TP. HCM sẽ công khai doanh nghiệp vi phạm về quản lý, vận hành, sỡ hữu nhà chung cư

Thời gian vừa qua, Sở Xây dựng TP. HCM tiếp nhận ngày càng nhiều thông tin phản ánh, kiến nghị và tranh chấp liên quan đến nhà chung cư chủ yếu liên quan đến quyền, nghĩa vụ của chủ đầu, ban quản trị, ban quản lý, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ... tại nhà chung cư.
TP. HCM sẽ công khai doanh nghiệp vi phạm về quản lý, vận hành, sỡ hữu nhà chung cư

Ngày 23/6/2022, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM, đã có chỉ đạo về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP. HCM.

Liên quan đến công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, các loại tranh chấp, khiếu nại trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư gồm: 

-Chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức.

-Chủ đầu tư xây dựng không đúng theo giấy phép được phê duyệt; tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung tại chung cư. Không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị; chậm lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ; vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

-Chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà chủ đâu tư giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở; chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì; nhận thức pháp luật, cách thức, thái độ làm việc và sự hợp tác thiếu thống nhất giữa chủ đầu tư và Ban quản trị.

Giải quyết vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức cần có giải pháp tăng cường, chủ động kiểm tra, xử lý đối với các khiếu nại, tranh chấp phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quản lý.

Cũng theo chỉ đạo này, Chủ tịch UNBD TP. HCM yêu cầu trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền giải quyết, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức chủ động phối hợp, báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan; không để xảy ra tình trạng người dân tập trung khiếu nại đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong đó, Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ nghiên cứu nội dung đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân nắm thông tin; đối chiếu các quy định pháp luật liên quan và tình hình thực tiễn để báo cáo, đề xuất trình UBDN TP. HCM xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND TP. HCM đã có văn bản khẩn số 1440/UBND-ĐT về việc triển khai kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP. HCM trên cơ sở Công văn số 4192/SXD-TT của Sở Xây dựng về vấn đề này.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, trên địa bàn thành phố có 1.518 chung cư với 2.445 lô, bao gồm 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Những quận có nhiều chung cư như quận 5 (245 chung cư), quận 1 (230 chung cư), quận Bình Thạnh (156 chung cư), quận 7 (103 chung cư), quận Tân Bình (67 chung cư), quận Tân Phú (76 chung cư) và TP. Thủ Đức (154 chung cư)… Riêng huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi không có chung cư.

Có thể bạn quan tâm