Ưu tiên nâng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài có thể giúp đỡ ngân hàng nhận chuyển giao các ngân hàng yếu kém

Sáng 16/10, tại Hà Nội, tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với chủ đề “Đồng hành và phát triển”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu ý kiến về tình hình của hệ thống ngân hàng Việt hiện nay. Thứ nhất, về thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước luôn đảm bảo thanh khoản, có ý nghĩa quan trọng cho môi trường tài chính, kinh tế và tất cả các chủ thể như người dân, doanh nghiệp.

Thứ hai, về lãi suất, Ngân hàng nhà nước cố gắng điều hành ổn định, linh hoạt, trong đó góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Năm nay, Ngân hàng nhà nước là một trong số ít ngân hàng Trung ương có thể giảm lãi suất điều hành, qua đó, lãi suất của thị trường cũng giảm, thể hiện rõ qua mặt bằng lãi suất và thanh khoản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài trong tiếp cận vốn, tín dụng nếu cần thiết với chi phí thấp hơn.

Liên quan đến tỷ giá tiền tệ, điều các nhà đầu tư rất quan tâm, Ngân hàng nhà nước đã cố gắng điều hành ổn định thị trường ngoại tệ trong lúc thuận lợi cũng như khó khăn; ổn định tỷ giá. Các tổ chức tín dụng luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua và bán ngoại tệ của các chủ thể kinh tế trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng nhà nước luôn sẵn sàng can thiệp thị trường để đảm bảo khi thị trường thừa ngoại tệ thì Ngân hàng nhà nước can thiệp để mua vào.

Năm nay, trong bối cảnh các ngân hàng Trung ương tiếp tục thắt chặt tiền tệ, Ngân hàng nhà nước vẫn cố gắng điều hành ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và tỷ giá biến động khoảng 3,9% là mức hợp lý so với các nước xung quanh và khu vực.

Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, hiện nay, quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 30% một tổ chức tín dụng trong nước. Ngân hàng Nhà nước cũng đang cơ cấu lại tổ chức tín dụng trong nước, ưu tiên nâng sở hữu của nhà đầu tư có thể giúp đỡ ngân hàng nhận chuyển giao các ngân hàng yếu kém, xử lý theo hướng làm mới. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào việc xử lý các ngân hàng yếu kém.

Cuối cùng, rõ ràng là gần 40 năm qua, vốn FDI rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ngân hàng nhà nước thấy rằng chiến lược đồng hành và phát triển đầu tư nước ngoài bền vững, dài hạn rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, để đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia đối với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, cần xem xét cẩn trọng các dòng vốn "nóng", mang tính "đầu cơ", hay dòng vốn đơn thuần mang tính đầu cơ tài chính.

Ông Minh Đỗ, Giám đốc Quốc gia Quỹ đầu tư Warburg Pincus cho biết, Warburg Pincus đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc khuyến khích phát triển nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp FDI nói riêng.

Bên cạnh đó, ông hy vọng rằng con số đầu tư hơn 2 tỷ USD tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong các năm tiếp theo. Đồng thời, Warburg với vị thế của mình, cũng là cầu nối cho nhiều quỹ đầu tư và các công ty hàng đầu thế giới đến với Việt Nam.

Đồng thời, ông Minh Đỗ đề nghị Chính phủ có thể xem xét tháo gỡ vấn đề huy động vốn cho các ngân hàng Việt Nam để duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức cần thiết bằng cách tăng giới hạn sở hữu nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm