Vàng thế giới lao dốc, nguy cơ sụt mạnh nếu Fed bất ngờ tăng lãi suất

Giá vàng kéo dài mức giảm hàng tuần và làn sóng bán tháo của vàng có thể sẽ được kích hoạt nếu Fed đưa ra một quyết định bất ngờ về lãi suất…

Sáng 14/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.947 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với hôm qua. Thị trường vàng đã thu hút một số động lực tăng giá trong phản ứng ban đầu với dữ liệu kinh tế mới nhất. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn còn cao đã kìm hãm đà phục hồi, thậm chí làm giá vàng đi xuống.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian qua

Các chuyên gia cho rằng, hướng đi tiếp theo của vàng sẽ phụ thuộc phần lớn vào quyết định chính sách của Fed và quyết định đó sẽ được đưa ra dựa vào dữ liệu lạm phát vừa được công bố.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống mức 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức thấp nhất trong hơn hai năm. Trong khi đó, con số CPI cốt lõi, dữ liệu mà Fed chú ý nhiều hơn vì nó loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, tuy giảm từ mức 5,5% xuống còn 5,3% nhưng nóng hơn một chút so với dự báo.

Theo CME FedWatch Tool, sau khi dữ liệu CPI được công bố, các thị trường dự đoán 92% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 6 và 60% khả năng tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 7.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nhận xét: "Để vàng phục hồi, thị trường cần có niềm tin rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Báo cáo lạm phát này là phù hợp, nhưng một số thành viên Fed có thể lo ngại rằng áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng".

Các nhà phân tích cảnh báo, nếu có một đợt tăng lãi suất bất ngờ, vàng có nguy cơ bị bán tháo trên diện rộng. Nhà phân tích thị trường cấp cao Lukman Otunuga của FXTM cho biết: "Việc tăng lãi suất bất ngờ có khả năng kích hoạt một đợt bán tháo mạnh mẽ. Trong thời gian chờ đợi, giá vẫn bị mắc kẹt trong một phạm vi với mức hỗ trợ là 1.935 USD/ounce và mức kháng cự là 1.983 USD/ounce".

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước gần như đứng yên. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,12 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.     

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/lượng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,47 triệu đồng/lượng mua vào và 67,03 triệu đồng/lượng bán ra.

giá vàng

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold được thu mua ở mức 55,85 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 56,35 triệu đồng/lượng ở chiều bán, giảm 50.000 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền USD/VND được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng trong ngày 14/6 ở mức 23.700 VND, tăng 1 VND so với mức công bố trước.

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.400 – 24.835 VND (mua – bán), đi ngang chiều mua và tăng 1 VNDchiều bán so với phiên trước.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp so với phiên trước. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.300 – 23.670 VND, tăng 10 VND cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

BIDV niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.350 – 23.650 VND, giảm 5 VND chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Techcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.330 – 23.673 VND, tăng 8 VND cả chiều mua vào và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Eximbank niêm yết giá mua - bán USD giao dịch ở mức 23.270 – 23.650 VND, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do sáng nay cơ bản đi ngang so với phiên trước. Tại thị trường Hà Nội, đồng USD giao dịch (mua - bán) ở quanh mức 23.520 – 23.560 VND, giảm nhẹ 1 VND chiều mua và chiều bán ra so với phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới (không bao gồm thuế, phí) là khoảng 11,6 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm