹ. Tuy vậy, cũng như cá nóc, việc chế biến nấm khăn xếp yêu cầu những đầu bếp tay nghề cao, dày dạn kinh nghiệm. Hiện nay, người ta đã nuôi trồng thương mại loại nấm này, thường được bán với giá khoảng 3 triệu đồng cho 500g nấm khô trên thị trường.

Việc lý giải cái tên rất độc đáo của loại nấm này là vì chúng có hình thù giống như chiếc khăn che mặt của phụ nữ.

Để có thể có được một món ăn an toàn và bổ dưỡng thì phải cần qua tay của những đầu bếp chuyên nghiệp, giàu kinh nhiệm vì chúng đươc ví như cá nóc vậy, cũng rất nguy hiểm nếu không biết cách chế biến.

6. Nấm Thượng Hoàng

Theo văn hóa phương Đông thì nấm thượng hoàng là loại nấm linh chi được nhân giống trên gỗ cây dâu tằm hoặc các loại cây có tán rộng như cây sồi, cây dẻ. Đây dược xem là loại nấm linh chi hảo hạng và chất lượng nhất, thuộc loại nấm quý và được mệnh danh là " vua trong điều trị hỗ trợ ung thư". Vì nấm thượng hoàng có chứa thành phần dưỡng chất ngăn chặn tế bào ung thư cao nhất trong các chủng loại linh chi trên thế giới.

Được biết đến với công dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú ở phái nữ, hay một số như ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Về tập tính và sinh trưởng loại nấm này chủ yếu sinh sống tại các vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, các khu rừng nguyên sinh và cụ thể là chúng thường mọc tại các cây dâu tằm lâu năm. Trên thế giới hiện nay, chỉ có 2 quốc gia có thể nuôi trồng và không khí phù hợp để trồng loài cây nấm này đó là Nhật Bản và Hàn Quốc. Giá của nấm thượng hoàng trên thị trường tầm 4.500.000đ/ 1kg.

Là một trong số những loại nấm quý hiếm và đắt đỏ, có thể phù hợp với mọi độ tuổi khác nhau, cùng với đó là không có tác dụng phụ.