Video nghi vấn cố vấn Nga huấn luyện đặc nhiệm Velezuela

Hợp tác quân sự đang ngày càng tăng giữa Venezuela và Nga, từ sau cuộc đảo chính bất thành do Washington ủng hộ. Mạng xã hội Velezuela cho biết, Nga đang giúp huấn luyện và trang bị cho đặc nhiệm chống khủng bố Velezuala.

Một tài khoảng Twitter đăng tải một video huấn luyện của lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố. Trong video có thể thấy, các đặc nhiệm Velezuela được trang bị súng tiểu liên AK nâng cấp và trang bị đặc trưng của các nhóm đặc nhiệm Nga. Điều đó cho thấy, trong video có thể là những huấn luyện viên người Nga. Binh sĩ Venezuela được trang bị QBZ-97A và thiết bị do Quân đội Velezuela (FANB) cung cấp.

Vũ khí trang bị của đặc nhiệm chống khủng bố Velezuela - súng tiểu liên AK nâng cấp

Video có nội dung: “Không có cách nào tốt hơn để tưởng niệm Tổng tư lệnh tối cao Hugo Chávez của chúng ta bằng hành động, cùng những người lính của ông trên chiến trường, chiến đấu theo học thuyết quân sự Bolivar mà chính ông xây dựng để giữ gìn hòa bình và toàn vẹn của đất nước". 

Video nghi vấn cố vấn Nga huấn luyện đặc nhiệm Velezuela ảnh 4

Video nghi vấn cố vấn Nga huấn luyện đặc nhiệm Velezuela ảnh 5

Súng phóng lựu RShG-2 đầu đạn nhiệt áp

Tài khoản Twitter @ Liberty020 cung cấp bức ảnh, cho thấy đặc nhiệm Velezuela được cung cấp vũ khí chống khủng bố mới, đó là súng phóng lựu RShG-2, phiên bản RPG-26 nâng cấp do Nga sản xuất, chưa từng có ở Venezuela. Súng phóng lựu  RShG-2 trang bị đạn nhiệt áp, chuyên dụng phá hủy các mục tiêu kiên cố hoặc các công trình xây dựng phức tạp.

Đặc nhiệm Velezuela dán phản quang nhận dạng

Video nghi vấn cố vấn Nga huấn luyện đặc nhiệm Velezuela ảnh 8

Video nghi vấn cố vấn Nga huấn luyện đặc nhiệm Velezuela ảnh 9

Đặc nhiệm chống khủng bố Nga dán phản quang nhận dạng

Ngoài ra, trong video có thể thấy, đặc nhiệm chống khủng bố Velezuela dán trên quân phục những mảng phản chiếu đặc trưng, tương tự như các mảng phản quang của Lực lượng Đặc nhiệm Alpha thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Đặc nhiệm Velezuela và xe thiết giáp BTR-80

Hơn thế nữa, đặc nhiệm chống khủng bố Velezuela sử dụng BTR-80 trong huấn luyện chiến đấu. Đây là phương tiện tác chiến đặc trưng của các đơn vị đặc nhiệm Nga, được thấy rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Có rất nhiều bằng chứng về sự hiện diện của đặc nhiệm chống khủng bố Nga ở Venezuela. Đây cũng có thể là các sĩ quan, quân nhân Nga đã trải qua chiến trường Syria và hiện đang chuyển giao kinh nghiệm cho đồng nghiệp ở Velezuela. FANB đang nỗ lực đầu tư nguồn lực để nâng cao năng lực tác chiến chống khủng bố trong bối cảnh tình hình bất ổn, Nga hiện đang là người bạn tốt nhất và có thể cung cấp những hỗ trợ vô giá đối với Venezuela.

Có thể bạn quan tâm